Khai thông dòng vốn nước ngoài vào các dự án khởi nghiệp về blockchain Việt

Cơ sở dữ liệu minh bạch và khả năng hút vốn đầu tư nhanh đang khiến blockchain trở thành mảnh đất màu mỡ cho các dự án khởi nghiệp tại Việt Nam.

Chú thích ảnh

Cùng với AI, Big Data và Robot, bockchain đã trở thành một trong những công nghệ mới nhất, phát triển nhanh nhất và dẫn đầu xu hướng đầu tư những năm qua. 

Báo cáo “Hệ sinh thái Khởi nghiệp toàn cầu” năm 2021 do Startup Genome, một tổ chức nghiên cứu và tư vấn chính sách hàng đầu thế giới về hệ sinh thái khởi nghiệp công bố vào tháng 9 năm ngoái sau khi khảo sát hơn 10.000 giám đốc điều hành start-up trên toàn thế giới cho thấy 10% công ty khởi nghiệp giai đoạn đầu tập trung vào công nghệ blockchain.

Tại Việt Nam, số lượng và tổng giá trị các dự án khởi nghiệp trong lĩnh vực blockchain tăng mạnh trong năm 2021. 

Theo ông Vũ Kiêm Văn, Phó Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA), hiện có khoảng 200 công ty hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực blockchain, trong đó có 7 doanh nghiệp do người Việt thành lập. 10 dự án startup Việt Nam liên quan tới blockchain cũng kêu gọi được nguồn vốn đầu tư hơn  $100 triệu.

Chú thích ảnh

Tại talkshow “Cơ hội hút vốn cho startup Blockchain”do Báo Đầu tư tổ chức vào sáng 8/7, ông Hadi Malaeb, Co-Founder & CEO  của Agora Group, đại diện cho đơn vị tổ chức Global Blockchain Congress, khẳng định, Việt Nam là thị trường tiềm năng cho các dự án blockchain phát triển.
“Việt Nam xếp thứ 3 khu vực Đông Nam Á về thu hút dòng vốn đầu tư vào các dự án khởi nghiệp, đặc biệt là các dự án liên quan đến blockchain”, ông Hadi nói.

Dưới góc độ nhà đầu tư nhiều kinh nghiệm gọi vốn thành công, ông William Đỗ, CEO của HOBBIT Investment cho biết, sở dĩ những dự án blockchain được cho là mảnh đất màu mỡ trong những năm kinh tế ảm đạm, chính là vì yếu tố tài sản có khả năng tăng đột biến, lợi nhuận sinh sôi và phát triển cấp tốc, và khả năng hoàn vốn lại cao nếu nhà đầu tư tỉnh táo. Điều này đúng không chỉ đối với những nhà đầu tư mạo hiểm, các đối tác cung cấp dịch vụ chuyên sâu, mà còn đối với cả những dự án sử dụng công nghệ blockchain làm nền tảng để phát triển.

“Khi tôi mang FOTA đi tiếp xúc với các quỹ đầu tư lớn ở Dubai, có vốn mạnh là một yếu tố rất cần thiết để duy trì tốt được nhịp thở sự sống của một dự án, nhưng không thể chỉ hoàn toàn dựa vào sức mạnh của đồng tiền để phát triển một dự án blockchain mà bỏ qua yếu tố con người”.

Theo ông William, giai đoạn 2020-2021 được coi là thời điểm  vàng của các dự án liên quan đến blockchain khi có nhiều dự án gọi huy động được số vốn lớn từ các nhà đầu tư cá nhân từ nước ngoài chỉ trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên, nửa đầu năm nay tình hình đã thay đổi khi các nhà đầu tư trở nên cẩn trọng và khó tính hơn trong việc xét duyệt các dự án do nhiều startup trước đây sử dụng vốn không hiệu quả hoặc sai mục đích. 

“Niềm tin của các nhà đầu tư bị chà đạp do một số dự án xuất hiện dấu hiệu lừa đảo, sập sàn giao dịch… khiến nhà đầu tư bị thiệt hại nặng”, ông nói. 

Công ty nghiên cứu blockchain Chainalysis thống kê hình thức lừa đảo này khiến nhà đầu tư trên toàn cầu mất số tiền tổng cộng gần $3 tỷ trong năm 2021. 

Ông William khuyến cáo các dự án khởi nghiệp tại Việt Nam nếu muốn thu hút dòng vốn đầu tư thì cần phải tập trung vào 2 yếu tố gồm ý tưởng và con người.

“Giữa một thị trường dễ dàng xảy ra những biến động không lường trước được, thì tâm lý của một founder phải cực kỳ vững vàng nhưng lại phải linh hoạt để uyển chuyển luồn lách qua được những thử thách và đưa ra quyết định có thể mang tính sống còn của một dự án. Ngoài ra, sự giúp đỡ và hậu thuẫn từ các mối quan hệ chất lượng như các đối tác chiến lược và chuyên gia tư vấn của dự án cũng đóng vai trò thiết yếu”, ông William cho biết

Thảo luận tại talkshow, bà Jennie Hoang Phuong, CEO của D.Lion Media & Solutions nhận định, việc chú trọng đào tạo và hoàn thiện kỹ năng cho các startup trước khi ra biển khơi đón luồng cá lớn là yêu cầu vô cùng quan trọng.

“Thiếu những kỹ năng cơ bản như tư duy quản trị, tư duy chiến lược, các hệ thống kiến thức nền như: Quản trị kinh doanh blockchain, quản trị marketing blockchain, quản trị tài chính số... thì dù dự án có hay tới đâu cũng không dễ gì chinh phục được các nhà đầu tư gạo cội”, bà Jennie chia sẻ.

Chú thích ảnh

Việt Nam đang được xem là điểm đến tiềm năng cho các dự án khởi nghiệp về blockchain trong thời gian tới.

Số liệu từ Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) cho thấy, tổng vốn đầu tư mạo hiểm cho các startup tại Việt Nam trong năm ngoái đạt mức kỷ lục 1,5 tỷ USD. Con số này cao gấp 3 lần so với năm 2020 và dự báo số vốn đầu tư vào dự án của startup Việt năm 2022 có thể đạt 2 tỷ USD.

Theo ông Hadi, Việt Nam hiện có 300 dự án liên quan đến blockchain, 200 quỹ đầu tư mạo hiểm và 100 quỹ ươm mầm dự án để hỗ trợ các startup Việt phát triển. 

Sự phát triển sôi động của thị trường blockchain và chất lượng của các dự án chính là lý do khiến Hadi và Agora đã quyết định chọn Việt Nam là điểm đến cho Hội nghị Blockchain Toàn cầu lần thứ 10 - phiên bản cho khu vực Đông Nam Á vào ngày 11-12/7. 

“Agora Group rất ấn tượng trước những thành tựu về chuyển đổi số, phát triển công nghệ số tại Việt Nam. Sự ra đời hàng loạt các dự án startup chất lượng của các doanh nghiệp Việt cũng là một trong những lý do khiến chúng tôi coi Việt Nam là địa điểm lý tưởng, thích hợp nhất cho Hội nghị Blockchain Toàn cầu lần thứ 10”, ông cho biết thêm.

Từ phía đơn vị hỗ trợ các startup để hoàn thiện sản phẩm về mặt kỹ thuật và xây dựng cộng đồng, ông Tony Tran, CEO của V2B Labs, một trong những nhà tổ chức Hội nghị Blockchain Toàn cầu lần thứ 10 hi vọng đây sẽ là cơ hội để các dự án blockchain tiềm năng có thể chia sẻ, kết nối và tìm kiếm cơ hội gọi vốn từ những quỹ đầu tư lớn nhất, chất lượng nhất, từ đó đưa thị trường blockchain Việt Nam ngày càng trở nên sôi động, góp phần xây dựng và phát triển nền kinh tế số tại Việt Nam.

CM
Khám phá tiềm năng phát triển của các dự án startup blockchain
Khám phá tiềm năng phát triển của các dự án startup blockchain

Sáng 8/7, tại Hà Nội, dưới sự bảo trợ truyền thông của Hội truyền thông số Việt Nam (VDCA), báo Đầu tư, Agora Group phối hợp với Công ty truyền thông và giải pháp số D.lion, Liên minh Blockchain Việt Nam (VBU) và Công ty công nghệ V2B Labs đã chia sẻ thông tin về tiềm năng phát triển của các dự án startup blockchain và Hội nghị Blockchain Toàn cầu (GBC - Global Blockchain Congress) lần thứ 10, tổ chức tại Việt Nam ngày 11- 12/7/2022. Việt Nam là nước đầu tiên được chọn để tổ chức sự kiện ngoài Dubai

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN