Lô vaccine phòng COVID-19 của Pfizer/BioNtech đầu tiên đã về Việt Nam

Sáng 7/7, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường có mặt tại Sân bay Quốc tế Nội Bài để tiếp nhận lô vaccine phòng COVID-19 Comirnaty của Pfizer/BioNtech gồm 97.110 liều.

Chú thích ảnh
Đại diện Bộ Y tế đã có mặt tại Sân bay Quốc tế Nội Bài để tiếp nhận lô vaccine phòng COVID-19 Comirnaty của Pfizer/BioNtech. Ảnh: BYT

Theo thông tin từ Bộ Y tế, đây là lô đầu tiên trong cam kết cung ứng 31 triệu liều vaccine của Pfizer/BioNtech cho Việt Nam trong năm 2021. Dự kiến trong tháng 7 sẽ có thêm các lô vaccine phòng COVID-19 của Pfizer về Việt Nam.

Thứ trưởng Trương Quốc Cường cho biết: Ngay từ tháng 9/2020, khi vaccine phòng COVID-19 của Pfizer/BioNtech đang thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3, Bộ Y tế và Pfizer đã làm việc về kế hoạch hợp tác phát triển, cung ứng vaccine cho Việt Nam. Với trên 20 cuộc họp và nhiều văn bản trao đổi, đàm phán trong hơn 10 tháng vừa qua giữa Bộ Y tế và Pfizer, được sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, sự ủng hộ của các bộ ngành, ngày 7/6 hai bên đã hoàn tất ký kết hợp đồng cung ứng vaccine.

Thứ trưởng Trương Quốc Cường cũng nhấn mạnh: Bộ Y tế mong muốn Pfizer bảo đảm tiến độ cung ứng 31 triệu liều vaccine phòng COVID-19 Comirnaty của Pfizer/BioNtech trong năm 2021, đồng thời xem xét cung cấp bổ sung khoảng 20 triệu liều vaccine và chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine cho Việt Nam trong thời gian tới.

"Bộ Y tế được Chính phủ giao nhiệm vụ mua, nhập khẩu, tiếp nhận và sử dụng vaccine phòng COVID-19, chúng tôi cam kết triển khai Chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho người dân Việt Nam, bảo đảm an toàn tiêm chủng, đúng đối tượng, không để lãng phí, hướng tới mục tiêu đạt được miễn dịch cộng đồng.", Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định.

Chú thích ảnh
Dự kiến trong tháng 7 sẽ có thêm các lô vaccine phòng COVID-19 của Pfizer về Việt Nam. Ảnh: BYT

Có mặt tại lễ tiếp nhận vaccine, ông John Paul Pullicino - Tổng giám đốc Công ty TNHH Pfizer Việt Nam thông tin, việc nỗ lực để có vaccine triển khai tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho người dân Việt Nam là ưu tiên của Pfizer Việt Nam. Dự kiến trong tháng 7 sẽ có thêm các lô vaccine phòng COVID-19 của Pfizer về Việt Nam.

Theo ngài Christopher Klein - Đại biện lâm thời Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, Chính phủ Hoa Kỳ đã cam kết cung cấp hàng tỷ USD cho Cơ chế COVAX facility và hỗ trợ hàng trăm triệu liều vaccine cho các quốc gia, trong đó có 2 triệu liều vaccine Moderna sẽ về Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

Trước đó, tại Quyết định số 2908/QĐ-BYT ngày 12/6/2021, Bộ Y tế đã phê duyệt có điều kiện đối với vaccine Comirnaty của Pfizer/BioNtech cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch COVID-19 tại Việt Nam.
L. Sơn/Báo Tin tức
Hà Nội: Thêm hai ca dương tính với SARS-CoV-2 tại Công ty MEDA
Hà Nội: Thêm hai ca dương tính với SARS-CoV-2 tại Công ty MEDA

Đến 10 giờ sáng 7/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội (CDC Hà Nội) đã thông tin về 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại Công ty MEDA (Khu công nghiệp Thăng Long) mới được ghi nhận.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN