Mang Xuân về vùng biên Đắk Lắk

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội triển khai chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” ở nhiều xã biên giới Ea Rvê, Ea Bung, Ia Lốp huyện Ea Súp và xã Krông Na thuộc huyện Buôn Đôn để hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách vui Xuân đón Tết đầm ấm, vui tươi.

Chương trình đã đưa không khí mùa Xuân, hơi ấm của Tết cổ truyền đến gần với nhân dân khu vực biên giới, góp phần thắt chặt tình quân dân, đoàn kết bảo vệ biên cương Tổ quốc.

 Xuân về trên biên cương

Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” gồm các hoạt động khám bệnh cho người dân; tặng quà Tết hỗ trợ các đối tượng hộ nghèo, gia đình chính sách; gói bánh chưng tặng nhân dân vùng biên giới… được Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk phối hợp với các đơn vị tổ chức trong những ngày giáp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Trong bối cảnh dịch COVID-19 ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống nhân dân nói chung và khu vực biên giới nói riêng thì những phần quà Tết đã làm ấm lòng người dân biên giới trong những ngày Xuân về.

Ghi nhận tại Đồn Biên phòng Ea Rvê, để chuẩn bị chu đáo cho chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản”, cán bộ, chiến sĩ bộ đội biên phòng đã phối hợp với Đoàn Thanh niên xã Ea Rvê, huyện Ea Súp gói hơn 1.500 chiếc bánh chưng tặng cho các gia đình khó khăn, gia đình chính sách… Đây là một trong những hoạt động ý nghĩa, thấm đượm nghĩa tình quân dân khi mang không khí Tết cổ truyền đến tận nhà người dân.

Một trong những người được các chiến sĩ biên phòng tặng bánh chưng tại nhà là ông Huỳnh Văn Dũng (thôn 4, xã Ea Rvê, huyện Ea Súp) không khỏi xúc động chia sẻ: Đồng bào sinh sống ở đây đều là dân di cư làm kinh tế mới, dokhí hậu khắc nghiệt nên đời sống kinh tế còn khó khăn thiếu thốn, dịch COVID-19 đã làm đời sống người dân khó khăn. Những ngày giáp Tết, người dân ở vùng biên nhận được sự quan tâm của bộ đội biên phòng và các nhà hảo tâm với phần quà đầy ý nghĩa đã làm người dân thấy ấm áp hơn trong những ngày Tết đến Xuân về.

Bà Lại Thị Thành (thôn 4, xã Ea Rvê, huyện Ea Súp) chia sẻ, do điều kiện khí hậu vùng biên giới khắc nghiệt nên người dân xã Ea Rvê chỉ trông vào cây mì (sắn). Mặt khác, người dân ở đây chủ yếu làm kinh tế mới, lập nghiệp xa quê hương nên mỗi độ Tết đến rất nhớ nhà. Sự quan tâm, hỗ trợ của Bộ đội Biên phòng và chính quyền địa phương đã phần nào giúp đồng bào cảm thấy ấm lòng trong ngày cận Tết.

Cũng cùng tâm trạng trên, ông Y Hơn Niê (buôn Trí B, huyện Buôn Đôn) phấn khởi cho biết: Gia đình ông thuộc diện khó khăn, Tết đến cận kề nhưng vẫn chưa mua sắm được nhiều. Nhận được phần quà Tết, bánh chưng của các cơ quan, tổ chức và Bộ đội Biên phòng, ông cảm ơn Đảng, Nhà nước, bộ đội biên phòng đã hô hỗ trợ để Tết ấm cúng, đủ đầy hơn với gia đình và người dân vùng biên giới.

Chủ nhiệm Chính trị Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk, Thượng tá Nguyễn Doãn Hòa cho biết: Do ảnh hưởng của dịch COVID-19 với những quy định về phòng, chống dịch, nên năm nay việc tổ chức Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” không tập trung, mà thích ứng với tình hình thực tế của từng địa bàn.

Để đưa không khí ngày Tết đến với vùng biên giới, Bộ đội Biên phòng đã phối hợp với chính quyền địa phương rà soát, thống kê số lượng gia đình chính sách, hộ nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, nhất là những gia đình bị ảnh hưởng nặng nề do dịch COVID-19, từ đó vận động các tổ chức, cá nhân hảo tâm và các hội đoàn thể có những suất quà phù hợp hỗ trợ nhân dân biên giới ăn Tết.

“Những phần quà Tết đã mang sắc xuân đến sớm với mọi gia đình còn khó khăn thiếu thốn. Mọi nhà ở khu vực biên giới sẽ đón Tết trong không khí đầm ấm, vui tươi và hạnh phúc. Điều này không chỉ động viên tinh thần cho người dân vùng biên mà còn thể hiện truyền thống đoàn kết, “tương thân tương ái” của dân tộc Việt Nam. Đặc biệt, góp phần thắt chặt tình quân dân, củng cố thể trận lòng dân ở khu vực biên cương của Tổ quốc”.  Thượng tá Nguyễn Doãn Hòa nhấn mạnh.

Phát huy thế trận lòng dân

Mỗi người dân sinh sống ở khu vực biên giới không chỉ lao động sản xuất, phát triển kinh tế mà còn mang trên mình trách nhiệm cao cả, thiên liêng là cùng nhau bảo vệ an ninh biên giới, chủ quyền lãnh thổ.

Ông Nguyễn Văn Hiệp (thôn 5, xã Ea Rvê, huyện Ea Súp) cho biết, không chỉ trong dịp Tết đến Xuân về nhân dân mới nhận được sự quan tâm từ Bộ đội Biên phòng và chính quyền địa phương, mà trong quá trình sinh sống, lao động, sản xuất cũng nhận được sự giúp đỡ tận tình. Nhất là trong những đợt thiên tai, lũ lụt, người dân đều được ứng cứu kịp thời từ những người lính Cụ Hồ. Chính sự quan tâm, chăm lo của các cấp, ngành đã giúp nhân dân yên tâm sinh sống, sản xuất, từ đó phát huy vai trò, trách nhiệm của người dân ở khu vực biên giới trong việc phối hợp với lực lượng để giữ vững trật tự xã hội, an ninh biên giới và chủ quyền lãnh thổ.

Xã có 25 thành phần dân tộc anh em từ nhiều vùng miền đến sinh sống, sản xuất nông nghiệp chủ yếu phụ thuộc vào tự nhiên. Ở nơi đây, thiên tai thường xuyên xảy ra. Như trong năm 2021 vừa xảy ra hạn hán vừa lũ lụt. Đây cũng là cơ sở để người dân yên tâm bám địa bàn cùng với chính quyền địa phương, Bộ đôi Biên phòng giữ gìn an ninh trật tự trên vùng đất biên cương.

Theo Thượng tá Nguyễn Xuân Sơn, Chính trị viên Đồn Biên phòng Ea Rvê, Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh Đắk Lắk: Bên cạnh việc hỗ trợ, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, đơn vị đã cử lực lượng xuống các địa bàn để vừa đón Tết với nhân dân vừa nắm bắt địa bàn, đảm bảo an ninh trật tự giúp người dân yên tâm vui Xuân.

Chủ nhiệm Chính trị Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk, Thượng tá Nguyễn Doãn Hòa cho biết: Đối với Bộ đội Biên phòng, song song với các hoạt động chăm lo Tết cho nhân dân vùng biên giới, các đơn vị đã triển khai kế hoạch sẵn sàng chiến đấu và tổ chức Tết Nhân dần năm 2022. Các đơn vị thực hiện đồng bộ các biện pháp biên phòng, tuần tra, mật phục, bố trí các tổ, chốt làm nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19, chống xâm nhập cảnh trái phép. Đặc biệt, trên các địa bàn đã phối hợp với các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương và nhân dân tổ chức kiểm soát chặt chẽ địa bàn, đảm bảo an ninh trật tự, phòng, chống dịch COVID-19 phục vụ người dân đón Tết bình yên.

Tuấn Anh (TTXVN)
Xuân về trên những công trình trọng điểm ở Sơn La
Xuân về trên những công trình trọng điểm ở Sơn La

Những ngày này, trên nhiều công trình xây dựng trọng điểm của thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La, không khí thi đua lao động đang hết sức sôi nổi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN