TS Vũ Thành Tự Anh: Chưa từng chứng kiến thời gian tài trợ khoa học nào nhanh kỉ lục như VinIF đang làm

Giám đốc Chương trình Giảng dạy kinh tế Fullbright tại Việt Nam nói rằng ông rất ngạc nhiên khi tổng thời gian từ khi Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VinIF) nhận hồ sơ, thẩm định 3 vòng và đi đến kí kết tài trợ chỉ có hơn 3 tháng – khoảng thời gian mà ông nhấn mạnh là một kỉ lục Việt Nam.

Dự án “Xây dựng cơ sở hạ tầng dữ liệu lớn cho đô thị - Tính toán tính kết nối, khả năng phục hồi và nhu cầu của mạng lưới xe bus ở TP HCM” do ĐH Fullbright Việt Nam là tổ chức chủ trì và TS Tự Anh làm Chủ nhiệm là 1 trong số 20 dự án khoa học được Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VINIF) lựa chọn tài trợ trong năm 2019.

Chú thích ảnh
Trong số 20 trường đại học nhận được tài trợ của Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup, trường Chính sách công và Quản lý Fulbright là đại học duy nhất không phải lĩnh vực khoa học công nghệ. Ảnh: Tiến sĩ Vũ Thành Tự Anh - đại diện dự án phát biểu.

Trong lễ công bố tài trợ diễn ra hôm 19/8 tại Hà Nội, TS Vũ Thành Tự Anh nói rằng, ông rất ngạc nhiên khi VINIF thực hiện từ việc thẩm định hồ sơ, mời thuyết trình cho tới kí kết tài trợ nhanh như vậy, điều ông “chưa từng chứng kiến ở Việt Nam”

“Điều làm tôi ngạc nhiên nhất là thời gian từ lúc nộp hồ sơ cho đến lúc được mời báo cáo, và ngày hôm nay chúng ta đứng ở đây trong vòng có khoảng hơn 3 tháng. Đấy là khoảng thời gian kỉ lục mà ở Việt Nam tôi chưa bao giờ chứng kiến. Chúng tôi từng nộp hồ sơ xin tài trợ nhiều nơi, thời gian rất dài, chi phí rất lớn và rất mệt mỏi. Nhưng với VinIF thì trạng thái đó rất thoải mái, như là những người đồng nghiệp hỗ trợ cho nhau và tạo mọi điều kiện để các đơn vị nhận được tài trợ”, TS Tự Anh nói.

Nói về dự án nghiên cứu của mình, TS Tự Anh cho biết, ý tưởng ban đầu xuất phát từ câu chuyện thực tế của ông, khi ông mất 1 tiếng 15 phút vượt quãng đường 10km đi làm – “tốc độ còn thấp hơn tốc độ xe đạp”.

TS Vũ Thành Tự Anh cho rằng, việc tắc nghẽn giao thông ở thành phố đang là đầu tàu thương mại của cả nước với đóng góp khoảng 25% GDP, 30-40 % cho xuất nhập khẩu, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới kinh tế của TP. HCM nói riêng và kinh tế Việt Nam nói chung.

“Ước đoán mỗi năm, TP. HCM mất từ 600 triệu – 1 tỉ USD từ những tác động kinh tế do tắc nghẽn. Đấy là chưa kể đến các tác động gián tiếp khác như ô nhiễm tiếng ồn, ô nhiễm không khí, tạo ra những căn bệnh về hô hấp, và tác động của các hộ kinh doanh nằm trên trục đường bị tắc nghẽn”, ông nói.

Theo TS Vũ Thành Tự Anh, tắc nghẽn giao thông ở TP. HCM và các hệ lụy của nó là một trong những thách thức kinh tế lớn nhất của thành phố hiện nay. Bởi vì khi tốc độ giao thông không tăng được thì tốc độ phát triển kinh tế cũng không thể tăng được.

Xuất phát từ nhận thức ấy và từ yêu cầu của thành phố, TS Vũ Thành Tự Anh và nhóm nghiên cứu muốn xây dựng dự án dựa trên dữ liệu lớn để giải quyết bài toán cho TP. HCM – “một thành phố rất thông minh nhưng đi đường không nổi”. Ý tưởng nhận được sự ủng hộ của lãnh đạo các sở ban ngành ở TP. HCM.

Vị Giám đốc Chương trình Giảng dạy kinh tế ĐH Fullbright chia sẻ, khi có thông tin từ VinIF, ông đã nghĩ ngay đây là cơ hội rất lớn để dự án có cơ hội thành hình hài.

Vượt qua 197 dự án khoa học và 3 vòng thẩm định nghiêm ngặt của các chuyên gia trong nước và quốc tế, đề tài nghiên cứu do TS Vũ Thành Tự Anh làm chủ nhiệm dự án đã trở thành 1 trong 20 dự án nhận được tài trợ của Quỹ VinIF.

“Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup đã tạo một tiền đề rất quan trọng giúp chúng tôi có thể hiện thực hóa ý tưởng nghiên cứu của mình, để chúng tôi và các tổ chức nghiên cứu khác có điều kiện để có được một đẳng cấp ngang tầm với thế giới. Tôi tin rằng đó là khát vọng của những người quản lí Quỹ, cũng là khát vọng của BLĐ Vingroup” – Giám đốc Chương trình Giảng dạy kinh tế Fullbright tại Việt Nam nhấn mạnh.

Ngày 19/8 tại Hà Nội, Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VINIF) công bố 20 dự án khoa học và công nghệ được Quỹ tài trợ với tổng giá trị 124 tỷ đồng. Đây là những dự án xuất sắc và đột phá, mang lại lợi ích thiết thực trong các lĩnh vực quan trọng như Big Data, Y sinh tính toán, Gen và tế bào, Khoa học vật liệu, Giao thông thông minh, IoT, Nhận dạng hình ảnh và xử lý ngôn ngữ tự nhiên…

Quỹ đổi mới sáng tạo Vingroup tài trợ 124 tỷ đồng cho 20 dự án khoa học và công nghệ
Quỹ đổi mới sáng tạo Vingroup tài trợ 124 tỷ đồng cho 20 dự án khoa học và công nghệ

Tổng mức tài trợ dành cho 20 dự án là 124 tỷ đồng, trong đó mức cao nhất là 10 tỷ đồng/dự án.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN