Tạm đóng cửa các phòng khám tư nhân ở thị xã Cai Lậy và huyện Cái Bè

Ngày 18/6, Sở Y tế Tiền Giang phát hành thông báo khẩn số 2746/SYT-NDYD về việc chấn chỉnh hoạt động các phòng khám tư nhân trên địa bàn tỉnh nhằm chủ động phòng, tránh lây lan dịch COVID-19 trong cộng đồng.

Chú thích ảnh
Phun thuốc khử khuẩn ở chợ Ba Dừa ở xã Long Trung, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang. Ảnh: Hữu Chí/TTXVN

Theo đó, Sở Y tế Tiền Giang yêu cầu tất cả các phòng khám đa khoa và chuyên khoa tư nhân trên địa bàn huyện Cái Bè và thị xã Cai Lậy tạm ngừng hoạt động từ 11 giờ ngày 18/6/2021.

Đối với các phòng khám đa khoa và chuyên khoa tư nhân trên địa bàn các huyện, thành phố, thị xã còn lại, tự rà soát, đánh giá về mức độ an toàn theo các tiêu chí mà Bộ Y tế ban hành. Sở Y tế Tiền Giang cũng khuyến cáo các cơ sở này tạm thời đóng cửa nếu chưa đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch, tránh lây lan dịch COVID-19 trong cộng đồng, đồng thời đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân cũng như nhân viên y tế.

Theo lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Tiền Giang, tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh đang diễn biến phức tạp, khó lường, có nhiều trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 trong cộng đồng, khó kiểm soát, đặc biệt là ở các huyện Cái Bè, Cai Lậy và thị xã Cai Lậy. Do vậy, các phòng khám đa khoa, chuyên khoa tư nhân có thể tiếp nhận người nhiễm hoặc nghi nhiễm SARS-CoV-2 mà không phát hiện được, vì hầu hết những người này chưa hoặc không có biểu hiện triệu chứng.

Thực tế, đã có trường hợp người đến khám bệnh tại phòng khám bệnh tư nhân bị phát hiện nhiễm SARS-CoV-2 khiến cho phòng khám bị phong tỏa, đóng cửa; nhiều người (cả trong lẫn ngoài phòng khám) bị đưa đi cách ly, gây xáo trộn cuộc sống người dân, ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại địa phương.

Theo Sở Y tế Tiền Giang, tính đến sáng 18/6, tỉnh ghi nhận 55 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó 11 ca dương tính được cách ly ngay sau khi nhập cảnh (đã được điều trị khỏi); 44 ca dương tính phát hiện trong cộng đồng (huyện Cái Bè 15 ca; thành phố Mỹ Tho 2 ca; huyện Chợ Gạo 1 ca; thị xã Cai Lậy 23 ca và huyện Cai Lậy 3 ca).

Ông Nguyễn Văn Mười, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Phó trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Tiền Giang đề nghị huyện Cai Lậy và thị xã Cai Lậy tiếp tục khẩn trương truy vết F1, F2, F3 của 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, thuộc địa bàn xã Long Trung (huyện Cai Lậy) phát hiện vào trưa 17/6 và khoanh vùng phạm vi lây nhiễm.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh cũng đề nghị các đơn vị Công an, Y tế  huy động lực lượng hỗ trợ thị xã Cai Lậy và huyện Cai Lậy nhanh chóng xác định nguồn lây, khẩn trương truy vết các trường hợp có liên quan. Đặc biệt hỗ trợ ngành Y tế huyện Cai Lậy nhanh chóng thực hiện tầm soát bằng phương pháp test nhanh cho tất cả những người dân trong khu vực phong tỏa, cách ly có ca dương tính.

Cùng với khẩn trương khoanh vùng, dập dịch, Tiền Giang quan tâm huy động các nguồn lực hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh; giúp nhân dân trong các khu vực bị phong tỏa, cách ly an tâm ổn định cuộc sống. Liên đoàn Lao động tỉnh đã quyên góp ủng hộ trên 879 triệu đồng vào Quỹ phòng, chống dịch COVID-19; vận động các doanh nghiệp hỗ trợ trên 110 triệu đồng mua khẩu trang, hàng hóa thiết yếu, nhu yếu phẩm… tặng công nhân lao động nghèo, có hoàn cảnh khó khăn và lực lượng trực tiếp tham gia phòng, chống dịch trên địa bàn.

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị xã Cai Lậy đã nhận được sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân số hàng hóa, hiện vật trị giá khoảng 50 triệu đồng gồm: nhu yếu phẩm, lương thực, thực phẩm, mì ăn liền… Số hàng hóa trên được kịp thời chuyển đến giúp nhân dân trong các khu vực phong tỏa kịp thời khắc phục khó khăn, đảm bảo an sinh xã hội và an tâm thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch.

Bên cạnh đó, hưởng ứng Lời kêu gọi của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, các tổ chức, cá nhân, các cấp, ngành, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, đã đóng góp trên 5 tỷ đồng vào Quỹ phòng, chống dịch COVID-19 nhằm tạo nguồn kinh phí mua vaccine, máy thở và trang thiết bị y tế; hỗ trợ các khu cách ly, điều trị bệnh nhân nặng; động viên lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch bệnh; hỗ trợ công tác phòng, chống dịch cho những địa phương đang có dịch bùng phát và diễn biến phức tạp. Theo lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, đây là những đóng góp quý báu, tạo thêm động lực để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Tiền Giang chiến thắng dịch bệnh, sớm trở lại cuộc sống bình thường, phát triển kinh tế - xã hội bền vững.

Minh Trí-Hữu Chí (TTXVN)
Từ 12 giờ ngày 18/6, thành phố Hà Tĩnh kết thúc cách ly y tế 
Từ 12 giờ ngày 18/6, thành phố Hà Tĩnh kết thúc cách ly y tế 

Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hà Tĩnh Võ Trọng Hải đã ký quyết định về việc kết thúc thời gian áp dụng biện pháp cách ly y tế phòng, chống dịch COVID-19 theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ tại thành phố Hà Tĩnh và các địa bàn thuộc xã Tâm Lâm Hương, huyện Thạch Hà, kể từ 12 giờ ngày 18/6.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN