Vĩnh Phúc: Nhiều doanh nghiệp triển khai lấy mẫu xét nghiệm cho người lao động

Ngày 15/5, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức triển khai lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người lao động.

Chú thích ảnh
Đo thân nhiệt cho công nhân tại công ty TNHH KOHSEI MULTIPACK Việt Nam (khu công nghiệp Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc). Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN

Là một trong những cơ sở y tế chủ lực thực hiện lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho công nhân ở các khu công nghiệp, tính đến trưa 15/5, Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt đã tiếp nhận đăng ký của gần 200 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh về việc lấy mẫu xét nghiệm cho công nhân.

Để đảm bảo tiến độ lấy mẫu tại các doanh nghiệp, Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt huy động gần 100 nhân viên, kỹ thuật xét nghiệm đến các công ty, khu công nghiệp; duy trì thời gian làm việc từ 10-12 giờ/ngày. Kết quả, hiện đã có hơn 35.000 công nhân tại các doanh nghiệp ở khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19.

Điển hình trong ngày 15/5, Tập đoàn Prime phối hợp với Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho 850 cán bộ, công nhân viên của 5 đơn vị trực thuộc, gồm khối văn phòng các công ty như: Công ty Trách nhiệm Hữu hạn một thành viên Thương mại và Xuất nhập khẩu Prime, Công ty cổ phần Prime Ngói Việt, Công ty cổ phần Prime Tiền Phong và Công ty cổ phần Prime Đại An.

Ông Đặng Xuân Thu, Bí thư Đảng ủy, Trưởng ban Đối ngoại, Chủ tịch Công đoàn  Prime Group cho biết: Ngay sau khi nhận được chỉ đạo của UBND tỉnh về việc xét nghiệm cho 100% cán bộ, nhân viên, công nhân của các doanh nghiệp tại các khu công nghiệp, Tổng Giám đốc Tập đoàn Prime đã triệu tập cuộc họp khẩn, yêu cầu các đơn vị, công ty thành viên xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện cho tất cả lao động trong các đơn vị.

Trước đó, ngày 10/5, Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc đã có văn bản đồng ý cho Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt triển khai xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Real- time PCR do cơ sở đủ điều kiện hoạt động.

Để phòng chống dịch COVID-19 hiệu quả, ngày 14/5, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã có Công văn gửi một số sở, ban, ngành, địa phương cùng Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh yêu cầu triển khai xét nghiệm COVID-19 cho 100% chuyên gia, cán bộ quản lý, người lao động tại các doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. Kinh phí xét nghiệm do các doanh nghiệp tự chi trả cho các đơn vị làm xét nghiệm (Ngân sách nhà nước đã chi trả cho các đối tượng F0, F1).

Chú thích ảnh
 Nhân viên văn phòng công ty TNHH Optrontec Vina (khu công nghiệp Bá Thiện 2, tỉnh Vĩnh Phúc) đeo khẩu trang khi làm việc. Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN

Các doanh nghiệp tự liên hệ với các cơ sở y tế hoặc đơn vị có đủ năng lực, điều kiện xét nghiệm để tiến hành lấy mẫu và xét nghiệm. Đơn giá, điều khoản thanh toán xét nghiệm do doanh nghiệp và đơn vị xét nghiệm tự thỏa thuận theo hợp đồng.

Các doanh nghiệp phải hoàn thành việc lấy mẫu trước 24 giờ ngày 20/5. Sau thời điểm này, UBND tỉnh sẽ tổ chức kiểm tra, nếu doanh nghiệp nào chưa hoàn thành việc lấy mẫu xét nghiệm, UBND tỉnh sẽ xem xét yêu cầu doanh nghiệp tạm dừng hoạt động để đảm bảo công tác phòng, chống dịch. Trường hợp có dấu hiệu cố ý để lây lan dịch bệnh, các đoàn kiểm tra sẽ chuyển hồ sơ sang cơ quan Công an yêu cầu xử lý nghiêm minh…

Nguyễn Trọng Lịch (TTXVN)
Vĩnh Phúc: Tăng cường công tác phòng chống dịch COVID-19 phục vụ ngày bầu cử
Vĩnh Phúc: Tăng cường công tác phòng chống dịch COVID-19 phục vụ ngày bầu cử

Ngày 15/5, Ủy ban Bầu cử tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức tập huấn công tác phòng, chống dịch COVID-19 phục vụ bầu cử Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN