Pandora khởi công nhà máy 150 triệu USD tại Bình Dương

Chiều ngày 16/5, hãng trang sức lớn nhất thế giới Pandora (Đan Mạch) đã tổ chức lễ khởi công nhà máy Pandora Production Việt Nam tại khu công nghiệp VSIP 3 Bình Dương, với vốn đầu tư 150 triệu USD (khoảng 3.800 tỷ đồng).

Chú thích ảnh
Ông Alexander Lacik, Tổng Giám đốc kiêm Chủ tịch Pandora phát biểu tại lễ khởi công nhà máy Pandora tại Bình Dương.

Nhà máy Pandora Production Việt Nam sẽ là cơ sở sản xuất thứ ba của Pandora, đây cũng là nhà máy đầu tiên của Pandora được xây dựng ngoài Thái Lan. Dự kiến, sẽ có hơn 7.000 thợ bạc được tạo cơ hội việc làm tại nhà máy với công suất sản xuất 60 triệu sản phẩm trang sức mỗi năm cho Tập đoàn này. 

Theo đại diện Tập đoàn Pandora, Việt Nam hiện đang là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Đan Mạch. Theo đó, trong vài năm trở lại đây, doanh nghiệp Đan Mạch đã đến đầu tư tại Việt Nam ngày càng tăng. Nhà máy trang sức Pandora được khởi công ngày 16/5 là một trong những minh chứng về sức hút của Việt Nam vì có rất nhiều ngành nghề thủ công phong phú, với những nhóm thợ bạc chuyên nghiệp, nhiều nghệ nhân có tay nghề. 

Ngoài ra, tỉnh Bình Dương và Khu công nghiệp VSIP 3 có cơ sở hạ tầng tốt, giao thông thuận lợi bởi hầu hết các sản phẩm của Pandora đều xuất khẩu, do đó vị trí gần sân bay rất quan trọng trong vận chuyển. Đây cũng là lựa chọn của Tập đoàn nhằm giảm thiểu rủi ro về nguồn cung khi các nhà máy đều tập trung tại Thái Lan và quyết định sau khi xem xét kỹ lưỡng 27 quốc gia khác.

Với cam kết mạnh mẽ của Chính phủ trong việc giảm lượng khí thải carbon và tích cực ứng phó với biến đổi khí hậu, nhà máy Pandora sẽ dùng 100% nguồn năng lượng tái tạo để vận hành và sản xuất. 

Chú thích ảnh
Đại diện lãnh đạo tỉnh Bình Dương và Pandora bắt tay chúc mừng lễ khởi công nhà máy Pandora. 

Thống kê từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Đan Mạch hiện xếp thứ 8 trong 25 quốc gia EU đầu tư tại Việt Nam. Các doanh nghiệp nước này đã đầu tư tại 13 tỉnh, thành của Việt Nam. Dẫn đầu là tỉnh Thừa Thiên Huế với 5 dự án, tổng vốn đăng ký 173,89 triệu USD, chiếm 37,3% tổng vốn đầu tư đăng ký. Tỉnh Bình Dương đứng thứ hai có 13 dự án, tổng vốn đăng ký là 77,22 triệu USD, chiếm 16,6% tổng vốn đầu tư đăng ký. Theo sau là TP Hồ Chí Minh với 55 dự án, tổng vốn đăng ký 41,34 triệu USD, chiếm 8,9% tổng vốn đầu tư đăng ký. Tiếp đến là Đồng Nai, Hải Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu...

Ngoài nhà máy Pandora Production Việt Nam, tại khu công nghiệp VSIP 3 cũng đang có một "ông lớn" FDI khác của Đan Mạch là Tập đoàn Lego, hiện đang đầu tư dự án nhà máy hơn 1,3 tỷ USD. Tại thời điểm cuối tháng 2/2024, nhà máy này đã hoàn thành được 61,7% theo đúng tiến độ đề ra và đảm bảo đưa một số hạng mục chính đi vào hoạt động từ tháng 8/2024.

Ngoài hai doanh nghiệp trên, nhiều doanh nghiệp khác của Đan Mạch như Scancom, Vestas, Carlsberg, Julie Sandlau, Copenhagen Offshore Partners (COP), Copenhagen Infrastructure Partners (CIP)... cũng đang đầu tư tại Việt Nam.

Chú thích ảnh
Gian hàng trưng bày trang sức Pandora. 

Pandora  là thương hiệu trang sức lớn nhất thế giới chuyên thiết kế, sản xuất và đưa ra thị trường các sản phẩm trang sức thủ công. Thương hiệu này đã được bán tại hơn 100 quốc gia, với 6.800 điểm bán hàng, bao gồm hơn 2.600 cửa hàng trải nghiệm (concept store). Nhân sự của Pandora lên đến 33.000 người. Doanh thu của Tập đoàn Pandora trong quý I/2024 ghi nhận đã đạt 977,77 triệu USD.

Tin, ảnh: Hải Yên/Báo Tin tức
Pandora ngừng sử dụng vàng bạc mới khai thác
Pandora ngừng sử dụng vàng bạc mới khai thác

Pandora, công ty trang sức lớn nhất thế giới tính trên doanh số, đã ngừng sử dụng vàng bạc mới khai thác và hiện chỉ sản xuất bằng kim loại quý tái chế, vốn tiêu thụ ít năng lượng hơn để sản xuất.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN