Có nên nằm máy lạnh khi đang bị mắc COVID-19?

Cậu con trai 10 tuổi của chị Nguyễn Thị Hoài (thành phố Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh) bị mắc COVID-19 đòi mở máy lạnh để dễ ngủ nhưng chồng chị nhất quyết không cho, vì cho rằng bật máy lạnh sẽ làm virus xâm nhập vào phổi làm bệnh nặng hơn và lâu khỏi hơn.

Hiện số ca mắc COVID-19 mới mỗi ngày tại Việt Nam vẫn ở mức cao, tuy nhiên số ca nặng phải nhập viện chiếm tỷ lệ thấp và đa số người mắc COVID-19 đều điều trị tại nhà. Theo đó, chế độ dinh dưỡng, chăm sóc cho F0 tại nhà như thế nào được rất nhiều người quan tâm. Đặc biệt, thời tiết tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam đang vào cao điểm nắng nóng nên rất nhiều người thắc mắc khi bị COVID-19 có được nằm máy lạnh hay không.

Chú thích ảnh
F0 vẫn có thể dùng máy lạnh, tuy nhiên cần phải tránh gió thổi thẳng vào người. 

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Phó Chủ tịch Liên chi hội Truyền nhiễm TP Hồ Chí Minh khẳng định, không có chuyện nằm máy lạnh có hại cho người bệnh. Người mắc COVID-19, trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh vẫn có thể dùng máy lạnh bởi nếu nóng quá ngủ không được người bệnh còn khó chịu hơn và dẫn đến bị mệt mỏi.

“Người lớn hay trẻ nhỏ bị COVID-19 cơ thể đã mệt mỏi rồi còn bị hành xác, bản thân chịu nóng bức thì càng khó chịu hơn. Nếu thời tiết nóng thì bật máy lạnh để chế độ thích hợp, cơ thể mát mẻ dễ chịu mới ăn ngon, ngủ tốt được”, bác sĩ Khanh chia sẻ.

Bên cạnh đó, ThS.BS Kiều Xuân Thy, Phó trưởng Cơ sở 3, Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh cũng cho biết, việc sử dụng máy lạnh mang đến những lợi ích như tạo ra không gian thoải mái để thúc đẩy việc học tập và làm việc hiệu quả hơn, nhất là trong những tháng nắng nóng. Theo đánh giá, nguy cơ lây nhiễm trong không gian kín và sử dụng máy lạnh với sự tập trung đông người là một trong những nguyên nhân lớn nhất gây khó kiểm soát sự lây nhiễm của COVID-19. Tuy nhiên, gần đây, một số nghiên cứu chỉ ra rằng, việc lây nhiễm đa phần xảy ra qua quá trình tiếp xúc với giọt bắn từ dịch tiết của người bệnh nên điều này không còn quá lo ngại.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh khuyến cáo, khi sử dụng điều hòa, cần phải tránh gió thổi thẳng vào người; sử dụng máy điều hòa có tính năng lọc sạch vi khuẩn, nấm mốc, bụi mịn; cân bằng độ ẩm để bảo vệ da trẻ nhỏ, không bị chàm ngứa; vệ sinh máy thường xuyên để tránh vi khuẩn, nấm mốc tích tụ, sinh sản, nhất là lo lắng sau khi hết bệnh. Người dân nên chọn máy có sẵn công nghệ có luồng gió Coanda và công nghệ lọc khí Streamer vì có thể diệt được COVID-19 hay các tác nhân gây bệnh khác; không nên dùng máy lạnh cả ngày và mở cửa ra lấy gió tươi.

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
Bệnh nhân mắc COVID-19 chịu những tổn thương về khả năng nhận thức
Bệnh nhân mắc COVID-19 chịu những tổn thương về khả năng nhận thức

Hai báo cáo nghiên cứu mới công bố tiếp tục cung cấp những bằng chứng về các tác động lâu dài của bệnh COVID-19 tới khả năng nhận thức vài tháng sau khi mắc bệnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN