Đồng chí Nguyễn Văn Bình làm việc với Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội

Chiều 9/1, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình đã có buổi làm việc với Tập đoàn Công nghiệp -Viễn thông Quân đội (Viettel).

Tham dự buổi làm việc có: Thiếu tướng Lê Đăng Dũng, Quyền Chủ tịch kiêm Quyền Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội.

Tại buổi làm việc, Thiếu tướng Lê Đăng Dũng, Quyền Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel đã báo cáo thành tựu của Viettel từ giai đoạn 2000 đến nay, qua đó thấy được những sự chuyển mình vượt bậc từ một doanh nghiệp nhỏ trực thuộc Binh chủng Thông tin, đến nay Viettel đã trở thành một Tập đoàn Kinh tế hàng đầu Việt Nam, đứng top đầu về doanh thu, lợi nhuận, nộp ngân sách Nhà nước. So với năm 2000, đến nay, Viettel đã có doanh thu tăng trưởng 4.700 lần, lợi nhuận tăng trưởng trên 27.000 lần, nộp ngân sách tăng trưởng hơn 9.000 lần.

Về các lĩnh vực Viễn thông trong và ngoài nước, các nhiệm vụ quốc phòng an ninh, kinh tế, Tập đoàn Viettel đã sản xuất cung cấp, đảm bảo kỹ thuật các trang bị quân sự công nghệ cao đóng góp vào quá trình hiện đại hóa quân đội, giúp nhiều quân binh chủng tiến thẳng lên hiện đại. Làm chủ được quá trình nghiên cứu, sản xuất các thiết bị hạ tầng Viễn thông giúp đảm bảo an toàn, an ninh thông tin cho mạng lưới của Viettel và của quốc gia. Cùng với đó, Tập đoàn Viettel đã làm chủ được các công cụ giám sát, quản lý và tác chiến trên không gian mạng để bảo vệ người dùng trên internet, bảo vệ các hệ thống, bảo vệ chủ quyền số quốc gia trước các thông tin độc hại từ bên ngoài.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình đánh giá cao những kết quả đã đạt được và sự phát triển vượt bậc của Tập đoàn qua hơn 30 năm hình thành, phát triển. Với việc triển khai thực hiện quyết liệt, sáng tạo, đồng bộ các nhóm giải pháp có tầm nhìn, tư duy quản lý vượt trội, Viettel trở thành hình mẫu tập đoàn Nhà nước tiêu biểu của Việt Nam, có đủ sức cạnh tranh khu vực, tiến tới toàn cầu.

Nhấn mạnh Đảng ta chủ trương kinh tế Nhà nước là chủ đạo, doanh nghiệp Nhà nước là then chốt để xây dựng nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa ở nước ta, trong đó các doanh nghiệp Nhà nước có vai trò quan trọng trong việc mở đường, tạo thị trường, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình đề nghị, Tập đoàn Viettel cần tiên phong trong lĩnh vực chuyển đổi số, an ninh mạng; coi con người và khoa học công nghệ là yếu tố quyết định; tập trung nguồn lực phục vụ công tác nghiên cứu phát triển; lựa chọn đối tác chiến lược đúng đắn phục vụ mục tiêu phát triển bền vững. Trưởng ban Kinh tế Trung ương đề nghị, Tập đoàn Viettel cần tổng kết những điểm thành công trong quản trị và cơ chế tài chính để nhân rộng trong việc phát triển các doanh nghiệp Nhà nước.

Trước các cơ hội và thách thức do cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư mang lại, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình đề nghị, cần coi đây là cuộc chạy đua, trong đó xã hội và nhà nước cùng phải mạnh để tạo ra hành lang phát triển tối đa giúp đất nước thực hiện được mục tiêu bắt kịp và đi cùng với sự phát triển của thế giới.

Ghi nhận các kiến nghị, đề xuất của Tập đoàn Viettel, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh, đất nước sau 35 năm đổi mới đã tích lũy, có được nền tảng vững chắc hơn và đây là thời cơ để phát triển. Chuyển đổi số sẽ giúp đất nước phát triển và nhảy vọt còn nếu không mãi sẽ là người đi sau. Trưởng ban Kinh tế Trung ương tin tưởng Tập đoàn Viettel sẽ là doanh nghiệp đi đầu trong lĩnh vực chuyển đổi số quốc gia và nắm bắt được thành tựu của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư để tiếp tục có nhiều đóng góp to lớn cho sự nghiệp xây dựng, phát triển kinh tế của đất nước. 

Tại buổi làm việc, Quyền Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel Lê Đăng Dũng kiến nghị, Ban Kinh tế Trung ương chỉ đạo, đôn đốc các cơ quan liên quan để có chính sách thúc đẩy doanh nghiệp Nhà nước đầu tư nghiên cứu phát triển công nghệ, đầu tư mạo hiểm, đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Chính phủ chỉ đạo việc điều chỉnh, sửa đổi Nghị định số 95/2014/NĐ-CP quy định về cơ chế tài chính cho hoạt động Khoa học và Công nghệ, Thông tư liên tịch số 12/2016/TTLT-BTC-BKHCN về hướng dẫn nội dung chi và quản lý Quỹ phát triển khoa học và công nghệ của doanh nghiệp theo hướng mở rộng quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm của doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhà nước trong hoạt động khoa học và công nghệ; doanh nghiệp nhà nước được thành lập Quỹ đổi mới sáng tạo để thực hiện các hoạt động đổi mới sáng tạo như mua bán sáp nhập doanh nghiệp công nghệ, đầu tư cho khởi nghiệp sáng tạo, thương mại hóa công nghệ…

Cùng với đó, Tập đoàn Viettel đề nghị Ban Kinh tế Trung ương tham mưu với Bộ Chính trị để ra nghị quyết về khuyến khích và tăng cường sử dụng thiết bị hạ tầng viễn thông đã sản xuất được tại Việt Nam, vì đây là nền tảng quan trọng nhất của một nền kinh tế số.

TTXVN/Báo Tin tức
Viettel phát sóng 5G, đặt mục tiêu đưa Việt Nam sớm chuyển đổi số thành công
Viettel phát sóng 5G, đặt mục tiêu đưa Việt Nam sớm chuyển đổi số thành công

Sáng 21/9 tại TP Hồ Chí Minh, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) công bố phát sóng 5G và đưa vào khai thác hạ tầng kết nối vạn vật (IoT).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN