Thứ trưởng Trương Quốc Cường: Trà Vinh cần xây dựng kịch bản cụ thể về phòng, chống dịch

Ngày 29/4, Đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường, Phó Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 làm Trưởng đoàn có buổi làm việc tại tỉnh Trà Vinh về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Trương Quốc Cường đánh giá cao những nỗ trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh Trà Vinh trong thời gian qua; đặc biệt là công tác phối hợp giữa các địa phương với lực lượng vũ trang trong việc quản lý người nhập cảnh, lực lượng lao động người nước ngoài tại các khu công nghiệp, nhà máy nhiệt điện.

Thứ trưởng Trương Quốc Cường cho rằng tuy Trà Vinh chưa xảy ra ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, nhưng tỉnh tuyệt đối không được chủ quan. Tỉnh Trà Vinh là địa phương có đông đồng bào Khmer, có nhiều người thân đang sinh sống, làm việc tại nước bạn nên tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh bất cứ lúc nào.

Qua kiểm tra về công tác quản lý nhập cảnh, cách ly, giám sát y tế, Thứ trưởng Trương Quốc Cường đề nghị tỉnh cần làm tốt hơn nữa công tác phòng, chống và điều trị bệnh nhân mắc COVID-19. Tỉnh Trà Vinh phải tập trung chuẩn bị đầy đủ về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nguồn nhân lực để sẵn sàng ứng phó nhanh nếu một khi xảy ra dịch bệnh trong cộng đồng. Đặc biệt, tỉnh phải xây dựng kế hoạch, kịch bản phòng, chống dịch COVID-19 thật cụ thể, nhất là kế hoạch chuẩn bị sẵn những bệnh viện dã chiến, nguồn nhân lực dự phòng cho công tác truy vết, xét nghiệm và điều trị.

Cùng với đó, tỉnh tập trung tuyên truyền cho người dân thực hiện tốt Thông điệp 5K, thực hiện việc rửa tay sát khuẩn, đeo khẩu trang tại những nơi tập trung đông người; đẩy mạnh tập huấn cho những người làm công tác phòng, chống dịch COVID-19; trang bị thêm các thiết bị y tế cần thiết.

Đối với kiến nghị về khó khăn trong việc thuê phương tiện để đưa người nhập cảnh từ sân bay về các khu cách ly tập trung của tỉnh do Quân khu 9 không tổ chức phương tiện đưa người nhập cảnh về như trước, Thứ trưởng ghi nhận và báo cáo Bộ trưởng Bộ Y tế để cùng với Bộ Quốc phòng, Quân khu 9 tìm biện pháp tháo gỡ.

Ông Nguyễn Hữu Phước, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Trà Vinh cho biết, hiện trên địa bàn tỉnh có một bệnh viện dã chiến với quy mô 100 giường bệnh; mỗi huyện, thị xã, thành phố đều thành lập khu cách ly tập trung cùng với 2 khu cách ly do tỉnh quản lý tại Trung đoàn 926 và Trường Đại học Công nghiệp thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh. Ngoài ra, tỉnh thành lập 24 cơ sở cách ly tập trung tại các khách sạn, cơ sở lưu trú.

Tính đến ngày 23/4/2021, tỉnh Trà Vinh tiếp nhận, thực hiện cách ly 3.043 trường hợp, trong đó cách ly tập trung 2.459 người. Hiện toàn tỉnh còn 165 trường hợp cách ly tập trung, qua xét nghiệm lần 1 tất cả đều âm tính. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật của tỉnh trang bị 1 hệ thống xét nghiệm PCR với năng lực xét nghiệm 140 mẫu/ngày.

Tỉnh Trà Vinh được Bộ Y tế cấp 5.600 liều vaccine phòng COVID-19, đã tổ chức 12 điểm tiêm, dự kiến sẽ hoàn thành việc tiêm phòng trước ngày 5/5/2021.

Tin, ảnh: Phúc Sơn (TTXVN)
Tây Ninh chủ động phòng, chống dịch COVID-19 tuyến biên giới
Tây Ninh chủ động phòng, chống dịch COVID-19 tuyến biên giới

Trước tình hình dịch COVID-19 tại các nước lân cận đang diễn biến phức tạp, khó lường, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập qua biên giới vào Việt Nam cũng tăng theo, nhất là tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép. Là tỉnh có đường biên giáp với nước bạn, những ngày ngày, vùng biên giới thuộc địa bàn Tây Ninh luôn “nóng”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN