Cuốn sách 'Trái bóng lăn giữa đời tôi': Cách tiếp cận một phần sự thật về bóng đá

Cuốn sách “Trái bóng lăn giữa đời tôi” của tác giả Ngô Tử Hà, cựu Phó Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam đã được Nhà Xuất bản Hội Nhà văn giới thiệu đến đông đảo độc giả vào ngày 12/1, tại Hà Nội.

Tác giả Tử Hà giới thiệu về cuốn sách.

Tác giả Ngô Tử Hà là Tiến sĩ Khoa học Giáo dục, được đào tạo bài bản tại Liên Xô, từng là cầu thủ của đội Thể Công trẻ, đã đảm nhiệm nhiều chức vụ quan trọng tại Tổng cục Thể dục, Thể thao; Ủy Ban Thể dục Thể thao; Liên đoàn Bóng đá Việt Nam. Đây là lần đầu tiên ông viết sách, nhưng những trang văn của ông chân thực đến ngỡ ngàng.

Đã có nhiều cuốn sách viết về bóng đá ra đời nhưng sách mà tác giả từng là cầu thủ, nhà quản lý về bóng đá viết thì rất hiếm. Chính vì vậy “Trái bóng lăn giữa đời tôi” của tác giả Ngô Tử Hà không chỉ là đơn thuần là một cuốn sách mà còn là một hiện tượng.

Sách kể về những câu chuyện "bếp núc", những suy tư sau sân cỏ vốn được ít người biết đến. Gần 250 trang sách giúp người đọc phần nào hiểu được về bóng đá Việt Nam, về những con người đã, đang, sẽ cống hiến cho nền bóng đá nước nhà cùng những tâm sự nghẹn lòng của chính tác giả về cuộc sống, gia đình...

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, Giám đốc, Tổng biên tập Nhà xuất bản Hội Nhà văn nhấn mạnh: Đây là lần đầu tiên, một người sống, làm việc trong làng thể thao giới thiệu cuốn sách như cách tiếp cận một phần sự thật về bóng đá nước nhà. Cuốn sách thấm đẫm tình người này đã chạm đến nỗi đau, sự chia sẻ, cảm thông trong cuộc sống, giúp người đọc thấy những thăng trầm để hiểu rõ, cảm nhận được hết vẻ đẹp của cuộc đời.

Đọc cuốn sách, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều thấy, để một trái bóng đi được vào gôn của đối phương, cầu thủ cũng phải trải qua nhiều khó khăn, thách thức. Cuộc đời Ngô Tử Hà cũng giống như là một trái bóng - trái bóng luôn bay đến sự công bằng, sự thật...

Cuốn sách “Trái bóng lăn giữa đời tôi” của tác giả Ngô Tử Hà.

Cũng tại buổi lễ, nguyên Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Thể dục thể thao Hà Quang Dự từng là đồng nghiệp, bạn của tác giả cũng chia sẻ những kỷ niệm đáng quý trong công việc, cuộc đời với tác giả.

Ông Hà Quang Dự đã đọc sách của tác giả Ngô Tử Hà và cho rằng đây là một cuốn sách cung cấp khá đầy đủ các góc nhìn, kể cả những góc khuất của bóng đá. Khi còn là cầu thủ, Ngô Tử Hà thích tấn công trực điện, không thích dùng những đường bóng lắt léo. Trên cương vị quản lý, ông vẫn giữ nguyên phẩm chất như của người cầu thủ. Cuốn sách là sự chia sẻ kinh nghiệm, gợi ý hay cho các nhà quản lý trên con đường phát triển thể thao nói chung, bóng đá nói riêng.

Nhà văn Chu Lai cho biết thêm: Ngô Tử Hà viết về bóng đá như cái cớ để làm bật lên tình yêu của con người. Trong sách, tác giả thể hiện một cái nhìn nhân văn, trầm tĩnh, biện chứng và trung thực trước những sự vật còn đang ngổn ngang, nhức nhối. Ở tuổi 71, Ngô Tử Hà không cầu danh, không cầu lợi, không có khát vọng là “quả nổ” trong làng bóng đá. Bởi vậy, cuốn sách có thể coi là tiếng chuông cảnh tỉnh để những nhà quản lý, các cầu thủ đề cao, thúc đẩy sự tử tế.

Cuốn sách “Trái bóng lăn giữa đời tôi” được viết trong 3 năm, thuật lại cuộc đời của tác giả trong gần 70 năm. Trong gần 250 trang sách, giúp người đọc biết và hiểu thêm về những mặt tốt, chưa tốt của bóng đá nước nhà...

Tin, ảnh: Mỹ Bình (TTXVN)

Bóng đá

Tennis

Thể thao 24h

Chuyện thể thao

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản