Epic Games cáo buộc Apple cản trở ra mắt cửa hàng trò chơi riêng

Ngày 5/7, Epic Games, nhà phát triển trò chơi điện tử (game) đình đám Fortnite, mới đây đã lên tiếng cáo buộc Apple đang có hành vi cản trở nỗ lực của hãng này trong việc ra mắt cửa hàng game riêng trên các điện thoại iPhone và máy tính bảng iPad tại thị trường châu Âu.

Chú thích ảnh
Epic Games cáo buộc Apple cản trở ra mắt cửa hàng trò chơi riêng tại châu Âu. Ảnh: AFP

Đây là diễn biến mới nhất trong cuộc chiến pháp lý dai dẳng giữa hai tập đoàn công nghệ xoay quanh vấn đề quyền kiểm soát hệ sinh thái ứng dụng iOS. 

Theo Epic Games, Apple đã hai lần từ chối duyệt hồ sơ họ gửi để ra mắt Epic Games Store với lý do thiết kế của một số nút và nhãn tương đồng với cửa hàng ứng dụng App Store. Epic khẳng định họ sử dụng cùng một quy ước đặt tên "Cài đặt" và "Mua hàng trong ứng dụng", vốn được dùng trên các cửa hàng ứng dụng phổ biến khác trên nhiều nền tảng. Hãng cũng khẳng định điều này tuân thủ "các quy ước tiêu chuẩn cho các nút trong ứng dụng iOS".

Epic cũng cho biết đã "chia sẻ những quan ngại của mình với Ủy ban châu Âu (EC)" về hành vi của Apple mà hãng cho là "tùy tiện, gây cản trở và vi phạm Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số (DMA)".

Trước đó, vào tháng 3, dưới áp lực từ các nhà quản lý châu Âu, Apple đã buộc phải dỡ bỏ rào cản cho phép Epic Games đưa cửa hàng game riêng của họ lên các thiết bị iOS tại thị trường châu Âu. Hiện cả Apple và EC chưa đưa ra bình luận chính thức về cáo buộc của Epic Games.

Cuộc chiến pháp lý giữa Epic Games và Apple đã kéo dài từ năm 2020, khi Epic cáo buộc Apple vi phạm luật chống độc quyền của Mỹ với việc áp mức phí hoa hồng cao tới 30% đối với các giao dịch thanh toán trong ứng dụng trên thiết bị iOS.

Đầu năm nay, Apple đã đề xuất một số thay đổi đối với chính sách App Store nhằm tuân thủ các quy định của DMA, có hiệu lực từ tháng 3 năm nay. Mục tiêu của đạo luật này là tạo điều kiện thuận lợi cho người dùng châu Âu chuyển đổi giữa các dịch vụ cạnh tranh.

Phương Oanh (TTXVN)
Hà Lan phạt công ty trò chơi điện tử Epic Games hơn 1 triệu euro
Hà Lan phạt công ty trò chơi điện tử Epic Games hơn 1 triệu euro

Ngày 14/5, Cơ quan Quản lý người tiêu dùng và thị trường Hà Lan (ACM) đã tuyên bố phạt công ty phát triển và phát hành trò chơi điện tử Epic Games (Mỹ) 1,1 triệu euro (tương đương 1,2 triệu USD) với cáo buộc lợi dụng và gây sức ép buộc trẻ em phải mua hàng trong Item Shop của trò chơi điện tử.

Chia sẻ:
Từ khóa:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN