Phú Thọ: Sẵn sàng thiết lập Trạm Y tế lưu động tại 100% số xã

Theo Sở Y tế tỉnh Phú Thọ, từ 18 giờ ngày 10/1 đến 18 giờ ngày 11/1, tỉnh ghi nhận 108 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 70 ca đã được cách ly, kiểm soát; 38 ca mắc mới trong cộng đồng.

Chú thích ảnh
Các đối tượng thuộc diện ưu tiên được tiêm bổ sung vaccine phòng COVID-19 tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ. Ảnh: Trung Kiên/TTXVN

Phú Thọ đang ở cấp độ 1 của dịch với 12/13 huyện, thị xã, thành phố ở cấp độ 1; riêng huyện Thanh Thủy cấp độ 2. Toàn tỉnh có 2 xã ở cấp độ 3; 23 xã ở cấp độ 2 và 200 xã, phường, thị trấn còn lại ở cấp độ 1.

Trong ngày, số bệnh nhân khỏi bệnh và ra viện là 104 ca; số bệnh nhân đang được điều trị 1.079 ca; có 1 ca bệnh tử vong (bệnh nhân 87 tuổi, bệnh lý nền phức tạp, thể trạng suy kiệt, tử vong tại Bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân COVID-19 số 1 tỉnh Phú Thọ). 

Hiện Phú Thọ có 97,3% người trên 18 tuổi được tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19; có 97,5% trẻ từ 12-17 tuổi được tiêm 1 mũi, trong đó có 61% trẻ được tiêm đủ 2  mũi.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Sở Y tế Phú Thọ đã ra văn bản về việc triển khai quản lý, bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ mắc COVID- 19 trên địa bàn tỉnh. 

Theo đó, Sở Y tế Phú Thọ đề nghị UBND các huyện, thị, thành phố cần rà soát, kiện toàn, củng cố các tổ COVID cộng đồng trên địa bàn; tổ chức tập huấn cho thành viên tổ COVID cộng đồng; kiểm tra, giám sát, đôn đốc việc áp dụng nền tảng hồ sơ sức khỏe điện tử để quản lý việc tiêm vaccine COVID-19 trên địa bàn.

Phòng Y tế chủ trì, phối hợp với Trung tâm y tế tuyến huyện và các cơ quan liên quan trên địa bàn tổng hợp nhóm người có nguy cơ trên địa bàn gửi về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật trước ngày 15/1/2022; xây dựng kế hoạch hoặc phương án quản lý, bảo vệ nhóm người nguy cơ nhiễm COVID-19 năm 2022 trên địa bàn cấp huyện.

Tổ chức tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho người thuộc nhóm nguy cơ và người sống chung, người cùng gia đình: Tổ chức tiêm vét cho những người thuộc nhóm nguy cơ vẫn chưa được tiêm, đảm bảo không bỏ sót đối tượng không có chống chỉ định; tổ chức đội tiêm lưu động đến tiêm tại nhà cho những người không di chuyển được, hoàn thành trước ngày 10/1/2022; tiêm mũi bổ sung, mũi nhắc lại cho tối thiểu 98% người thuộc nhóm nguy cơ đã tiêm đủ liều theo hướng dẫn và tiến độ phân bổ vaccine của Bộ Y tế.

Rà soát, điều chỉnh, bổ sung phương án sẵn sàng thiết lập Trạm Y tế lưu động tại 100% xã trên địa bàn. Chuẩn bị đầy đủ về nhân lực, vật tư y tế, thuốc điều trị, oxy y tế, túi an sinh kèm theo các hướng dẫn để sẵn sàng kích hoạt, vận hành khi xuất hiện F0 có chỉ định chăm sóc điều trị tại nhà. Hướng dẫn, hỗ trợ người mắc COVID- 19 thuộc nhóm nguy cơ cao theo dõi sức khỏe và điều trị ngay khi phát hiện mắc COVID-19. Đảm bảo tuân thủ các quy định và hướng dẫn của Bộ Y tế về chuyên môn trong tự chăm sóc và theo dõi sức khỏe tại nhà.

Khi người sống chung, người trong gia đình bị mắc COVID-19 cần tách riêng người thuộc nhóm nguy cơ cao để theo dõi sức khỏe, giảm thiểu thấp nhất nguy cơ mắc COVID- 19.

Tạ Văn Toàn (TTXVN)
Trạm y tế lưu động - cánh tay nối dài của y tế cơ sở: Bài cuối - Giữ vững vai trò trụ cột, trọng yếu
Trạm y tế lưu động - cánh tay nối dài của y tế cơ sở: Bài cuối - Giữ vững vai trò trụ cột, trọng yếu

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch COVID-19 trong những ngày gần đây với số ca mắc mới ngoài cộng đồng tiếp tục tăng cao, ngày 17/12/2021 UBND thành phố Hầ Nội đã ban hành Chỉ thị số 25/CT-UBND về việc tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong dịp Tết và lễ hội đầu năm 2022. Trong đó, tiếp tục đề cao vai trò của y tế cơ sở mà cụ thể là Trạm y tế lưu động với việc thêm Tổ hỗ trợ theo dõi người nhiễm COVID-19 tại nhà.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN