12 nước EU hợp tác phát triển dự án 'Điện toán đám mây' chung

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, 12 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) mới đây đã công bố ý định cùng hợp tác phát triển một dự án quan trọng vì lợi ích chung của châu Âu trong lĩnh vực điện toán đám mây (IPCEI).

Các quốc gia này gồm Đức, Bỉ, Pháp, Italy, Hà Lan, Ba Lan, Tây Ban Nha, Hungary, Latvia, Luxembourg, Slovenia và Cộng hòa Séc.

Phát biểu bên lề Hội nghị về chủ quyền kỹ thuật số của EU, Quốc vụ khanh phụ trách về chuyển đổi kỹ thuật số Cédric O cho biết dự án điện toán đám mây sẽ tập hợp các công ty, phòng thí nghiệm và học giả châu Âu nhằm tạo ra các giá trị và việc làm trên toàn khu vực, đồng thời hỗ trợ sự lớn mạnh của các hãng công nghệ về điện toán đám mây lớn của Pháp và châu Âu.

Trong thời gian tới 12 nước trên sẽ phối hợp với Ủy ban châu Âu (EC) để làm việc về dự án này trong vòng một năm.

Dự kiến, dự án sẽ huy động một phần kinh phí từ khu vực tư nhân để đầu tư vào dịch vụ “đám mây” thế hệ mới. Khoảng 60 dự án trong các lĩnh vực y tế, năng lượng, ô tô với gần 180 công ty trực thuộc sẽ được tài trợ và sử dụng làm trụ cột chính trong chiến lược của EU về chuyển đổi bền vững, kinh tế, việc làm, môi trường và đầu tư.

Đức Hùng (TTXVN)
Làm chủ công nghệ điện toán đám mây để đảm bảo an ninh mạng
Làm chủ công nghệ điện toán đám mây để đảm bảo an ninh mạng

Ngày 28/10, trong khuôn khổ Hội thảo và Triển lãm quốc tế về an toàn không gian mạng năm 2021 (Vietnam Security Summit 2021) do Cục An toàn Thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) phối hợp với Công ty cổ phần Tập đoàn IEC tổ chức đã diễn ra hội thảo chuyên đề về giải pháp an toàn thông tin mạng cho các nền tảng điện toán đám mây.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN