Ra mắt sách hồi ký của cố bác sĩ Trần Hữu Nghiệp

Sau 30 năm, hồi ký “Thời gian trong mắt tôi” của cố bác sĩ Trần Hữu Nghiệp đã được tái bản với diện mạo mới nhân dịp kỷ niệm 68 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2.

Chú thích ảnh
Ngày 21/2, Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh và NXB Tổng hợp TP Hồ Chí Minh tổ chức tọa đàm, ra mắt sách về hồi ký “Thời gian trong mắt tôi” của cố bác sĩ Trần Hữu Nghiệp.

Tác phẩm "Thời gian trong mắt tôi" được ra mắt bạn đọc vào năm 1993 nhưng với mong muốn lan tỏa tinh thần cống hiến, dấn thân của một thế hệ trí thức yêu nước như cố bác sĩ Trần Hữu Nghiệp, NXB Tổng hợp TP Hồ Chí Minh và gia đình bác sĩ Trần Hữu Nghiệp đã cho tái bản ấn phẩm “Thời gian trong mắt tôi”. Với lần ra mắt này, tác phẩm sẽ mang diện mạo hoàn toàn mới và có độ dày gần 400 trang cùng nhiều nội dung sâu sắc và cô đọng hơn. 

Nhà văn Bích Ngân, Chủ tịch Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh cho biết, bác sĩ Trần Hữu Nghiệp cùng với những tên tuổi như Phạm Ngọc Thạch, Nguyễn Văn Hưởng, Đặng Văn Ngữ, Nguyễn Thiện Thành... đã tạo nên một thế hệ đặc biệt ưu tú trong đội ngũ thầy thuốc cách mạng Việt Nam. Cuộc đời đầy lý tưởng và nhiều trải nghiệm của bác sĩ Trần Hữu Nghiệp đã là một cuốn sách thực sự lôi cuốn và hấp dẫn cho công chúng. Càng đáng quý hơn, chính bác sĩ đã cầm bút và để lại cho hậu thế nhiều trang viết có giá trị về lịch sử và văn chương đáng để học hỏi.

Chú thích ảnh
Bìa sách hồi ký "Thời gian trong mắt tôi" vừa được ra mắt độc giả trong phiên bản mới.

Bà Nguyễn Ánh Tuyết, Phó Giám đốc NXB Tổng hợp TP Hồ Chí Minh cho biết, phiên bản mới của tác phẩm “Thời gian trong mắt tôi” sẽ cho độc giả trở về với cuộc sống ở nơi làng quê của cố tác giả, xã hội Nam kỳ ngày xưa… Theo đó, khi ở quê hương ông, người dân háo hức lên đường tham gia kháng chiến bảo vệ Tổ quốc. Chính tác giả cũng đã lên đường nhập ngũ và trải qua cuộc chiến tranh khốc liệt, chứng kiến sự áp bức, bóc lột ở quê hương càng khiến ông có khao khát cống hiến sức trẻ của mình cho Tổ quốc. Từ những chất liệu khi còn ở quê nhà, lúc đi kháng chiến… đã giúp ông có tư liệu để viết lên cuốn hồi ký lay động lòng người mang tên “Thời gian trong mắt tôi” ngày nay.

Bác sĩ Trần Hữu Nghiệp sinh năm 1911, tại Tân Thủy, Ba Tri, Bến Tre. Sau khi tốt nghiệp Trường Y khoa Đông Dương ở Hà Nội, ông sang Pháp tu nghiệp rồi về Mỹ Tho, Tiền Giang mở phòng mạch vào năm 1937. Khi kháng chiến Nam bộ bùng nổ, ông đã đi theo tiếng gọi non sông và trở thành Hiệu trưởng đầu tiên của Trường Cán bộ Y tế Trung ương. Bác sĩ Trần Hữu Nghiệp được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân năm 1988.

Tin, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
Ra mắt sách viết về Sài Gòn - Gia Định - TP Hồ Chí Minh
Ra mắt sách viết về Sài Gòn - Gia Định - TP Hồ Chí Minh

Sau khi ra mắt tập 1, nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư tiếp tục gửi đến độc giả tập 2 của bộ sách "Gia Định - Sài Gòn - Thành phố Hồ Chí Minh: dặm dài lịch sử (1698-2020)" nhân dịp kỷ niệm 325 năm Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định – TP Hồ Chí Minh (1698 - 2023).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN