'Tết Việt - Tết Phố 2023' tại Phố cổ Hà Nội tái hiện lại nhiều nghi lễ Tết cổ truyền

Tối 8/1, tại đình Kim Ngân, số 42 - 44 Hàng Bạc (phường Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm), Ban quản lý hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội phối hợp cùng các đơn vị khai mạc chuỗi hoạt động văn hóa chào mừng Tết Nguyên đán Quý Mão “Tết Việt – Tết Phố 2023” nhằm giới thiệu đến người dân Thủ đô và du khách nét đẹp văn hóa Tết cổ truyền.

Chú thích ảnh
Lễ dựng cây nêu ngày Tết tại đình Kim Ngân. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Tại đây, nhiều nghi lễ truyền thống của Tết Nguyên đán được tái hiện, thu hút sự quan tâm của đông đảo mọi người.

Trước lễ khai mạc, Ban quản lý hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội cùng các nhà nghiên cứu văn hóa tổ chức phỏng dựng các nghi lễ truyền thống như: Đoàn rước dâng lễ cửa Đình, lễ Cáo yết Thành Hoàng và cúng Tổ nghề, lễ dựng cây Nêu… Đoàn rước xuất phát từ Ngôi nhà Di sản 87 Mã Mây đi qua phố Đào Duy Từ, Ô Quan Chưởng, Hàng Chiếu, Hàng Giầy, đền Bạch Mã, phố Hàng Buồm, phố Tạ Hiện, rạp Chuông Vàng về phố Hàng Bạc và dừng tại đình Kim Ngân. Đoàn rước kéo dài 3 giờ đồng hồ, nhận được sự hưởng ứng và phấn khích của người dân trên đường đi.

Tại lễ khai mạc, Ban quản lý hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội phối hợp với một số đơn vị tổ chức chương trình biểu diễn nghệ thuật “Giao lưu diễn xướng âm nhạc truyền thống các vùng miền” với sự tham gia của các đoàn nghệ thuật tỉnh Bạc Liêu, Hải Phòng, Phú Thọ…

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Quốc Hoàn, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Hoàn Kiếm cho biết: “Tết Việt – Tết Phố 2023” cũng như các hoạt động văn hóa khác trong khu Phố cổ Hà Nội đã kết nối với các đơn vị, cá nhân, để phần lớn các hoạt động sẽ do cộng đồng chung tay thực hiện. 

Chương trình năm nay có sự tham gia của các nghệ nhân, nghệ sĩ từ khắp các vùng miền của đất nước, hứa hẹn giới thiệu tới công chúng nhiều giá trị di sản tiêu biểu. Đây đồng thời là cơ hội tốt để giao lưu, quảng bá các giá trị lịch sử, văn hóa nhằm thu hút du lịch của các địa phương.

Trong những ngày diễn ra chuỗi hoạt động văn hóa “Tết Việt - Tết Phố 2023”, người dân và du khách cũng được hòa mình trong không gian đậm sắc màu văn hóa của Tết truyền thống tại đình Kim Ngân với những đồ trang trí Tết, những bức tranh và hiện vật về con giáp của năm Quý Mão hay các dòng tranh dân gian: Hàng Trống, Kim Hoàng, Đông Hồ… Tại đây cũng có hoạt động ông đồ viết thư pháp, cho chữ và xin chữ đầu năm.

Chú thích ảnh
Đoàn rước dâng lễ cửa Đình từ Ngôi nhà di sản (87 Mã Mây) đi qua một số tuyến phố và dâng lễ tại đình Kim Ngân. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Tại Ngôi Nhà Di sản 87 Mã Mây, phường Hàng Buồm, Ban Tổ chức sắp đặt và giới thiệu không gian sinh hoạt, đón Tết của một gia đình Hà Nội xưa như: Tổ chức gói bánh chưng; các hoạt động chuẩn bị cho ngày lễ cúng ông Công, ông Táo và ngày Tất niên (nghi thức chuẩn bị các mâm lễ rước ra đình Kim Ngân); giới thiệu nghệ thuật gọt, tỉa và chơi hoa Thủy Tiên...

Cũng trong thời gian này, người dân và du khách yêu nghệ thuật có thể thưởng lãm trưng bày tranh chủ đề “Mèo” của nhóm các họa sĩ Hà Nội, giới thiệu con giáp của năm Quý Mão; thưởng thức nghệ thuật Đờn ca Tài tử Bạc Liêu; tìm hiểu di sản âm nhạc Bắc Bộ “Chuyện nhạc đồng Bằng” của Nhóm Đông Kinh Cổ Nhạc tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Phố cổ Hà Nội, 50 Đào Duy Từ, phường Hàng Buồm

Còn tại Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật, 22 Hàng Buồm, phường Hàng Buồm sẽ diễn ra hoạt động trang trí không gian, giới thiệu các sản phẩm trưng bày chủ đề “Từ di sản tới đương đại” và tổ chức các hoạt động giao lưu âm nhạc truyền thống. Tại Trung tâm Thông tin Văn hóa Hồ Gươm, số 2 Lê Thái Tổ, phường Hàng Trống sẽ có trưng bày chủ đề “Chào Xuân Quý Mão - Đại Cát 2023”; tổ chức cuộc thi vẽ tranh "Bé vẽ màu dân tộc" chủ đề hình ảnh con mèo; trưng bày các tác phẩm gốm chủ đề Mão của nghệ sĩ Nguyễn Văn Toán và phòng trải nghiệm thực tế ảo thông qua công nghệ 3D.

Sau khi hoàn thành việc chỉnh trang, cải tạo, không gian Bích họa phố Phùng Hưng, phường Hàng Mã, trong dịp này các nghệ nhân và thợ thủ công của các làng nghề Việt Nam giới thiệu các sản phẩm dân gian truyền thống: Tranh dân gian, thư pháp, gốm sứ, mây tren đan, đồ chơi tò he, các sản phẩm mặt hàng phục vụ ngày Tết… Các ngày cuối tuần sẽ trình diễn giao lưu một số các loại hình âm nhạc truyền thống vùng miền: Hát xẩm, múa xòe Thái, đờn ca tài tử…

Chuỗi hoạt động văn hóa nhằm thúc đẩy sự quan tâm của giới trẻ đến những giá trị văn hóa truyền thống của cha ông; nâng cao ý thức của cộng đồng về một lễ hội lành mạnh, giàu bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc. Đây đồng thời là cơ hội tốt để quảng bá lịch sử, văn hóa, du lịch Phố cổ Hà Nội nói riêng, quận Hoàn Kiếm nói chung tới du khách trong nước và quốc tế. 

“Tết Việt – Tết Phố 2023” mở rộng sự tham gia của cộng đồng, tạo cơ hội để người Việt khắp đất nước cũng như kiều bào ở xa Tổ quốc cùng hướng về cội nguồn, gắn kết với nhau, cùng chia sẻ những giá trị văn hóa đặc sắc vùng miền và chung tay tham gia vào các hoạt động bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống.

Chuỗi hoạt động văn hóa “Tết Việt – Tết Phố 2023” diễn ra đến hết ngày 28/1, riêng hoạt động tại không gian Bích họa phố Phùng Hưng diễn ra đến hết ngày 20/1.

Đinh Thuận (TTXVN)
TP Hồ Chí Minh: 6 điểm bắn pháo hoa trong đêm Giao thừa Tết Quý Mão
TP Hồ Chí Minh: 6 điểm bắn pháo hoa trong đêm Giao thừa Tết Quý Mão

Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tổ chức bắn pháo hoa tại 6 điểm vào thời khắc giao thừa Tết Quý Mão, kinh phí được huy động từ nguồn xã hội hóa.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN