Số ca mắc sốt xuất huyết tại Đồng Tháp tiếp tục tăng cao

Trước tình hình số ca mắc sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh tiếp tục tăng cao, ngày 24/6, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Đoàn Tấn Bửu chủ trì cuộc họp với lãnh đạo Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Sở Y tế, các cơ quan truyền thông và lãnh đạo các huyện, thành phố về công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết.

Đồng Tháp đang là một trong 8 tỉnh, thành phố có số ca mắc sốt xuất huyết cao ở khu vực phía Nam. Tính đến tuần 25 của năm 2022 (ngày 13 - 19/6), toàn tỉnh ghi nhận gần 3.000 ca mắc sốt xuất huyết, tăng hơn 350% so với cùng kỳ năm 2021, trong đó, có 109 ca nặng và 2 trường hợp tử vong. Các ca mắc sốt xuất huyết phân bố ở tất cả địa phương trong tỉnh nhưng tập trung chủ yếu tại huyện Hồng Ngự với 517 ca, thành phố Hồng Ngự 416 ca, thành phố Cao Lãnh 393 ca. Dịch đang có nguy cơ bùng phát tại các huyện: Cao Lãnh, Lai Vung, Lấp Vò, Thanh Bình.

Bác sĩ Chuyên khoa II Dương Ân Hận, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Tháp nhận định, tình hình mắc sốt xuất huyết trong các tuần kế tiếp có thể tiếp tục tăng cao và diễn biến phức tạp. Khi bắt đầu vào cao điểm của mùa mưa, số mắc có thể dao động ở mức cao. Sự duy trì và lưu hành cùng lúc 2 type vi rút DEN-1 và DEN-2 tại đa số địa phương trong các năm gần đây, có thể xảy ra dịch sốt xuất huyết thời gian tới ở quy mô khóm, ấp và lan rộng nếu không khống chế kịp thời.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp Tạ Tùng Lâm, gần đây, số ca mắc sốt xuất huyết tại Đồng Tháp tăng, số ca chuyển nặng cũng tăng theo. Ngành y tế đã tổ chức nhiều đợt tập huấn về phòng, chống sốt xuất huyết; phác đồ điều trị bệnh này được cập nhật mới và triển khai đến những cơ sở y tế. Các địa phương đã chuẩn bị trang, thiết bị, vật tư y tế cần thiết; tuy nhiên còn thiếu một số loại thuốc điều trị sốt xuất huyết. Cơ số thuốc đáp ứng được công tác điều trị trong giai đoạn đầu, nếu số ca mắc tiếp tục tăng cao thì sẽ gặp khó khăn.

Để phòng, chống sốt xuất huyết, tỉnh Đồng Tháp sẽ triển khai chiến dịch diệt lăng quăng, diệt muỗi diện rộng. Dự kiến, đợt 1 của chiến dịch diễn ra từ ngày 28/6 - 1/7 trên phạm vi toàn tỉnh. Sau đó, sẽ tiến hành đánh giá dịch tễ và triển khai đợt 2, từ ngày 5 - 8/7 tại những nơi có mật độ muỗi, lăng quăng chưa giảm. Bên cạnh đó, tại ấp, khóm cũng thành lập các đội hình (trong đó có 2 nhân viên y tế) sẽ trực tiếp đến nhà người dân, đặc biệt là những hộ có nguy cơ cao về dịch bệnh để hỗ trợ, hướng dẫn cách diệt muỗi, lăng quăng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Đoàn Tấn Bửu yêu cầu, chính quyền địa phương, các đoàn thể và lực lượng y tế cơ sở trực tiếp hướng dẫn kỹ năng, giám sát, nhắc nhở đến người dân áp dụng biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết. Công tác truyền thông phòng, chống dịch cần được đẩy mạnh. Nội dung tập trung cảnh báo nguy cơ dịch bệnh; kỹ năng thực hành phòng, chống dịch; nhắc lại những biểu hiện của bệnh sốt xuất huyết để người dân sớm nhận biết, tránh phát hiện muộn, chuyển viện trễ. Hệ thống y tế cơ sở cần sắp xếp lực lượng để vừa thực hiện nhiệm vụ tiêm vaccine phòng COVID-19, vừa phòng, chống sốt xuất huyết.

Nhựt An (TTXVN)
Hà Nam: Giám sát, điều tra các ca bệnh nghi mắc sốt xuất huyết
Hà Nam: Giám sát, điều tra các ca bệnh nghi mắc sốt xuất huyết

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam, trên địa bàn đã xuất hiện ổ bệnh sốt xuất huyết tại phường Lương Khánh Thiện và phường Minh Khai, thành phố Phủ Lý với 14 ca mắc. Đáng lưu ý, ổ bệnh này tại khu vực đông dân cư gần chợ Bầu nếu không kiểm soát tốt sẽ rất khó khống chế. Ngành y tế Hà Nam đang khẩn trương triển khai các biện pháp khoanh vùng, không để dịch bệnh lây lan.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN