Phú Yên tập trung ngăn ngừa sốt xuất huyết bùng phát

Hiện nay, cùng với công tác phòng, chống dịch COVID-19 và bệnh bạch hầu, ngành Y tế tỉnh Phú Yên cũng tập trung ngăn ngừa sốt xuất huyết bùng phát. Tuy nhiên, số ca mắc vẫn gia tăng do thời tiết phức tạp và sự thiếu chủ động của người dân trong việc diệt bọ gậy.

Chú thích ảnh
Lốp xe gần khu dân cư thị trấn Hai Riêng, huyện miền núi Sông Hinh chứa nhiều bọ gậy, muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết. 

Tại một số địa phương như thị xã Sông Cầu, huyện Tuy An, thành phố Tuy Hòa số ca mắc sốt xuất huyết trong tháng 8/2020 vẫn tăng cao. Qua kiểm tra, giám sát y tế, các chỉ số về muỗi, bọ gậy quanh nơi người dân sinh sống ở mức cao, cùng với diễn biến thời tiết có mưa nắng đan xen dẫn đến việc số ca mắc sốt xuất huyết chưa có dấu hiệu giảm.

Từ đầu năm 2020 đến nay, Phú Yên ghi nhận 3.840 ca mắc sốt xuất huyết, trong đó 1 trường hợp tử vong, số ca mắc tăng 9,8%, số ổ bệnh tăng từ 137 lên 180 so với cùng thời gian năm trước. Địa phương có số ca mắc sốt xuất huyết nhiều nhất là huyện Tuy An với 817 ca, 33 ổ bệnh.

Chú thích ảnh
Nhiều lốp xe của người dân huyện miền núi Sông Hinh vứt dọc vệ đường chứa đầy bọ gậy.

Bác sĩ Nguyễn Thị Mộng Ngọc, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Phú Yên cho biết: Trước tình trạng gia tăng số ca mắc sốt xuất huyết, Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị giám sát chặt các ca bệnh, xử lý triệt để các ổ bệnh. Ngành Y tế đang phối hợp với chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác truyền thông phòng, chống sốt xuất huyết, hướng dẫn người dân chủ động diệt bọ gậy, vệ sinh nhà cửa.

Các xã, phường, thị trấn có nguy cơ, mật độ muỗi cao, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC) triển khai chiến dịch phun hóa chất diệt muỗi, tổ chức các đợt diệt bọ gậy trên diện rộng. Tuy nhiên, bên cạnh sự vào cuộc của các cấp, ngành, cần nhất vẫn là sự chủ động của người dân trong việc tự phòng bệnh cho chính mình và gia đình.

Tin, ảnh: Xuân Triệu (TTXVN)
Bình Phước ghi nhận 505 ca mắc, 1 ca tử vong do sốt xuất huyết
Bình Phước ghi nhận 505 ca mắc, 1 ca tử vong do sốt xuất huyết

Theo số liệu thống kê của Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Phước, trong 6 tháng đầu năm 2020, địa phương có 505 ca mắc sốt xuất huyết, một trường hợp tử vong, giảm 80% so với cùng kỳ với năm 2019.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN