WHO khuyến cáo không sử dụng thuốc chống ký sinh trùng trong điều trị COVID-19

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 31/3 khuyến nghị không sử dụng thuốc chống ký sinh trùng - Ivermectin đối với bệnh nhân mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Chú thích ảnh
Điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại bệnh viện ở Marica, Rio de Janeiro, Brazil. Ảnh: AFP/TTXVN

Khuyến nghị trên được đưa ra sau khi Cơ quan Dược phẩm châu Âu hồi tuần trước cảnh báo về việc sử dụng thuốc này. Trước đó, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) Mỹ cũng đã khuyến cáo không nên được sử dụng thuốc chống ký sinh trùng cho người mắc COVID-19.

Cho đến nay, viên nén Ivermectin được phê duyệt để điều trị một số loại giun sán hoặc dùng trong điều trị ký sinh trong thú y. Merck, nhà sản xuất Ivermectin, cũng cho biết những phân tích của nhà sản xuất không cho thấy tính an toàn và hiệu quả của thuốc đối với COVID-19.

Phát biểu trước báo giới, ông Janet Diaz, quan chức hàng đầu của WHO về chăm sóc lâm sàng cho biết: "Chúng tôi không ủng hộ việc lạm dụng các liệu pháp chưa được chứng minh này".

Đánh giá của WHO dựa trên 16 thử nghiệm thuốc Ivermectin, liên quan đến 2.400 người, bao gồm cả việc so sánh những người dùng Ivermectin với hydroxychloroquine, một loại thuốc sốt rét cũng được sử dụng như một phương pháp điều trị COVID-19.

Ông Bram Rochwerg, Phó Giáo sư tại Đại học McMaster của Canada và đồng chủ tịch của hội đồng WHO đánh giá về Ivermectin khẳng định: "Chúng tôi cần thêm dữ liệu để đưa ra những quyết định có thông tin đáng tin cậy".

Theo ông Bram, trên toàn thế giới hiện có 66 thử nghiệm về Ivermectin được đăng ký, với 60.000 người tham gia, vì vậy những dữ liệu cụ thể và sâu hơn về tác động của thuộc trong điều trị COVID-19 có thể sẽ được công bố trong thời gian tới.

Phương Hoa (TTXVN)
Roche công bố thuốc điều trị COVID-19 bằng kháng thể đầy tiềm năng
Roche công bố thuốc điều trị COVID-19 bằng kháng thể đầy tiềm năng

Ngày 23/3, Roche, hãng dược phẩm hàng đầu của Thụy Sỹ, thông báo kết quả thử nghiệm lâm sàng thuốc điều trị COVID-19 mới đầy hứa hẹn. Đây là sản phẩm do Roche hợp tác phát triển với hãng dược phẩm Regeneron của Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN