Tổng công ty Điện lực miền Nam: Kiến nghị tháo gỡ vướng mắc về đầu tư lưới điện

Việc đầu tư phát triển lưới điện trên địa bàn 21 tỉnh, thành phố phía Nam hiện đang gặp nhiều khó khăn, vướng mắc.

Các công ty điện lực thành viên của Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã chủ động báo cáo với Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) các tỉnh - thành, chính quyền các cấp về tình hình cung cấp điện, công tác đầu tư xây dựng công trình điện, đồng thời đề xuất, kiến nghị tháo gỡ vướng mắc. 

Mong muốn được hỗ trợ giải phóng mặt bằng

Tại buổi làm việc với Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Phước, ông Lê Tấn Quang - Giám đốc Công ty Điện lực Bình Phước cho biết, hiện nay hoạt động sản xuất kinh doanh, cung cấp điện cũng như việc thực hiện các công trình sửa chữa lớn về điện trên địa bàn tỉnh gặp nhiều khó khăn. Công tác giải phóng mặt bằng các công trình 110kV; việc giải phóng mặt bằng lưới điện từ 220kV đến 500kV đi qua thị xã Chơn Thành, thị xã Phước Long còn vướng mắc. Công tác phát quang an toàn hành lang lưới điện; công tác cung cấp điện gặp khó khăn do tốc độ tăng trưởng phụ tải tập trung ở các khu đô thị, khu công nghiệp...

Chú thích ảnh
Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Phước làm việc với các cán bộ chủ chốt của CTĐL Bình Phước.

Lãnh đạo Công ty Điện lực Bình Phước đề nghị sớm được tháo gỡ khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng, phát triển điện lưới; tạo điều kiện cho Công ty tiếp cận các nguồn vốn vay với lãi suất ưu đãi để thực hiện các công trình trọng điểm.

Cũng liên quan đến những khó khăn trong giải phóng mặt bằng, báo cáo với đoàn ĐBQH tỉnh An Giang, lãnh đạo Công ty Điện lực An Giang cho biết, đơn vị cũng đang gặp một số vướng mắc trong giải phóng mặt bằng, định giá đất quá chậm đã ảnh hưởng lớn đến việc cung cấp điện trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là các công trình phân pha lưới điện có cải tạo, mở rộng móng, trụ gặp rất nhiều khó khăn trong công tác vận động người dân.

Tại buổi làm việc với Đoàn ĐBQH tỉnh Sóc Trăng, ông Võ Văn Tư – Giám đốc Công ty Điện lực Sóc Trăng kiến nghị về chi phí di dời hạ tầng thuộc các dự án đầu tư xây dựng, như: Đường bộ cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng; cầu Đại Ngãi trên Quốc lộ 60 thuộc địa phận các tỉnh Trà Vinh và Sóc Trăng; dự án cấp điện cho huyện Côn Đảo. Công ty Điện lực Sóc Trăng cũng kiến nghị đoàn ĐBQH tỉnh tiếp tục hỗ trợ chỉ đạo trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng trong thời gian tới, để việc triển khai dự án được thuận lợi, nhanh chóng.

Vướng thủ tục pháp lý

Báo cáo với đoàn ĐBQH tỉnh Bến Tre, lãnh đạo Công ty Điện lực Bến Tre cho biết, trong năm 2022 và 9 tháng năm 2023, Công ty Điện lực Bến Tre thực hiện cung cấp điện không điều hòa tiết giảm phụ tải, đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục phục vụ nhu cầu sản xuất, dịch vụ, sinh hoạt của người dân.

Chú thích ảnh
Ông Nguyễn Trúc Sơn - Trưởng Đoàn ĐBQH, PCT thường trực UBND tỉnh Bến Tre, làm việc với ban lãnh đạo Công ty Điện lực Bến Tre.

Để thuận lợi trong việc triển khai các công trình điện, Công ty Điện lực Bến Tre kiến nghị đoàn ĐBQH tỉnh trình Chính phủ xem xét Điều 23 Nghị định số 11/2010/NĐ-CP chỉ áp dụng cho lưới điện cấp điện áp từ 110kV trở lên, không áp dụng cho lưới trung hạ thế. Bởi điều 23 của Nghị định này nêu: “Đối với công trình cột ăng ten viễn thông, đường dây thông tin, đường dây tải điện, tính từ chân mái đường đắp hoặc mép đỉnh mái đường đào đến chân cột tối thiểu bằng 1,3 lần chiều cao của cột và không được nhỏ hơn 5 mét. Các trường hợp khác, do Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải quy định”.

Nếu áp dụng theo sẽ rất khó khăn trong việc vận động, thuyết phục người dân để dựng trụ điện trung hạ thế, cung cấp điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Công ty Điện lực Bến Tre đang triển khai 32 công trình lưới điện trung hạ thế, trong đó có đến 25 công trình, với 3.289 vị trí trụ cần phải xin giấy phép thi công với ngành giao thông vận tải.

Chú thích ảnh
Ông Đỗ Nguyên Hưng - Giám đốc Công ty Điện lực Ninh Thuận (đứng) báo cáo các khó khăn, vướng mắc của ngành với đoàn ĐBQH tỉnh.

Báo cáo với đoàn ĐBQH tỉnh Ninh Thuận, ông Đỗ Nguyên Hưng - Giám đốc Công ty Điện lực Ninh Thuận đã nêu một số khó khăn và đề xuất, kiến nghị các cấp, ngành địa phương quan tâm hỗ trợ các vấn đề liên quan đến việc đầu tư phát triển lưới điện tại khu vực nông thôn, miền núi, các khu vực sản xuất nông nghiệp và các khu dân sinh tự phát không nằm trong quy hoạch; giải phóng mặt bằng để sớm thi công các công trình đường dây 110kV trên địa bàn tỉnh đảm bảo tiến độ đề ra.

Nỗ lực gỡ vướng để hoàn thành đúng tiến độ

Đại diện EVNPC cho biết, tính đến tháng 11/2023, EVNSPC khởi công được 24/34 công trình, đạt 70,5% kế hoạch 2023; hoàn thành công tác xây dựng được 28/42 công trình, trong đó đóng điện được 25/42 công trình, mới chỉ đạt 59,5% kế hoạch.

Số lượng công trình hoàn thành và đóng điện vẫn còn khá thấp so với kế hoạch cả năm, nguyên nhân chủ yếu do công tác bồi thường giải phóng mặt bằng kéo dài, gặp rất nhiều khó khăn vướng mắc, đặc biệt là việc chuyển đổi đất rừng và người dân yêu cầu phải hỗ trợ đất đai, nhà cửa trong hành lang tuyến đường dây hiện hữu khi thực hiện cải tạo nâng cấp thì mới cho thi công, điển hình như tại các các công trình: Xuất tuyến trạm 220kV Trà Vinh; Kéo mạch 2 ĐD Phan Thiết – Mũi Né; Lộ ra 110kV trạm 220kV Tây Ninh 2; Kéo mạch 2 ĐD 110kV Mũi Né – Hòa Thắng – Lương Sơn; ĐD 110k V Long Mỹ - Mỹ Tú;...

Chú thích ảnh
Nhiều công trình xây dựng để đảm bảo cung cấp điện phục vụ phát triển kinh tế-xã hội tại địa phương bị ảnh hưởng tiến độ do vướng mắc trong giải phóng mặt bằng.

Ngoài ra, công tác kế hoạch ngừng giảm cung cấp điện và thực hiện ngừng giảm cung cấp điện, các quy định mới về trang bị thiết bị bảo vệ và ngăn lộ trạm 220kV, quy định về công tác nghiệm thu theo quy định Nghị định số 06/2021/NĐ-CP ngày 26/01/2021 của Chính phủ, các quy định mới về trang bị thiết bị bảo vệ và ngăn lộ trạm 220kV;…cũng ảnh hưởng đến tiến độ thi công các công trình.

Tuy nhiên, EVNSPC hiện đang tích cực phối hợp với chính quyền địa phương các cấp, các đơn vị thi công để nỗ lực hoàn thành đóng điện 42/42 công trình, đạt 100% số lượng công trình trong năm 2023, qua đó kịp thời đảm bảo khả năng cung cấp điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và đời sống sinh hoạt của người dân trên địa bàn 21 tỉnh, thành phố phía Nam./.

PV
EVNSPC phối hợp với 21 tỉnh thành phía Nam tháo gỡ khó khăn để đảm bảo điện
EVNSPC phối hợp với 21 tỉnh thành phía Nam tháo gỡ khó khăn để đảm bảo điện

Sáng 31/8, tại Tây Ninh, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) tổ chức hội nghị phối hợp với các Sở Công Thương nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nhằm đảm bảo cung cấp điện.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN