Đồng Nai phát sinh bất cập khi doanh nghiệp thực hiện '3 tại chỗ'

Theo Ban Quản lý các Khu công nghiệp Đồng Nai, để thực hiện “mục tiêu kép”, vừa sản xuất vừa phòng chống dịch COVID-19, từ giữa tháng 6/2021, Đồng Nai chấp thuận cho doanh nghiệp thực hiện “3 tại chỗ”. Sau khoảng 1 tháng triển khai, phương án này phát sinh bất cập.

Chú thích ảnh
Việc thực hiện lưu trú giúp Công ty Daikan Việt Nam, đóng tại Khu công nghiệp Amata, tỉnh Đồng Nai thực hiện "mục tiêu kép". Ảnh: TTXVN

Hiện Đồng Nai có gần 1.200 doanh nghiệp thực hiện “3 tại chỗ” với số công nhân tạm trú trong các doanh nghiệp gần 130.000 người. Trước khi vào tạm trú, tất cả người lao động đều được xét nghiệm và âm tính với COVID-19. Tuy nhiên, hiện một số doanh nghiệp thực hiện “3 tại chỗ” đã xuất hiện nhiều ca dương tính với COVID-19. Các ca nhiễm được phát hiện khi doanh nghiệp tiến hành test nhanh công nhân tạm trú.

Ngay khi phát hiện ca bệnh, doanh nghiệp đã liên hệ, phối hợp cùng ngành y tế thực hiện biện pháp phòng chống dịch; đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người lao động đang tạm trú bình tĩnh, thực hiện đầy đủ giải pháp phòng chống dịch. Tuy nhiên, các ca F0, F1 tại doanh nghiệp tăng lên khiến người lao động đang tạm trú trong doanh nghiệp có ca mắc COVID-19 lo lắng, không muốn tiếp tục ở lại làm việc.

Để giải quyết tình trạng trên, Ban Quản lý các Khu công nghiệp Đồng Nai đã kiến nghị ngành chức năng nhanh chóng hỗ trợ doanh nghiệp khoanh vùng, truy vết, cách ly, đưa các F0, F1 ra khỏi công ty. Sau đó, tiến hành khử khuẩn, xét nghiệm cho toàn bộ người lao động tạm trú còn lại. Nếu lao động có kết quả âm tính và đảm bảo các điều kiện an toàn mới tiếp tục cho sản xuất.

Ban Quản lý các Khu công nghiệp Đồng Nai yêu cầu doanh nghiệp chăm lo tốt đời sống vật chất và tinh thần người lao động tạm trú, không để công nhân tự ý ra khỏi khu vực tạm trú trở về địa phương.

Khi cần thiết giải quyết cho người lao động về địa phương, doanh nghiệp phải báo cáo ngành chức năng liên quan cho ý kiến chỉ đạo, đảm bảo lao động khi trở về địa phương đều được xét nghiệm âm tính COVID-19. Lãnh đạo doanh nghiệp hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để người lao động tự ý về địa phương làm lây lan dịch bệnh tại nơi cư trú.

Hầu hết doanh nghiệp trong các khu công nghiệp ở Đồng Nai là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, hàng hóa chủ yếu xuất khẩu, quá trình sản xuất kinh doanh liên quan mật thiết với nhiều đối tác, chuỗi cung ứng trên thế giới.

Dù dịch COVID-19 diễn biến phức tạp nhưng hầu hết doanh nghiệp vẫn mong muốn được hoạt động vì ngoài vấn đề lợi nhuận còn liên quan đến các đơn hàng, duy trì chuỗi sản xuất. Phía người lao động cũng muốn được làm việc để đảm bảo thu nhập.

Xuất phát từ thực tế này, Đồng Nai đưa ra chủ trương chỉ đồng ý cho doanh nghiệp hoạt động nếu thực hiện phương án “3 tại chỗ” và triển khai triệt để giải pháp phòng chống dịch COVID-19. Ngành chức năng sẽ phối hợp cùng doanh nghiệp sớm giải quyết những vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện “3 tại chỗ”, đảm bảo phòng chống dịch, đồng thời không làm đứt gãy chuỗi sản xuất, cung ứng hàng hóa.

Công Phong (TTXVN)
Nhiều doanh nghiệp '3 tại chỗ' ở Bình Dương dừng hoạt động
Nhiều doanh nghiệp '3 tại chỗ' ở Bình Dương dừng hoạt động

Nhiều doanh nghiệp đang thực hiện “3 tại chỗ” (cùng ăn, cùng ở, cùng sản xuất) trên địa bàn tỉnh Bình Dương đang xuất hiện nhiều ca nhiễm COVID-19 trong nhà máy.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN