Chợ đêm Sang Thàng - nét đẹp văn hóa vùng cao

Chợ đêm San Thàng ở thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu với gần 100 gian hàng ẩm thực và nông sản, sản phẩm lưu niệm đã khai trương tối 14/12, thu hút hàng nghìn người dân trên địa bàn và vùng lân cận tham dự.

Chú thích ảnh
Chợ đêm San Thàng vừa được khai trương. Ảnh: Quý Trung/TTXVN

Du khách được thưởng thức những tiết mục văn nghệ đặc sắc mang đậm bản sắc truyền thống dân tộc do các đội văn nghệ của các bản, tổ dân phố trên địa bàn thành phố biểu diễn; tham gia đốt lửa trại, múa xòe, nhảy sạp...

Chợ đêm Sang Thàng gồm 3 khu chính: Khu bán hàng ẩm thực, khu bán hàng giải khát, khu bán hàng lưu niệm và được duy trì tổ chức vào tối thứ 7 hàng tuần. Đến với chợ đêm Sang Thàng, du khách sẽ có những trải nghiệm khám phá thú vị, thưởng thức các món ăn đặc trưng của đồng bào dân tộc như thắng cố, đồ nướng, thịt lợn hun khói, phở chua, bánh bỏng và nhiều mặt hàng nông sản bản địa. Khu bán hàng lưu niệm giới thiệu nhiều sản phẩm mang đậm bản sắc của đồng bào các dân tộc như khăn, áo, váy thổ cẩm và vòng tay, lắc tay bằng bạc… 

Chợ đêm San Thàng ra đời trên cơ sở chợ phiên vùng cao San Thàng, thuộc xã San Thàng, thành phố Lai Châu đã hình thành từ lâu đời, đến nay vẫn giữ được nét đặc trưng riêng biệt với trang phục truyền thống rực rỡ sắc màu của đồng bào về họp chợ. Chợ phiên Sang Thàng không chỉ là nơi giao lưu, trao đổi, mua bán các đặc sản địa phương do nhân dân tự sản xuất, chăn nuôi mà còn là nơi sinh hoạt văn hóa cộng đồng, gắn kết tình cảm của đồng bào các dân tộc trên địa bàn thành phố Lai Châu và các huyện lân cận.

Chú thích ảnh
Món phở làm từ bánh phở do người dân bản địa chế biến làm thủ công thu hút nhiều du khách thưởng thức. Ảnh: Quý Trung/TTXVN

Ông Bùi Hữu Cam, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu cho biết: Việc tổ chức và đưa vào hoạt động chợ đêm Sang Thành là một hoạt động văn hóa nhằm bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc trên địa bàn thành phố và các xã lân cận; giới thiệu, quảng bá các sản phẩm truyền thống, món ăn ẩm thực của địa phương đến với du khách trong, ngoài tỉnh. Đây cũng là hoạt động nhằm phát triển đa dạng các sản phẩm du lịch, phục vụ du khách đến thăm quan, tạo điều kiện cho người dân địa phương phát triển kinh tế, giao lưu văn hóa các dân tộc, trao đổi mua bán hàng hóa.   

 Việt Hoàng (TTXVN)

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản