Bộ Giáo dục - Đào tạo tuyển sinh 15 suất học bổng học tại Belarus năm 2018

Bộ Giáo dục – Đào tạo vừa công bố thông tin tuyển sinh 15 suất học bổng Chính phủ Cộng hòa Belarus cấp cho Việt Nam năm 2018 trong khuôn khổ Hiệp định về hợp tác trong lĩnh vực giáo dục giữa Việt Nam và Belarus.

Belarusian State University - một trong những trường đại học danh tiếng tại Belarus.

Theo đó, trong tổng số 15 suất học bổng có 3 học bổng đào tạo trình độ đại học, 5 học bổng đào tạo trình độ thạc sĩ và 2 học bổng đào tạo trình độ tiến sĩ, 5 học bổng thực tập sinh.

Ngoài các điều kiện để các ứng viên dự tuyển là có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt; không trong thời gian thi hành kỷ luật hoặc trong thời gian đang bị cơ quan có thẩm quyền xem xét xử lý kỷ luật; đủ sức khỏe để học tập tại nước ngoài; chưa đăng ký dự tuyển chương trình học bổng nào khác... các ứng viên còn cần cam kết hoàn thành chương trình đào tạo và trở về phục vụ tại cơ quan cử đi học hoặc theo yêu cầu của Nhà nước.

Những người không hoàn thành chương trình đào tạo, tự bỏ học, bị buộc thôi học hoặc sau khi tốt nghiệp không trở về nước phục vụ, không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của người được cấp học bổng sẽ phải bồi hoàn kinh phí đào tạo theo quy định hiện hành.

Với các học bổng trong khuôn khổ Hiệp định về hợp tác trong lĩnh vực giáo dục giữa Việt Nam và Belarus, Chính phủ Belarus miễn học phí, cấp bảo hiểm y tế, học bổng hàng tháng  cho thời gian khóa học chuyên ngành theo mức quy định của Chính phủ Belarus đối với lưu học sinh học bổng Hiệp định với điều kiện người nhận học bổng phải hoàn thành các môn học theo yêu cầu của chương trình đào tạo.

Chính phủ Việt Nam cấp vé máy bay một lượt đi và về, phí đi đường, lệ phí làm hộ chiếu, visa và cấp bù sinh hoạt phí hàng tháng cho toàn khóa học theo chế độ hiện hành.

Về thời gian đào tạo, chương trình đại học (cử nhân hoặc kỹ sư, chuyên gia) sẽ kéo dài từ 4 đến 5 năm học. Chương trình thạc sĩ kéo dài từ 1 đến 2 năm học. Chương trình tiến sĩ kéo dài từ 3 đến 4 năm. Chương trình thực tập sinh chỉ kéo dài từ 3 tháng đến 1 năm.

Các ứng viên phải thông thạo tiếng Belarus hoặc tiếng Nga. Trường hợp chưa có ngoại ngữ ứng viên phải tự thu xếp học phí và thời gian học 1 năm dự bị tiếng.

Một số trường hợp không xét tuyển là các ứng đã từng được cơ quan Nhà nước cử đi học ở nước ngoài nhưng không hoàn thành khóa học; đang làm việc tại cơ quan trong nước nhưng không có văn bản của cơ quan trực tiếp quản lý cho phép dự tuyển; đã được các cơ quan, địa phương trong nước hoặc nước ngoài cấp học bổng đi học ở nước ngoài, hiện có các ràng buộc về nghĩa vụ, trách nhiệm chưa được phép đi học tiếp ở nước ngoài; đã được tuyển chọn đi học nước ngoài nhưng không đi học vì lý do cá nhân.

Minh Đăng/Báo Tin tức
Gắn kết đào tạo nghề với doanh nghiệp
Gắn kết đào tạo nghề với doanh nghiệp

Gắn kết đào tạo nghề với doanh nghiệp là một trong ba giải pháp đột phá nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp trong giai đoạn 2018-2020.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN