Olympic Tokyo: 85% VĐV và quan chức đã được tiêm vaccine hoặc miễn dịch với COVID-19

Ngày 14/7, Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) Thomas Bach cho biết 85% vận động viên (VĐV) và quan chức tham gia Thế vận hội Tokyo 2020 đã được tiêm vaccine hoặc miễn dịch với COVID-19. 

Chú thích ảnh
Sân vận động quốc gia ở Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Trước đó cùng ngày, ông Bach đã có cuộc thảo luận với Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide về công tác chuẩn bị cho sự kiện thể thao này trong bối cảnh chỉ còn 9 ngày nữa diễn ra lễ khai mạc. Trưởng Ban tổ chức Olympic, bà Seiko Hashimoto cũng tham gia cuộc họp này.

Trong một tuyên bố, ông Bach cho biết có 85% số VĐV và quan chức, những người sẽ sinh sống lại Làng Olympic, và gần 100% nhân viên cũng như quan chức của IOC, hoặc đã được tiêm vaccine ngừa COVID-19 hoặc đã có miễn dịch. Trong khi đó, khoảng 70 - 80% trong số phóng viên, nhà báo, những người đại diện cho các hãng truyền thông quốc tế, đến Nhật Bản đưa tin về sự kiện này cũng đã được tiêm chủng. 

Người đứng đầu IOC cũng đánh giá cao công tác chuẩn bị của Ban tổ chức Olympic, cho rằng Tokyo là thành phố chủ nhà có "sự chuẩn bị tốt nhất từ trước tới nay", đồng thời nhấn mạnh hàng tỷ người trên khắp thế giới sẽ đón xem sự kiện thể thao này. 

Cùng ngày, Ban tổ chức Olympic cũng báo cáo IOC về việc phát hiện 3 ca dương tính với COVID-19 trong số khoảng 8.000 người đến Nhật Bản từ ngày 1 - 13/7 để tham dự Olympic Tokyo. Các ca bệnh này cùng những người tiếp xúc gần đã được cách ly ngay khi đến. 

Theo kế hoạch ban đầu, Olympic Tokyo sẽ diễn ra vào tháng 7/2020, song do dịch COVID-19, nên sự kiện này đã phải hoãn lại 1 năm. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh hiện nay ở Nhật Bản nói chung và tại Tokyo nói riêng vẫn đang diễn biến phức tạp, do sự xuất hiện của biến thể Delta có khả năng lây lan mạnh. Hiện Tokyo đang áp đặt tình trạng khẩn cấp lần thứ 4 vì đại dịch COVID-19, dự kiến kéo dài tới ngày 22/8.

Dự kiến sẽ có 11.000 VĐV sẽ tranh tài ở Olympic Tokyo 2020. Đi cùng với họ là khoảng 10.000 quan chức, trọng tài và các phóng viên đưa tin.

Trần Quyên (TTXVN)
Olympic Tokyo 2020: Lãnh đạo Nhật Bản và IOC trao đổi về công tác chuẩn bị
Olympic Tokyo 2020: Lãnh đạo Nhật Bản và IOC trao đổi về công tác chuẩn bị

 Ngày 14/7, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã gặp Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) Thomas Bach, thảo luận về công tác chuẩn bị cho Olympic Tokyo 2020 trong bối cảnh thủ đô Tokyo của nước này đang phải đối mặt với một đợt gia tăng mới số ca mắc COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN