Cử tri nô nức đi bỏ phiếu, thực hiện quyền công dân thiêng liêng

Hòa chung không khí hân hoan trong Ngày Bầu cử 23/5, tại các tỉnh Hà Nam, Thừa Thiên Huế và Lâm Đồng, cử tri đã nô nức đi bỏ phiếu để lựa chọn những đại biểu có đức, có tài bầu vào cơ quan quyền lực cao nhất của đất nước là Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân (HĐND) các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026.

Chú thích ảnh
Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam Lê Thị Thủy bỏ lá phiếu đầu tiên tại đơn vị bầu cử số 1 phường Quang Trung, thành phố Phủ Lý. Ảnh: Đại Nghĩa/TTXVN

Hòa chung không khí hân hoan trong Ngày Bầu cử 23/5, tại 778 khu vực bỏ phiếu trên địa bàn, cử tri tỉnh Hà Nam đã nô nức đi bỏ phiếu để lựa chọn những đại biểu có đức, có tài,  bầu vào cơ quan quyền lực cao nhất của đất nước là Quốc hội khóa XV, cũng như bầu vào Hội đồng nhân (HĐND) các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026.

Tại các điểm bỏ phiếu, công tác phòng, chống dịch COVID-19 đã được triển khai để đảm bảo Ngày Bầu cử diễn ra thuận lợi, đúng quy định của pháp luật.

Theo Ủy ban Bầu cử tỉnh Hà Nam, tỉnh có 2 đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, số lượng đại biểu được bầu là 6 người; 12 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND tỉnh với 50 đại biểu được bầu; 43 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND cấp huyện với 201 đại biểu được bầu; 696 đơn vị bầu cử HĐND cấp xã với 2.708 đại biểu được bầu.

Đến ngày 18/4, tỉnh đã hoàn thành các hội nghị hiệp thương lần ba để lựa chọn, lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026. Trước đó, 109/109 xã, phường, thị trấn đã lập, niêm yết danh sách cử tri tại trụ sở UBND cấp xã và nơi công cộng, khu vực bỏ phiếu theo quy định, với tổng số cử tri toàn tỉnh là hơn 651.000 người. Việc công bố, niêm yết danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội  và đại biểu HĐND thực hiện theo từng đơn vị bầu cử. Việc tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử được thực hiện nghiêm túc, đảm bảo quyền vận động bầu cử của các ứng cử viên.

Công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo về công tác bầu cử, những người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp được quan tâm chỉ đạo, giải quyết kịp thời. Việc tuyên truyền được đẩy mạnh, giúp cử tri, nhân dân nhận thức rõ quyền, trách nhiệm của công dân để lựa chọn những đại biểu ưu tú bầu vào Quốc hội, HĐND các cấp. Cùng với đó, tỉnh triển khai quyết liệt các biện pháp, xây dựng kịch bản phòng, chống dịch COVID-19, bảo đảm công tác bầu cử diễn ra an toàn, đúng thời gian, tiến độ.

*Hòa chung trong không khí Ngày hội lớn của cả nước, sáng 23/5, hàng trăm ngàn cử tri trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên  - Huế đã nô nức đến các điểm bỏ phiếu xếp hàng, giữ khoảng cách để thực hiện quyền công dân thiêng liêng, lựa chọn ra những người ưu tú nhất, xứng đáng đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân vào các cơ quan dân cử.

Trong kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026, tỉnh Thừa Thiên – Huế có hơn 894.400 cử tri sẽ đi bầu tại 931 khu vực bỏ phiếu; bầu ra 7 đại biểu Quốc hội, 51 đại biểu HĐND tỉnh, 288 đại biểu HĐND cấp huyện, 3.295 đại biểu HĐND cấp xã.

Những khu vực bỏ phiếu đều được trang trí rực rỡ cờ, hoa, băng rôn, áp phích, sau khi nghiên cứu kỹ tiểu sử của các ứng cử viên và được hướng dẫn những quy định, các cử tri tiến hành lựa chọn trên lá phiếu bầu. Do thời gian bầu cử diễn ra từ 7 giờ - 19 giờ ngày 23/5 nên các tổ bầu cử đã thông báo cho cử tri về các mốc thời gian đi bầu khác nhau nhằm tránh tập trung quá đông người trong cùng một thời điểm, ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, các địa phương trong tỉnh Thừa Thiên – Huế đã chủ động rà soát cập nhật danh sách cử tri đang cách ly do dịch bệnh nhằm xây dựng các phương án bầu cử an toàn, phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương. Theo đó, toàn tỉnh Thừa Thiên – Huế hiện có 5.471 cử tri đang thực hiện cách ly, trong đó có 1.362 cử tri được cách ly tập trung tại các cơ sở của tỉnh và 4.109 cử tri cách ly tại nhà.

*Sáng cùng ngày, cùng với các địa phương trong cả nước, 1.110 Tổ bầu cử trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đã sẵn sàng.

Vào lúc 7 giờ, các điểm bỏ phiếu trên địa bàn thành phố Đà Lạt đã hoàn tất công tác chuẩn bị, cử tri đã đến thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình. 

Tỉnh Lâm Đồng có 1.110 Tổ bầu cử thuộc 3 đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội, 18 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND tỉnh khóa X, 148 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND cấp huyện, 1.079 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND cấp xã. Toàn tỉnh Lâm Đồng có 935.264 cử tri. Danh sách cử tri đã được niêm yết tại trụ sở của 142 xã, phường, thị trấn, các khu vực công cộng theo quy định.

Để chuẩn bị cho ngày bầu cử trong bối cảnh tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, tỉnh Lâm Đồng đã lên kế hoạch ứng phó dịch bệnh, huy động lực lượng hơn 1.000 cán bộ, nhân viên y tế làm nhiệm vụ tại các điểm bầu cử, khuyến cáo cử tri tuân thủ các quy định phòng dịch, thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Pv TTXVN tại các địa phương
Nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước bỏ phiếu bầu cử tại Thủ đô Hà Nội
Nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước bỏ phiếu bầu cử tại Thủ đô Hà Nội

Hòa chung không khí phấn khởi của Ngày hội toàn dân, sáng 23/5, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ đã cùng cử tri thành phố Hà Nội đến các điểm bầu cử thực hiện quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của công dân đối với đất nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN