Thực hiện nghiêm quy định cách ly đối với các trường hợp dương tính

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Phú Hòa (Phú Yên), ngày 28/7, tại xí nghiệp An Thịnh thuộc Công ty cổ phần An Hưng có hai công nhân dương tính với SARS-CoV-2 và một trường hợp nghi mắc COVID-19.

Chú thích ảnh
Lực lượng y tế lẫy mẫu cho công dân Phú Yên trở về từ vùng dịch. Ảnh: Phạm Cường/TTXVN

Ngày 29/7, UBND huyện Phú Hòa đã phong tỏa xí nghiệp An Thịnh, phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Phú Yên (CDC) lấy mẫu xét nghiệm cho 831 công nhân làm việc tại đây. Các phân xưởng sản xuất tại xí nghiệp đã được phun khử khuẩn và thực hiện biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Cuối ngày 29/7, CDC Phú Yên đã thông báo kết quả xét nghiệm tại xí nghiệp An Thịnh, theo đó có 5 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, 9 trường hợp nghi mắc COVID-19. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Phú Hòa đã đưa các trường hợp trên đi điều trị; đưa những người tiếp xúc gần về khu cách ly tập trung. Số công nhân còn lại cách ly tại nhà, theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày, cơ quan chức năng huyện Phú Hòa đã thông báo cho các địa phương có công nhân cư trú để quản lý.

Cũng trong ngày 29/7, huyện Phú Hòa đã phong tỏa, yêu cầu tạm dừng hoạt động đối với Công ty Hòa Lâm (xuất hạt điều) ở thôn Phú Sen, xã Hòa Định Tây do có trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. UBND huyện tiến hành xét nghiệm đối với các công nhân tại công ty này và đã ghi nhận 19 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Các trường hợp tiếp xúc gần thực hiện cách ly y tế theo quy định.

Đến nay, huyện Phú Hòa đã ghi nhận 249 trường hợp mắc COVID-19. Huyện đã lập đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn. Cụ thể, trên địa bàn có 10 doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất kinh doanh, trong đó có 3 doanh nghiệp chưa thành lập ban chỉ đạo, có kế hoạch phòng, chống dịch đã bị đình chỉ hoạt động. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Phú Hòa cho biết, huyện đang thực hiện Chỉ thị 16, quan điểm của huyện sẽ cho đình chỉ đối với doanh nghiệp không chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch.

* Ngày 30/7, tình hình dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp, tỉnh Quảng Bình đã ghi nhận thêm các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Để kiểm soát và thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, giảm tải cho các khu cách ly hiện tại, tỉnh Quảng Bình đã tăng cường bố trí, thành lập thêm các khu cách ly tập trung đáp ứng việc cách ly đối với các trường hợp liên quan về trên địa bàn tỉnh.

Chú thích ảnh
Khu vực cách ly, điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện Dã chiến tỉnh Quảng Bình. Ảnh: TTXVN phát

Tỉnh Quảng Bình đã quyết định thành lập địa điểm cách ly y tế tập trung trong phòng, chống dịch COVID-19 do người được cách ly tự nguyện chi trả tại Nhà khách Thanh niên Quảng Bình (địa chỉ: số 42 đường Trần Quang Khải, thành phố Đồng Hới). Đồng thời, tỉnh thành lập bổ sung khu cách ly tập trung phòng, chống dịch tại Trường phổ thông Dân tộc nội trú huyện Lệ Thủy (ở xã Mai Thủy, huyện Lệ Thủy) với quy mô 200 giường.

Các điểm cách ly mới đã chuẩn bị đầy đủ về nhân lực, vật tư, y tế, cơ sở vật chất và các điều kiện cần thiết để thực hiện cách ly y tế theo phương châm 4 tại chỗ; sẵn sàng tổ chức thực hiện tiếp nhận, phục vụ sinh hoạt, ăn, ở đảm bảo an ninh trật tự và chăm sóc y tế đối với các trường hợp cách ly tập trung theo đúng quy định.

Thông tin từ Sở Y tế tỉnh Quảng Bình, ngày 30/7, địa phương đã ghi nhận thêm 14 ca dương tính với SARS-CoV-2 ngay sau khi nhập cảnh về Việt Nam. Qua điều tra dịch tễ, ngày 28/7, một đoàn gồm 18 người là các lao động làm việc tại Thái Lan và Lào nhập cảnh về Việt Nam qua Cửa khẩu quốc tế Cha Lo (huyện Minh Hóa, Quảng Bình). Tại đây, đoàn đã khai báo y tế, khám sàng lọc và được cách ly tạm thời tại Cửa khẩu, sau đó chuyển về khu cách ly tập trung tại huyện Tuyên Hóa, được lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả 14/18 người trong đoàn dương tính với SARS-CoV-2.

Ông Nguyễn Đức Cường, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Bình cho biết, ngay sau khi nhập cảnh, những ca bệnh này đã được áp dụng thực hiện nghiêm các biện pháp cách ly y tế theo quy định nên không có khả năng lây lan ra cộng đồng. Hiện, 14 bệnh nhân COVID-19 đã được chuyển vào cách ly điều trị tại Bệnh viện Dã chiến tỉnh Quảng Bình và có sức khỏe bình thường; 4 trường hợp F1 đã  được đưa vào khu cách ly tập trung Trường Quân sự tỉnh.

Ngành Y tế Quảng Bình đã khoanh vùng, vệ sinh khử khuẩn các khu vực tại Cửa khẩu quốc tế Cha Lo và khu cách ly tập trung tại huyện Tuyền Hóa; báo cáo các trường hợp mắc COVID-19 lên hệ thống quản lý ca bệnh của Bộ Y tế và triển khai lấy mã số bệnh nhân theo quy định. Đơn vị phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục điều tra, lập danh sách các trường hợp liên quan và hướng dẫn cách ly y tế phù hợp.

Cũng theo Sở Y tế tỉnh Quảng Bình, tính đến nay, Quảng Bình có 20 bệnh nhân COVID-19 đang điều trị, cách ly tại Bệnh viện Dã chiến tỉnh. Toàn tỉnh có 2.870 người đang cách ly tại nhà, nơi cư trú; 893 người đang thực hiện cách ly y tế tập trung tại địa bàn tỉnh.

Phạm Cường - Võ Dung (TTXVN)
Ngày 30/7/2021: Việt Nam ghi nhận 8.649 ca mắc COVID-19
Ngày 30/7/2021: Việt Nam ghi nhận 8.649 ca mắc COVID-19

Trong ngày 30/7/2021, Việt Nam ghi nhận 8.649 ca mắc mới COVID-19, trong đó 27 ca nhập cảnh và 8.622 ca ghi nhận trong nước. TP Hồ Chí Minh ghi nhận 4.282 ca, Bình Dương 1.920 ca, Long An 469 ca, Đồng Nai 360 ca, Tiền Giang 242 ca, Khánh Hòa 217 ca, Cần Thơ 174 ca, Đồng Tháp 157 ca, Hà Nội 144 ca, Bà Rịa - Vũng Tàu 133 ca...

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN