VinBigdata ra mắt ‘ChatGPT’ phiên bản Việt đầu tiên dành cho người dùng cuối

Ngày 27/12/2023, Công ty VinBigdata (Tập đoàn Vingroup) chính thức đưa vào hoạt động ứng dụng ViGPT - phiên bản ChatGPT đầu tiên ở Việt Nam mở cho người dùng cuối.

Chú thích ảnh
Với ViGPT phiên bản cộng đồng, người dùng cuối có thể tra cứu thông tin đặc thù của Việt Nam một cách nhanh chóng, dễ dàng trên giao diện web.

Đồng thời, một phiên bản khác dành riêng cho doanh nghiệp với hệ tri thức ngành sâu rộng được tích hợp trong nền tảng trí tuệ nhân tạo đa nhận thức VinBase 2.0 cũng chính thức ra mắt.

ViGPT phiên bản cộng đồng là một “ChatGPT phiên bản Việt" dành cho người dùng cuối. Phiên bản sở hữu lượng tri thức rộng lớn, với khả năng sáng tạo nội dung, tìm kiếm, tổng hợp, trích xuất thông tin, giải đáp các câu hỏi thường thức. Điểm khác biệt và là lợi thế nổi trội của ViGPT so với các ứng dụng khác đã ra mắt là thông tin tập trung vào các lĩnh vực đặc thù của Việt Nam như pháp luật, lịch sử, văn hóa, danh nhân, danh lam thắng cảnh, đặc trưng vùng miền…

Chú thích ảnh
GS. Vũ Hà Văn (Giám đốc Khoa học VinBigdata) khẳng định ViGPT sẽ đánh dấu cột mốc mới của Việt Nam trong việc làm chủ AI tạo sinh, tự chủ khai thác dữ liệu và bảo vệ an ninh thông tin.

Trong phiên bản doanh nghiệp, ViGPT được tích hợp trong nền tảng trí tuệ nhân tạo VinBase 2.0. Phiên bản sẽ góp phần làm thay đổi thói quen vận hành và nâng tầm hiệu quả kinh doanh, marketing, dịch vụ khách hàng, quản trị rủi ro. Đây cũng là công nghệ mở đường cho sự ra đời của hệ sinh thái các giải pháp tích hợp AI tạo sinh của VinBigdata mang tên ViChat, ViVoice và Trợ lý ảo ViVi.

Với việc làm chủ từ những tầng lõi mô hình sâu nhất cho tới phát triển ứng dụng dành cho người dùng cuối của VinBigdata, ViGPT sở hữu hơn 600GB dữ liệu tiếng Việt tinh chỉnh lấy từ nhiều lĩnh vực.

Hiện nay, VinBigdata cũng đang ứng dụng công nghệ trên trong các sản phẩm ra mắt gần đây như trợ lý ảo pháp lý cho người dân của cơ quan nhà nước và sản phẩm sắp ra mắt trong thời gian tới là trợ lý ảo ViVi tích hợp AI tạo sinh trên xe điện VinFast.

Chú thích ảnh
 Đông đảo người dùng đón chờ trải nghiệm trực tiếp ViGPT phiên bản cộng đồng và phiên bản doanh nghiệp.

Trong tương lai, ViGPT sẽ được tích hợp trong một số sản phẩm trên nhiều lĩnh vực khác nhau như vận tải, ngân hàng, tài chính, bảo hiểm… Công nghệ tiên tiến sẽ hỗ trợ người dùng tìm kiếm, tổng hợp thông tin nhanh chóng và đơn giản hơn so với trước đây.

Chia sẻ về sự ra đời của ViGPT, GS. Vũ Hà Văn (Giám đốc Khoa học VinBigdata) cho biết: “Việc ra mắt một “ChatGPT phiên bản Việt" đánh dấu khả năng làm chủ công nghệ của Việt Nam. Cao hơn thế nữa, qua việc làm chủ công nghệ, chúng ta có thể tự chủ khai thác, bảo vệ an ninh dữ liệu quốc gia, cùng hệ tri thức, tư tưởng mang bản sắc Việt Nam. Hướng đi này sẽ cho phép chúng ta không chỉ xoá bỏ sự phụ thuộc vào những sản phẩm quốc tế, mà còn có thể dần dần nâng cao tính chính xác của thông tin chứa giá trị lịch sử, văn hoá Việt và giảm thiểu dòng chảy dữ liệu ra nước ngoài.”

Chú thích ảnh
TS. Nguyễn Kim Anh (Giám đốc Sản phẩm VinBigdata) chính thức ra mắt ViGPT - "ChatGPT phiên bản Việt" đầu tiên dành cho người dùng cuối, với ưu thế vượt trội về khả năng cung cấp thông tin đặc thù của Việt Nam

Bên cạnh ViGPT, VinBigdata cũng chính thức ra mắt hệ sinh thái đối tác toàn diện với sự góp mặt của các đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ. Cụ thể, hệ sinh thái có sự tham gia của các đối tác hạ tầng (NVIDIA, AWS, Google Cloud, Sunteco…), đối tác chiến lược (MK Vision, Advantech, Pavana, AVNET, Sen Bạc…), đối tác nội dung (VnExpress, Dân Trí, GeneStory, Aviation Stack, Openweather, Moveek…), cùng hệ sinh thái đối tác là các đơn vị thuộc tập đoàn Vingroup, các tổ chức thuộc Khu vực hành chính công và cộng đồng khoa học công nghệ Việt Nam. Sự đồng hành của đối tác toàn cầu sẽ là bệ phóng vững chắc giúp VinBigdata nâng tầm chất lượng sản phẩm - dịch vụ, với cơ sở hạ tầng thống nhất, công nghệ hiện đại, tính bảo mật cao với chi phí tối ưu.

Việc làm chủ công nghệ và tự phát triển, ra mắt “ChatGPT" phiên bản Việt đầu tiên dành cho người dùng cuối được xem là bước tiến giúp VinBigdata đưa công nghệ AI tạo sinh vào hệ sinh thái các sản phẩm, dịch vụ trên thị trường. Công ty cũng nỗ lực hướng tới triết lý "Công nghệ vị nhân sinh" với sứ mệnh kiến tạo những sản phẩm AI "make in Vietnam" mang đẳng cấp quốc tế, thúc đẩy và nâng tầm cuộc sống của người Việt.

Box: Công ty Cổ phần VinBigdata sở hữu hạ tầng nghiên cứu bảo mật gồm hàng chục cụm máy chủ NVIDIA DGX A100, NVIDIA DGX H100 kết hợp với hệ cơ sở dữ liệu quy mô lớn lên tới 3,500 Terabyte dữ liệu, hàng trăm nghìn giờ dữ liệu giọng nói, hình ảnh, thông tin được làm sạch, xử lí, phân loại, sử dụng cho việc huấn luyện AI. Công ty cũng sở hữu đội ngũ giáo sư, nhà khoa học, chuyên gia công nghệ người Việt hàng đầu thế giới đến từ Đại học Yale, Đại học Johns Hopkins, Amazon...

Box: Phiên bản cộng đồng của ViGPT sẽ mở cho 1000 người dùng đầu tiên trải nghiệm trong vòng 15 ngày từ 27/12/2023 đến hết 10/1/2024, sau đó sẽ được tinh chỉnh và cung cấp miễn phí cho đơn vị phi lợi nhuận có nhu cầu (đơn vị sử dụng chỉ chi trả chi phí tài nguyên liên quan). Người dùng có thể trực tiếp truy cập ứng dụng và tương tác dễ dàng với ViGPT bằng tiếng Việt trên giao diện web, tương tự như với ChatGPT của OpenAI. Thông qua đó, VinBigdata mong muốn lắng nghe góp ý của người dùng để tiếp tục cải thiện và nâng cấp ViGPT ngày một hoàn thiện.

Để tìm hiểu thông tin chi tiết về sự kiện, Quý độc giả vui lòng xem thêm tại đây.

Trải nghiệm ViGPT phiên bản cộng đồng hoàn toàn miễn phí: https://vigpt.vinbigdata.com/

VinBigdata vào Top 10 Doanh nghiệp công nghệ số xuất sắc Việt Nam 2023
VinBigdata vào Top 10 Doanh nghiệp công nghệ số xuất sắc Việt Nam 2023

Ngày 22/9/2023, Công ty VinBigdata đã vinh dự nhận Giải thưởng ở hai hạng mục Top 10 Doanh nghiệp cung cấp nền tảng chuyển đổi số và Top 10 Doanh nghiệp A-IoT tại Lễ vinh danh giải thưởng Top 10 Doanh nghiệp Công nghệ số xuất sắc Việt Nam 2023 được tổ chức bởi Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN