Triển lãm cổ vật cung đình Huế của nhà sưu tập Hà Nội

Ngày 21/4 tại Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế đã diễn ra triển lãm bộ sưu tập cổ vật cung đình của nhà sưu tập Dương Phú Hiến đến từ Hà Nội.

Nhà sưu tập cổ vật Dương Phú Hiến. Ảnh: nguoihanoi.thethaovanhoa.vn

Triển lãm giới thiệu 37 cổ vật gắn với sinh hoạt của các vua chúa ngày xưa, trong đó có nhiều cổ vật ngự dụng (đồ dùng của nhà vua) của triều Nguyễn như: bộ chén bạc, đũa kim giao bọc vàng, chân chèn, khay, chậu quán tẩy (chậu rửa tay)…; trong đó có 2 bình hoa bằng vàng ròng (mỗi bình nặng 3,5 kg) được chạm khắc tinh xảo.

Theo nhà sưu tập Dương Phú Hiến, gia đình ông có truyền thống nhiều đời sưu tầm cổ vật, từ nhỏ cho đến bây giờ ông cũng từng có niềm đam mê này. Đến nay, bộ sưu tập của ông đã có đến hơn 40.000 hiện vật gồm đồ sứ, đồng, pháp lam, vàng, bạc, ngọc, đồng, đồ vải và thư họa cổ… Ông mong muốn giới thiệu những cổ vật độc đáo của mình để qua đó quảng bá lịch sử và văn hóa Việt Nam với bạn bè trong nước và quốc tế.

Tại buổi khai mạc triển lãm, nhà sưu tập Dương Phú Hiến đã trao tặng Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế 2 hiện vật gồm một chiếc bàn gỗ mạ vàng và chiếc ghế mà vua Khải Định từng dùng. Nhân dịp này, bà Morie Phương (Việt kiều Campuchia) cũng đã hiến tặng 2 chậu sứ quán tẩy của các vua chúa ngày xưa, nhà sưu tập Nguyễn Hữu Hoàng (TP Huế) cũng hiến tặng hai thanh kiếm cổ thời Nguyễn cho bảo tàng...
Quốc Việt

Đời sống văn hoá

Du lịch

Sáng tác

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản