TP Hồ Chí Minh: Cần đẩy mạnh đào tạo nguồn nhân lực ngành công nghệ thông tin

Chiều 30/12, tại Chương trình Lãnh đạo Thành phố gặp gỡ sinh viên tiêu biểu lĩnh vực công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo (AI), Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi cho rằng các trường cần phải xác định các cấp độ đào tạo nguồn nhân lực công nghệ thông tin nói chung và lĩnh vực AI nói riêng.

Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh đánh giá cao đội ngũ học sinh, sinh viên ngành công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo; đồng thời cho rằng, chính học sinh, sinh viên sẽ là nguồn nhân lực quan trọng để thúc đẩy ngành công nghệ thông tin phát triển nhanh hơn.

Chú thích ảnh
Lãnh đạo Thành phố gặp gỡ sinh viên tiêu biểu trong nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo năm 2021 để lắng nghe những chia sẻ, góp ý từ các bạn trẻ.

Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh khẳng định, Thành phố xác định phải đi đầu trong lĩnh vực công nghệ thông tin và trí tuệ nhân tạo, do đó việc đào tạo nguồn nhân lực phải được đặt ra sớm nhất và thực hiện tập trung nhất. Ông Pham Văn Mãi đề nghị Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh cần xác định các cấp độ đào tạo và có hình thức đào tạo phù hợp cho từng cấp độ, từ đó có những cơ chế, chính sách để đào tạo và phát huy nguồn nhân lực này. 

“Chương trình đào tạo phổ thông cần phải đánh giá lại. Học sinh lớp 10, 11, 12 có thể học chương trình về AI hay một số môn các em có thể tiếp cận được để sau khi tốt nghiệp THPT xong các em có thể chỉ học 12 hoặc 18 tháng thì có thể trở thành chuyên viên, kỹ thuật viên trên những lĩnh vực nhất định. Như vậy, chúng ta sẽ rút ngắn được thời gian đào tạo và chi phí xã hội, đào tạo nhanh nguồn nhân lực và nhân lực chuyên sâu đúng theo chuyên ngành”, ông Phan Văn Mãi nhấn mạnh.

Thông tin về đào tạo nguồn nhân lực công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo, ông Vũ Hải Quân, Giám đốc Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh cho biết, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh đã xây dựng chiến lược đào tạo nguồn nhân lực ngành trí tuệ nhân tạo theo đề nghị của UBND TP Hồ Chí Minh.

Về chương trình đào tạo liên quan đến trí tuệ nhân tạo, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh đang xây dựng một đề án mới theo hướng làm sao tích hợp được từ phổ thông lên tới đại học. “Đây không phải là quá trình đào tạo cơ học 4 năm mà là mô hình linh hoạt, uyển chuyển dựa trên công nghệ số, nền tảng số”, ông Vũ Hải Quân nhấn mạnh.

Ông Vũ Hải Quân cho rằng, hiện thế giới rất “phẳng”, học sinh, sinh viên ngồi ở đâu cũng có thể truy cập được những trải nghiệm, kiến thức mới nhất, tiên tiến nhất. “Nếu như các em có năng lực thực sự thì có thể hoàn toàn phát triển được những sản phẩm đưa lên ứng dụng App store hoặc Google play và hoàn toàn cạnh tranh sòng phẳng với sinh viên khắp nơi trên thế giới”, ông Vũ Hải Quân kỳ vọng.

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh: Trao giải Hội thi Thử thách trí tuệ nhân tạo
TP Hồ Chí Minh: Trao giải Hội thi Thử thách trí tuệ nhân tạo

Chiều 30/12, Sở Thông tin và Truyền thông TP Hồ Chí Minh phối hợp cùng các đơn vị tổ chức lễ tổng kết và trao giải Hội thi Thử thách trí tuệ nhân tạo (AI-Challenge) trên địa bàn TP Hồ Chí Minh năm 2021.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN