Bia Sài Gòn - rạng danh thương hiệu Việt

Với bề dày hơn 140 năm, Bia Sài Gòn không những đã định vị thương hiệu vững chãi trong lòng người tiêu dùng Việt Nam mà còn xuất khẩu sang thị trường 20 nước trên thế giới.


Hiện Bia Sài Gòn giữ vị trí dẫn đầu trong ngành Bia Việt Nam, vinh dự 4 lần liên tục được công nhận là Thương hiệu Quốc Gia và là thành viên thứ 351 tại Học viện Bia Berlin – một trong những cái nôi của văn hóa bia toàn cầu.

Nỗ lực không ngừng

Từ một xưởng sản xuất bia nhỏ do người Pháp thành lập vào năm 1875 và được Công ty Rượu Bia Miền Nam tiếp quản sau khi đất nước thống nhất, thương hiệu Bia Sài Gòn chính thức ra đời từ đấy. Lúc bấy giờ, nhà máy sản xuất đối mặt với rất nhiều áp lực như công nghệ lạc hậu, đội ngũ kỹ thuật non trẻ, nguyên liệu bấp bênh...

Nhà máy Bia Sài Gòn trên đường Nguyễn Chí Thanh (quận 10).

Trước những thử thách cam go ấy, tập thể Bia Sài Gòn lúc bấy giờ đã cùng chung sức, chung lòng quyết tâm vượt qua những khó khăn trước mắt. Bên cạnh sự đoàn kết, sáng tạo thì việc hoạch định bài bản các chiến lược đã giúp Bia Sài Gòn tạo ra sự bứt phá ngoạn mục. Chưa đầy 10 năm kể từ ngày tiếp quản, tháng 10/1985 đã đánh dấu bước ngoặc lớn khi nhà máy sản xuất đã đổi mới công nghệ và lắp đặt thành công hệ thống máy chiết lon, cho ra đời sản phẩm bia lon đầu tiên ở Việt Nam. Cũng từ đây, Bia Sài Gòn bắt đầu chiến dịch đa dạng hóa sản phẩm, làm chủ thị trường.

Tuy nhiên, đầu thập niên 90, thị trường đồ uống đầy tiềm năng này chào đón rất nhiều thương hiệu lớn đổ bộ vào Việt Nam. Bia Sài Gòn buộc phải bước vào một cuộc chiến mới- cuộc cạnh tranh khốc liệt!

Tận dụng tối đa “ lợi thế trên sân nhà”, không ngừng cải tiến công nghệ, đa dạng hóa các dòng sản phẩm và triển khai đồng bộ các quyết sách khoa học như xây dựng hệ thống phân phối, kế hoạch maketing sáng tạo....theo thời gian, thương hiệu Bia Sài Gòn đã có những bước tiến vượt bậc và vững chãi. Các sản phẩm bia của Bia Sài Gòn như Sài Gòn Lager, Sài Gòn Export, Sài Gòn 333 và Sài Gòn Special đã góp mặt trên thị trường, trở thành người bạn thân thiết và tin cậy của người tiêu dùng.

Năm 2008 là một bước ngoặt mới khi Tổng công ty chuyển sang hình thức cổ phần hóa và đã có những bước tăng tốc nhảy vọt, với sự phát triển không ngừng về quy mô sản xuất và cơ cấu tổ chức. Đến nay, Bia Sài Gòn đã có 46 đơn vị thành viên với địa bàn hoạt động trải rộng trên khắp các vùng miền. Với tầm nhìn chiến lược đến năm 2025 là “phát triển Sabeco trở thành Tập đoàn công nghiệp đồ uống hàng đầu quốc gia, có vị thế trong khu vực và quốc tế”, Tổng công ty đã định hướng đầu tư xây dựng các nhà máy hiện đại đạt tiêu chuẩn châu Âu tại các khu vực trọng điểm trên toàn quốc, điển hình là Nhà máy bia Sài Gòn – Củ Chi hiện đại bậc nhất Đông Nam Á.

Bia Sài Gòn đón nhận danh hiệu Thương hiệu Quốc gia.

Vững vàng ra biển lớn


Năm 2014, sản lượng Bia Sài Gòn tiêu thụ đạt trên 1,3 tỷ lít, nộp ngân sách gần 12.400 tỷ đồng và năm 2015, dự kiến sản lượng tiêu thụ khoảng 2 tỷ lít. Ngoài việc đóng góp ngân sách nhà nước, từ năm 2010 đến năm 2014, Bia Sài Gòn đã đóng góp cho các hoạt động an sinh xã hội gần 167 tỷ đồng.

Dẫn đầu thị trường nội địa với thị phần chiếm 44,49% tổng lượng bia sản xuất tại Việt Nam, Bia Sài Gòn không chỉ chiếm được sự tin yêu của người tiêu dùng trong nước mà còn có mặt tại nhiều thị trường khắt khe của 20 quốc gia trên thế giới.

Để có được kết quả ấy, Bia Sài Gòn đã triển khai và áp dụng thành công hệ thống quản lý tích hợp ISO 9001 – 2008, ISO 1400, ISO 22000, HACCP và GMP tại Tổng công ty và các đơn vị thành viên. Chất lượng Bia Sài Gòn đã được khẳng định và công nhận bởi Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng (Quacert). Bia Sài Gòn đã và đang tiếp tục áp dụng chiến thuật vững chãi của kiềng ba chân: Thương mại là hàng đầu – Công nghệ kỹ thuật là nền tảng – Quản trị là quyết định.

Thương hiệu lan rộng và tỏa sáng như hiện nay là sự kết tinh tâm huyết của bao thế hệ. Với trọng trách và vị thế dẫn đầu, Bia Sài Gòn đã hội đủ tâm và đủ tầm để tự tin chinh phục những tầm cao và thách thức mới. Bia Sài Gòn xứng đáng là đơn vị Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới vì đã làm rạng danh thương hiệu Việt Nam.

Hạnh Lê

Thị trường - Tài chính

Bất động sản

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản