Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn: Không để F0 thiếu thuốc, thiếu thông tin

Ngày 30/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn dẫn đầu đoàn công tác Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ TP Hồ Chí Minh phòng, chống dịch COVID-19 đã đến hàng loạt trạm y tế lưu động tại các quận, huyện để kiểm tra, đôn đốc việc chăm sóc, theo dõi các F0 tại nhà.

Phải chăm sóc, tư vấn kịp thời

Tại các trạm y tế lưu động nơi đến kiểm tra, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn yêu cầu cần phải đưa cho người dân và các F0 ít nhất các số điện thoại của trạm y tế lưu động, trạm y tế cố định, trung tâm an sinh phường, xã, đội y tế địa bàn. Ngoài thông báo thì in ra giấy phát cho các hộ gia đình. Các y bác sĩ quân đội và các lực lượng khác đang trực tiếp theo dõi, chăm sóc F0 tại nhà phải cấp phát túi thuốc, túi an sinh một cách kịp thời nhất. Cùng với đó cần tư vấn, hướng dẫn cụ thể và động viên, không để những người nhiễm COVID-19 hoảng loạn, thiếu thuốc.

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn căn dặn người phụ trách Trạm Y tế lưu động số 6 Quận 6 phải chăm sóc, tư vấn cho người dân, phát túi thuốc đến nhanh nhất. Ảnh: BYT.

Để sâu sát, nắm rõ, nắm chắc tình hình ngay từ tuyến cơ sở, Thứ trưởng Sơn chỉ đạo các thành viên trong đoàn điện thoại đến các F0 để hỏi rõ xem đã được các phường hỗ trợ những gì, túi thuốc phát thế nào, gói an sinh có được hỗ trợ hay không…?

Trạm Y tế lưu động 13 Nhà Bè (đặt trong Trường tiểu học Lê Quang Định, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè) đã được cấp những thiết bị y tế cần thiết như máy đo SpO2, oxy di động, thuốc men... Các bác sĩ quân y kịp thời có mặt hỗ trợ người dân. Tuy nhiên, cần phải phối hợp nhịp nhàng, hiệu quả hơn giữa y bác sĩ với các các tình nguyện viên và những thành phần khác trong quá trình theo dõi, chăm sóc F0 tại nhà.

Bác sĩ quân y Trương Ngọc Nam, phụ trách Trạm Y tế lưu động 13 Nhà Bè cho biết: Hiện tại trạm này đang chăm sóc, quản lý đến gần 200 F0 tại nhà.

“Chúng tôi nhận được danh sách ca mắc nào thì liên lạc ngay với họ để đến tận nhà cấp phát thuốc, tư vấn cách sử dụng. Đồng thời để số điện thoại của y bác sĩ lại cho F0 để khi cần thì họ gọi” - bác sĩ Nam cho biết.

Liên quan đến việc phối hợp xác định F0 và phát túi thuốc, bác sĩ Nguyễn Ngọc Thanh, Trưởng Trạm Y tế xã Phước Kiển thông tin: “Thường sau khi test nhanh có kết quả dương tính xong, chúng tôi sẽ tiến hành sàng lọc, lập hồ sơ và làm xét nghiệm khẳng định bằng PCR hết. Từ đó lập danh sách F0 đủ điều kiện ở nhà theo từng ấp rồi chuyển cho Trạm Y tế lưu động để phát thuốc và chăm sóc”.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn ngay lập tức chấn chỉnh: “Theo hướng dẫn mới, nếu test nhanh cho kết quả dương tính, quyết định cho F0 cách ly ở nhà thì không cần xết nghiệm lại bằng PCR ngay. Nếu trông chờ xét nghiệm PCR sẽ vừa mất thời gian, vừa gây quá tải cho bộ phận xét nghiệm. Cứ ai có kết quả dương tính sau test nhanh, đủ điều kiện cách ly tại nhà thì phát ngay túi thuốc cho họ. Ai bắt buộc phải đưa đi cách ly tập trung, thì mới lấy mẫu xét nghiệm PCR. Nếu kết quả của họ có nồng độ virus thấp (Ct ≥ 30) thì cũng cho về nhà theo dõi. Người có nồng độ virus cao thì ở lại khu cách ly”.

Thứ trưởng Bộ Y tế yêu cầu các trạm y tế lưu động, đội y tế, đội an sinh khác ở Nhà Bè phát nhanh nhất túi thuốc cho F0. Họ cần được chăm sóc sức khỏe, tiếp cận các dịch vụ y tế cơ bản sớm nhất.

Nhận được túi thuốc thì phân bổ ngay

Tiếp cận các gia đình F0 ở Quận 4 để nắm bắt các tâm tư nguyện vọng của họ, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn ân cần dặn dò: Có bất kỳ dấu hiệu nào bất thường như ho, sốt, khó thở phải báo ngay cho nhân viên y tế địa bàn, các trạm y tế lưu động. Cần lưu sẵn các số đầu mối liên lạc của y tế địa bàn. Khi có dấu hiệu sức khỏe bất thường là gọi ngay, đừng chần chừ để ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Ngay cả các nhu cầu tư vấn bệnh hay các thắc mắc về túi thuốc cũng sẽ được lực lượng y tế cơ sở đáp ứng, giải đáp.

Tại Trạm Y tế lưu động số 6 Quận 4 (đặt tại Trường mầm non số 6, Quận 4), Thứ trưởng yêu cầu địa phương cùng lực lượng y tế cơ sở hướng dẫn và phát bộ test nhanh cho người dân “vùng đỏ”, “vùng cam” tự xét nghiệm tại nhà để tránh lây nhiễm chéo cũng như giúp người dân nắm bắt được diễn biến sức khỏe của mình, tránh lây nhiễm cho cộng đồng.

Báo cáo với đoàn, bác sĩ quân y Trần Đình Nho phụ trách Trạm Y tế lưu động số 6 cho biết: Hiện đang quản lý, chăm sóc gần 190 F0 tại nhà. Túi thuốc mới của ngành y tế thì đã phát đến khoảng 40 người. Trước đó còn phát cho các F0 thuốc hỗ trợ của phường hoặc Cục Quân y.

Lý giải tốc độ phát các túi thuốc chưa thực sự khẩn trương, bác sĩ Nguyễn Xuân Huân, Giám đốc Trung tâm y tế Quận 4 cho biết Trung tâm đã nhận được 1.260 túi thuốc và đã cấp được hơn 800 túi rồi. Những người có kết quả test nhanh dương tính cần được cập nhật lên phần mềm rồi mới phát thuốc để tránh thuốc thất lạc. Nhân viên y tế lo làm xét nghiệm cả ngày nên thường buổi tối mới cập nhật được F0 lên phần mềm và sáng hôm sau mới phát được túi thuốc. Đó là chưa kể thuốc nhận về còn phải phân chia ra các túi cũng đòi hỏi cần có thời gian.

Để giải quyết thực trạng trên, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn chỉ đạo, các Trung tâm y tế quận, huyện khi nhận được các túi thuốc cho F0 phân bổ xuống thì phát ngay cho các Trạm Y tế lưu động để đưa đến các F0 nhanh nhất. Cần ưu tiên phát túi thuốc ngay cho F0 mà không cần phải chờ tới sau khi cập nhật ca của họ lên phần mềm.

Minh Thy/Báo Tin tức
Tối 30/8, Hà Nội có 35 ca mắc mới COVID-19, số ca mắc trong ngày là 103
Tối 30/8, Hà Nội có 35 ca mắc mới COVID-19, số ca mắc trong ngày là 103

Tính từ 12 giờ đến 18 giờ ngày 30/8, trên địa bàn thành phố Hà Nội ghi nhận thêm 35 ca mắc mới, trong đó có 2 ca tại cộng đồng và 33 ca đã được cách ly (18 ca tại khu cách ly và 15 ca sống ở khu vực phong tỏa đã được cách ly từ trước).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN