Hơn 100 con gia súc ở Lai Châu bị chết rét

Ngày 13/1, ông Phạm Anh Hùng, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lai Châu) cho biết, do ảnh hưởng của không khí lạnh liên tục tăng cường trong những ngày qua, nhiệt độ trên địa bàn tỉnh Lai Châu giảm mạnh.

Chú thích ảnh
Bà con nông dân xã Nậm Cha, huyện Sìn Hồ lùa trâu về nhà sau thời gian chăn thả. Ảnh: Nguyễn Oanh/TTXVN

Nhiệt độ phổ biến từ 4 - 7 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ C và xảy ra băng giá, sương muối, trời rét đậm, rét hại bao phủ trên diện rộng. Rét đậm, rét hại đã làm hơn 100 con gia súc bị chết, gây thiệt hại đến chăn nuôi, ảnh hưởng tới đời sống của người dân.

Theo đó, tính đến hết ngày 12/1, toàn tỉnh Lai Châu có 101 con gia súc bị chết do rét; trong đó có 27 con trâu, 64 con nghé, 3 con bò, 3 con bê, 4 con dê tại địa bàn 24 xã thuộc 4 huyện Sìn Hồ, Phong Thổ, Nậm Nhùn và Tân Uyên (Lai Châu). Số gia súc bị chết tập trung nhiều tại huyện Sìn Hồ với 42 con và huyện Tân Uyên 35 con. Riêng trong ngày 12/1, toàn tỉnh có 76 con gia súc bị chết; trong đó 17 con trâu, 53 con nghé, 3 con bò, 3 con bê.

Theo ông Phạm Anh Hùng, trước diễn biến phức tạp của thời tiết, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã ban hành văn bản hướng dẫn các biện pháp phòng, chống đói, rét cho động vật nuôi, thủy sản.

Cùng đó, thành lập đoàn công tác, phối hợp với Phòng Nông nghiệp, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp các huyện, xã, thôn, bản trên địa bàn tỉnh để kiểm tra, hướng dẫn phòng, chống rét cho vật nuôi tại các hộ gia đình ở một số xã trên địa bàn các huyện Sìn Hồ, Phong Thổ, Than Uyên, Tam Đường.

Đồng thời, tăng cường phối hợp với phòng chuyên môn các huyện, thành phố tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân các biện pháp ứng phó, bảo vệ đàn gia súc. Mặt khác, cập nhật, theo dõi sát diễn biến tình hình thời tiết, khí hậu để kịp thời thông tin và đôn đốc, kiểm tra, hướng dẫn các huyện, xã chủ động ứng phó, khắc phục kịp thời. Thống kê thiệt hại hàng ngày, tổng hợp báo cáo về Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh và UBND tỉnh Lai Châu để có biện pháp chỉ đạo, khắc phục kịp thời.

Trước đó, ngày 12/1, Đoàn công tác do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Hà Trọng Hải làm Trưởng đoàn đã đi kiểm tra phòng, chống rét tại huyện Tam Đường và Phong Thổ. Qua kiểm tra, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu yêu cầu các xã tập trung cập nhật thường xuyên diễn biến thời tiết để tuyên truyền cho nhân dân hiểu rõ và chủ động trong việc phòng, chống đói, rét cho đàn vật nuôi.

Bên cạnh đó, hướng dẫn tới các hộ chăn nuôi, trồng trọt thực hiện các biện pháp xây dựng, củng cố chuồng trại, tránh gió lùa. Khuyến cáo người dân không thả rông, chủ động đưa trâu, bò về chỗ nuôi nhốt, che chắn chuồng kín gió, nền chuồng khô ráo, sưởi ấm vào ban đêm. Ngoài ra, khi nhiệt độ xuống thấp nên mặc áo chống rét bằng bao tải, áo rơm hoặc chăn cũ để giữ ấm cho trâu, bò và không cho trâu, bò làm việc, không chăn thả ngoài trời.

Việt Hoàng (TTXVN)
18 gia súc chết vì rét đậm, rét hại ở Yên Bái
18 gia súc chết vì rét đậm, rét hại ở Yên Bái

Do ảnh hưởng của không khí lạnh liên tục tăng cường trong những ngày qua, nhiệt độ trên địa bàn tỉnh Yên Bái giảm mạnh, đặc biệt ở các huyện vùng cao nhiệt độ trung bình xuống dưới 3 độ C; một số nơi nhiệt độ dưới 0 độ C, xuất hiện băng giá.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN