Cần tuân thủ đúng quy định khi cách ly tại nhà

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Nghệ An cho biết, trong 12 giờ qua (từ 6 giờ đến 18 giờ ngày 25/10), tại Nghệ An ghi nhận 34 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó, có 1 người ở cộng đồng, 33 người đã được cách ly từ trước.

Chú thích ảnh
Các trường hợp liên quan đến ca mắc COVID-19 khai báo thông tin y tế khu vực cách ly tại Trạm Y tế Hà Huy Tập, TP Vinh. Ảnh tư liệu: Tá Chuyên/TTXVN

Như vậy, tính đến 18 giờ ngày 25/10, Nghệ An đã ghi nhận 2.291 ca mắc COVID-19 ở 21 huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh.

Tại Nghệ An, từ ngày 1/10 đến nay, có 23.003 người dân của tỉnh từ TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố phía Nam trở về, trong đó, đã phát hiện 284 người dương tính với SARS-CoV-2 (281 trường hợp mắc mới, 3 người tái dương tính).

Sau một thời gian tỉnh cơ bản khống chế được dịch thì nay, dịch COVID-19 quay trở lại và đang có diễn biến phức tạp, khó lường. Đáng lo ngại, nhiều trường hợp dương tính được phát hiện trong cộng đồng và trong khu vực phong tỏa; một số trường hợp chưa xác định được nguồn lây. 

Tại một số địa phương trong tỉnh, việc phòng, chống dịch của người dân và chính quyền địa phương đang bộc lộ nhiều bất cập, hạn chế, không đúng với quy định của ngành y tế. Trong đó, có trường hợp là người dân TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam trở về, tuy được cách ly tại nhà nhưng đã không tuân thủ đúng quy định cách ly. Chính quyền địa phương thiếu giám sát, lơ là trong phòng, chống dịch nên đã để một số người dân đến nhà, tiếp xúc với người đang cách ly.

Cụ thể, ngày 21/10, bà P.T.L, sinh năm 1962 (địa chỉ xóm 3, xã Tràng Sơn, huyện Đô Lương) đi xe ô tô khách từ TP Hồ Chí Minh về quê. Do trước đó đã được tiêm 2 mũi vaccine phòng COVID-19 và mũi thứ 2 đã qua 14 ngày nên bà P.T.L trong diện được cách ly tại nhà. Mặc dù đang trong thời gian cách ly nhưng vẫn có nhiều người là hàng xóm, họ hàng đến thăm, tiếp xúc với bà. Ngày 24/10, bà P.T.L được lấy mẫu gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Nghệ An để xét nghiệm, cho kết quả khẳng định dương tính. Liên quan đến trường hợp này, cơ quan chức năng đã truy vết được 36 trường hợp F1.

Ngày 25/10, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Dương Đình Chỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cùng lãnh đạo một số đơn vị trong ngành y tế đã đi khảo sát, đánh giá tình hình dịch bệnh tại một số phường, xã trên địa bàn thành phố Vinh, là nơi liên tục xuất hiện các trường hợp dương tính trong cộng đồng và khu vực phong tỏa những ngày qua. Tỉnh bắt đầu đưa Bệnh viện dã chiến số 8, quy mô 1.000 giường bệnh vào hoạt động để thu dung, điều trị bệnh nhân mắc COVID-19.

Nguyễn Văn Nhật (TTXVN)
Đà Nẵng sử dụng công nghệ để giám sát, hỗ trợ người cách ly tại nhà
Đà Nẵng sử dụng công nghệ để giám sát, hỗ trợ người cách ly tại nhà

Ngày 14/10, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Đà Nẵng Trần Ngọc Thạch cho hay, Sở vừa triển khai ứng dụng để phục vụ công tác giám sát, hỗ trợ các trường hợp người dân đến, về thành phố Đà Nẵng từ các địa phương khác thuộc diện phải cách ly (7 ngày, 14 ngày).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN