Bình Định: Sớm xây dựng tuyến kè kiên cố, đảm bảo an toàn cho người dân

Bờ sông An Lão, huyện Hoài Ân (Bình Định) đang bị sạt lở nghiêm trọng, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và tài sản của các hộ dân sinh sống dọc khu vực này.

Chú thích ảnh
Sông An Lão. Ảnh tư liệu: TTXVN phát

Gia đình ông Nguyễn Ngọc Đời, thôn Mỹ Đức, xã Ân Mỹ không khỏi lo lắng khi chứng kiến diện tích lớn đất canh tác của gia đình nằm sát bờ sông bị nuốt chửng. Sạt lở diễn ra nhiều năm, năm 2023 ngày càng nghiêm trọng hơn và tiến sát khu vực chuồng nuôi gia súc khiến ông đành “bỏ trống” không dám tái đàn. Ông phải tận dụng mọi biện pháp gia cố, kè chắn nhằm giữ lại tài sản, đất đai nhưng đều không có tác dụng.

Ông Nguyễn Ngọc Đời chia sẻ, mùa mưa đến là ông không ngủ được. Mỗi đêm, ông đều phải chong đèn ra canh con nước vì sợ ngôi nhà - tài sản giá trị nhất mà vợ chồng ông tích cóp, dành dụm được bị nuốt chửng lúc nào không hay.

Ông Bùi Văn Chương cùng thôn Mỹ Đức cũng lắc đầu khi nhìn những “hàm ếch” ở mé sông ngày càng sâu và lan rộng ra khiến các trụ tiêu đang kỳ cho trái bị bật gốc, trơ rễ, đổ nghiêng. Ông mong chính quyền sớm xây dựng tuyến kè kiên cố để đảm bảo an toàn cho người dân.

Theo chính quyền địa phương, sạt lở bờ sông An Lão xảy ra tại 2 điểm (thôn Mỹ Đức và thôn Long Quang) và kéo dài từ năm 2016 đến nay. Tổng chiều dài sạt lở là hơn 2 km. Có hai hộ dân phải di dời khẩn cấp đến nơi ở mới vì bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Hiện còn khoảng hơn 60 hộ dân khác chưa được di dời.

Về vấn đề này, ông Võ Duy Tín, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hoài Ân thông tin, UBND huyện đã chỉ đạo UBND xã Ân Mỹ chủ động lên phương án di dời dân đến nơi an toàn khi có mưa lũ xảy ra, nhất là vào ban đêm. Huyện kiến nghị cấp trên quan tâm, xem xét bố trí nguồn vốn đầu tư xây dựng tuyến kè kiên cố nhằm giúp người dân ổn định đời sống, sản xuất.

Lê Phước Ngọc (TTXVN)
Thừa Thiên - Huế: Chủ động cắt lũ vùng hạ du, ứng phó với sạt lở ở miền núi
Thừa Thiên - Huế: Chủ động cắt lũ vùng hạ du, ứng phó với sạt lở ở miền núi

Chiều 15/11, Đoàn công tác Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia Phòng, chống thiên tai do Phó Chánh Văn phòng Vũ Xuân Thành làm Trưởng đoàn đã làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế để nắm bắt diễn biến tình hình mưa lũ lớn trên diện rộng đang diễn ra tại địa bàn tỉnh cũng như công tác ứng phó, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN