Thái Bình cách ly 27 trường hợp F1 của bốn sinh viên mắc COVID-19

Thông tin từ Sở Y tế Thái Bình, sau khi ghi nhận bốn sinh viên mắc COVID-19, ngành y tế đã phong tỏa ngay nơi các sinh viên lưu trú, truy vết nhanh 27 người tiếp xúc gần (F1) và tất cả các trường hợp tiếp xúc bao gồm cả F2 và F3 để có biện pháp cách ly.

Chú thích ảnh
Lực lượng chức năng phong tỏa Khu dân cư tổ 16, phường Kỳ Bá, thành phố Thái Bình. Ảnh: TTXVN phát

Ông Phạm Quốc Hòa, Giám đốc Sở Y tế Thái Bình cho biết: Sở Y tế Thái Bình đã triển khai Bệnh viện Dã chiến, sử dụng cơ sở vật chất hiện có của Bệnh viện Đa khoa tỉnh với quy mô 500 giường, theo phương châm 4 tại chỗ.

Sở đã triển khai việc xét nghiệm phát hiện SARS-CoV-2 tại Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Thái Bình, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Nhi, Bệnh viện Phổi cùng với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đảm bảo xét nghiệm cho kết quả nhanh, chính xác đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch thần tốc. Năng lực xét nghiệm được 10.000 mẫu gộp.

Ngành y tế Thái Bình cũng yêu cầu hạn chế chuyển tuyến, yêu cầu các bệnh viện phải có kịch bản tiếp nhận ca bệnh để có phương án sẵn sàng đối phó, không bị động, không chủ quan.

Tính đến trưa ngày 13/5, Thái Bình đã ghi nhận13 người mắc COVID-19 đều đã được cách ly và điều trị, không có khả năng lây nhiễm ra cộng đồng.

Nhận định về tình hình dịch COVID-19 tại Thái Bình, PGS.TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương chia sẻ: Dịch tại Thái Bình có nguồn gốc xâm nhập rõ ràng, điều này rất quan trọng, giúp địa phương kịp thời khoanh vùng được. Thái Bình cần giám sát chặt, điều tra kỹ lưỡng, không để mất dấu nguồn lây.

Cùng với đó, địa phương cần tiếp tục rà soát hết những người liên quan đến 2 bệnh viện trung ương và Bệnh viện Đa khoa tỉnh, liên tục rà soát vì không được để sót trong cộng đồng.

Ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đánh giá: Thái Bình là địa phương có năng lực chuyên môn, hệ thống bệnh viện đầy đủ, có gần 9.000 giường bệnh thực kê nên có thể chuẩn bị tốt nhân lực, cơ sở vật chất của Bệnh viện Dã chiến. Đề nghị các cơ sở y tế phải làm nghiêm công tác sàng lọc, kiểm tra thường xuyên.

Các bệnh viện phải có phương án phong tỏa cụ thể, từ phong tỏa một khoa đến vài khoa và cả bệnh viện. Phương án này phải thật chi tiết, do Sở Y tế thẩm định, phê duyệt.

Tham gia đoàn công tác của Bộ Y tế đã đến làm việc với tỉnh Thái Bình, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 lưu ý: Thái Bình là địa phương có biển nên cần phải cảnh giác hướng này. Theo báo cáo mới nhất của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, chủng virus ghi nhận những người mắc COVID-19 ở Thái Bình là chủng tại Ấn Độ, vì vậy tỉnh không phép lơ là, chủ quan.

Về tiêm vaccine, ngành y tế địa phương phải cập nhật thường xuyên phác đồ tập huấn chống sốc. Phải khám sàng lọc thật kỹ, đối tượng nghi ngờ phải đưa về Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiêm. Thái Bình cũng cần chủ động tập huấn lấy mẫu xét nghiệm cho sinh viên cả cán bộ xã, sinh viên năm 4, 5 để là nguồn dự phòng.

Ngay sau dịp nghỉ lễ 30/4, tỉnh Thái Bình đã xuất hiện một số ca COVID-19 có yếu tố dịch tễ liên quan đến Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương và Bệnh viện K cơ sở Tân Triều. Qua công tác điều tra truy vết, có 1527 người dân đến khám chữa bệnh tại 2 bệnh viện nói trên.

Trước tình hình cấp bách, ngày 5/5 UBND tỉnh Thái Bình đã ban hành Công điện số 04/CĐ-BCĐ ngày 5/5/2021 về việc tăng cường các biện pháp cấp bách phòng chống dịch COVID-19.

Ngày 6/5 Thái Bình tiếp tục triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch COVID-19, thực hiện giãn cách xã hội trên diện rộng tại tỉnh Thái Bình theo tinh thần Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ.

Sáng 13/5, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Thái Bình cho biết, kết quả xét nghiệm khẳng định tại trung tâm cho thấy, có 4 mẫu bệnh phẩm từ các trường hợp F1 của bệnh nhân 3537 có kết quả dương tính lần 1 với SARS-CoV-2. Bốn người này đều là sinh viên của Trường Đại học Y Dược Thái Bình, đã được cách ly tại Khu cách ly thành phố Thái Bình trước đó.

Cụ thể, vào khoảng 23 giờ ngày 12/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh nhận 6 mẫu xét nghiệm từ các trường hợp F1 do Trung tâm Y tế thành phố gửi. Đến 4 giờ ngày 13/5, kết quả cho thấy có 4 mẫu dương tính lần 1 với SAR-CoV-2. Các trường hợp dương tính được xác định là N.H.T. (sinh năm 1999), P.M.T. (sinh năm 2000); N.T.M.L. (sinh năm 2000), P.Q.T. (sinh năm 1988). Các sinh viên Trường Đại học Y Dược Thái Bình đều trú tại phường Kỳ Bá, thành phố Thái Bình. Trước đó, 4 sinh viên này thực tập tại phòng bệnh thuộc Khoa Lão khoa (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình) từng có bệnh nhân mắc COVID-19 (bệnh nhân 3537)
L. Sơn/Báo Tin tức
Việt Nam chuẩn bị đủ năng lực xét nghiệm cho tình huống có 30.000 ca nhiễm SARS-CoV-2
Việt Nam chuẩn bị đủ năng lực xét nghiệm cho tình huống có 30.000 ca nhiễm SARS-CoV-2

Thông tin từ Bộ Y tế, Việt Nam đã ban hành đầy đủ hướng dẫn thực hiện đối với từng loại hình xét nghiệm cho các tình huống, trong đó có tình huống toàn quốc có 30.000 ca nhiễm virus SARS-CoV-2.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN