Cà Mau chấn chỉnh công tác quản lý, chăm sóc, điều trị F0 tại nhà

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau vừa yêu cầu Giám đốc Sở Y tế, Chủ tịch UBND các huyện và thành phố Cà Mau khẩn trương chỉ đạo chấn chỉnh việc quản lý, chăm sóc, điều trị F0 tại nhà.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm test nhanh COVID-19 tại tỉnh Cà Mau. Ảnh: Huỳnh Anh/TTXVN

Cụ thể, các trường hợp F0 khi có đủ các điều kiện cách ly, điều trị tại nhà phải được cấp ngay túi thuốc điều trị COVID-19, thuốc điều trị F0 tại nhà phải đúng với chỉ định của ngành Y tế; khắc phục ngay tình trạng để người dân tự mua thuốc hoặc các F0 chia sẻ đơn thuốc với nhau trong điều trị. Đội ngũ nhân viên Trạm y tế xã, phường, thị trấn làm tốt tư vấn, giải thích rõ cho dân hiểu biết trong trường hợp bệnh nhân F0 không được cấp phát thuốc điều trị khi có chỉ định; liên hệ, kết nối điện thoại để F0 được chuyên gia tư vấn, cho toa thuốc điều trị kịp thời.

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở Y tế Cà Mau thường xuyên, đột xuất kiểm tra để kịp thời chấn chỉnh, xử lý những cơ sở y tế, nhân viên y tế và những cán bộ thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý, không sâu sát cơ sở, thờ ơ, vô cảm trước những khó khăn, bức xúc và đòi hỏi chính đáng của người dân. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch cấp huyện, cấp xã tăng cường kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở các Trạm y tế cấp xã, Trạm y tế lưu động, Tổ phòng, chống COVID cộng đồng và các lực lượng làm nhiệm vụ quản lý, chăm sóc, điều trị F0 tại nhà...; qua đó, xử lý nghiêm những cá nhân không tuân thủ quy định trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Thời gian gần đây, theo phản ánh của người dân qua đường dây nóng và các phương tiện thông tin đại chúng, một số Trạm y tế xã, phường, thị trấn có biểu hiện lơ là, đùn đẩy trách nhiệm, người bệnh không được cấp phát thuốc điều trị F0 thế nhưng cán bộ, nhân viên y tế không giải thích, hướng dẫn, tư vấn đến nơi đến chốn, nhất là chưa làm tốt khâu tư vấn, phân loại bệnh, cấp thuốc uống miễn phí hoặc hướng dẫn cho người dân tự mua thuốc uống để điều trị F0 kịp thời. Việc làm trên đã làm cho người bệnh giảm sút niềm tin và bức xúc với một số cán bộ, nhân viên y tế; có người đã dùng mạng xã hội để bày tỏ, gây ảnh hưởng không tốt trong công tác phòng, chống dịch tại tỉnh.

Theo Sở Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Cà Mau, toàn tỉnh hiện có gần 30.000 F0 đang điều trị, trong đó có 856 trường hợp điều trị tại cơ sở y tế, 43 người điều trị tại khu cách ly tập trung và hơn 29.000 người điều trị tại nhà.

Kim Há (TTXVN)
Cà Mau: Tạo điều kiện thuận lợi cho F0 không triệu chứng, triệu chứng nhẹ được đi làm
Cà Mau: Tạo điều kiện thuận lợi cho F0 không triệu chứng, triệu chứng nhẹ được đi làm

Ngày 17/3, thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau vừa ban hành quyết định 878/QĐ-UBND về việc điều chỉnh quyết định số 2777/QĐ-UBND quy định tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19" trên địa bàn tỉnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN