Facebook cam kết đầu tư ít nhất 1 tỷ USD vào lĩnh vực tin tức

Ngày 24/2, Facebook đã cam kết đầu tư ít nhất 1 tỷ USD vào lĩnh vực tin tức trong 3 năm tới.

Chú thích ảnh
Biểu tượng của Facebook tại Menlo Park, California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Thông báo này được đưa ra sau những căng thẳng giữa Facebook và Chính phủ Australia liên quan đến một dự luật buộc các hãng công nghệ lớn phải trả phí sử dụng nội dung tin tức của các tổ chức báo chí nước sở tại.

Facebook cho biết đã đầu tư 600 triệu USD cho ngành báo chí kể từ năm 2018. Hồi năm ngoái, hãng Google cũng đầu tư 1 tỷ USD trong bối cảnh "gã khổng lồ" công nghệ này bị cơ quan chức năng các nước chú ý liên quan đến mô hình kinh doanh cũng như tình trạng để tin giả tràn làn trên nền tảng của mình. 

Tuần trước, để phản đối việc Quốc hội Australia xem xét thông qua dự thảo Bộ quy tắc thương lượng truyền thông, Facebook tuyên bố không cho phép người dùng Australia chia sẻ hoặc xem nội dung tin tức. Quyết định của Facebook đã khiến hơn 17 triệu người dùng ở Australia không đọc được hay chia sẻ tin tức từ các trang của các tờ báo địa phương trên nền tảng này. Không những thế, họ cũng không tìm thấy thông tin từ các trang của các tổ chức như Cục Khí tượng và Cơ quan Phòng chống Tự tử Australia. Động thái này của Facebook đã vấp phải nhiều sự chỉ trích.

Đến ngày 23/2, sau các cuộc đàm phán căng thẳng với Chính phủ Australia, Facebook đã khôi phục quyền truy cập tin tức tại Australia trong khi chính quyền Canberra nhất trí sửa đổi Bộ quy tắc thương lượng truyền thông. Mạng xã hội này khẳng định việc hạn chế chia sẻ tin tức liên quan đến "sự hiểu lầm cơ bản" về mối quan hệ giữa công ty công nghệ và các hãng tin. 

Việc Facebook chặn quyền truy cập tin tức của người dân Australia đã gây xôn xao ngành báo chí toàn cầu, vốn chứng kiến mô hình kinh doanh của mình phải chịu ảnh hưởng của các hãng công nghệ lớn.

Thanh Hương (TTXVN)
Facebook thông báo khôi phục quyền truy cập tin tức tại Australia
Facebook thông báo khôi phục quyền truy cập tin tức tại Australia

Trong những ngày tới, trang mạng xã hội Facebook sẽ dỡ bỏ việc chặn tin tức của các tổ chức báo chí Australia xuất hiện trên nền tảng xã hội này sau khi chính phủ nước này nhất trí sửa đổi dự luật buộc mạng xã hội này phải trả tiền cho các công ty truyền thông nước sở tại về việc sử dụng nội dung tin tức.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN