Biện pháp giảm nguy cơ lây lan COVID-19 tại nơi làm việc

Trong nỗ lực mới nhất nhằm thu hút người lao động quay trở lại làm việc, thành phố Melbourne của Australia đã đưa ra một dự án nhiều triển vọng nhằm giảm sự lây lan của COVID-19 bằng cách cải thiện hệ thống thông gió tại các văn phòng.

Chú thích ảnh
Hình ảnh do Cơ quan dược phẩm và thực phẩm Mỹ cung cấp về virus SARS-CoV-2 gây dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Theo nghiên cứu được công bố ngày 8/7, các nhà nghiên cứu đã đánh giá 3 hệ thống thông gió khác nhau tại các văn phòng làm việc bỏ không trong vòng 3 tháng, trong đó có điều hòa không khí, hệ thống lọc không khí lắp trên trần nhà và thông khí tự nhiên bằng cách mở cửa sổ.

Kết quả cho thấy cả 3 hệ thống trên đều giúp giảm khả năng lan truyền virus trong không khí, tuy nhiên điều hòa không khí cho thấy hiệu quả cao nhất khi giảm 83% sự lây lan COVID-19, đồng thời tiết kiệm 20% năng lượng tiêu thụ. Trong khi đó, dù nghiên cứu phát hiện ra rằng việc lưu thông không khí bằng cách mở cửa sổ cũng giúp giảm 53% khả năng lây lan virus nhưng đây không phải là một giải pháp lý tưởng vì tiêu tốn năng lượng thêm 20%. 

Giới chức Melbourne cho rằng nghiên cứu trên cho thấy sự thay đổi đơn giản nhưng hiệu quả có thể thực hiện được tại các tòa nhà văn phòng làm việc giúp người lao động cảm thấy an toàn và được bảo vệ. 

Mặc dù nhiều người lao động đã bắt đầu quay trở lại làm việc tại các văn phòng ngay sau khi các biện pháp phong tỏa vì dịch bệnh được nới lỏng, nhưng tỷ lệ này vẫn ở mức thấp. Cơ quan quản lý bất động sản Australia cho biết trong tháng 5, số các văn phòng có đầy đủ nhân viên làm việc ở các thành phố của Australia chỉ ở khoảng 50% so với mức trước khi xảy ra đại dịch COVID-19. 

Ngoài việc giải quyết những lo ngại của người lao động về việc mắc COVID-19 khi đi làm trực tiếp tại văn phòng, chính quyền nhiều thành phố còn triển khai nhiều chương trình khác nhau nhằm khuyến khích nhân viên trở lại văn phòng làm việc như giảm tiền ăn và các sự kiện miễn phí cho người lao động vào giờ nghỉ trưa. Tương tự, các doanh nghiệp cũng đưa ra một số lựa chọn hình thức làm việc kết hợp khác nhau giúp người lao động có thể linh hoạt lựa chọn.

Trần Quyên (TTXVN)
Máy lọc không khí giúp làm giảm nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 ở trường học
Máy lọc không khí giúp làm giảm nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 ở trường học

Phóng viên TTXVN tại Brussels dẫn kết quả nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Bỉ gồm kỹ sư Bert Blocken (Đại học KU Leuven / TU Eindhoven), nhà virus học Marc Van Ranst (Đại học KU Leuven) và Leen Peeters (công ty Th!Nk E), cho biết, nếu lớp học được trang bị một máy lọc không khí, nguy cơ một học sinh bị lây nhiễm virus SARS-CoV-2 sẽ giảm 12 lần.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN