Trẻ em Hàn Quốc bị theo dõi qua smartphone

Chính phủ Hàn Quốc vừa mới ban hành điều luật những người dưới 19 tuổi khi mua điện thoại thông minh sẽ phải cài đặt một ứng dụng theo dõi các hoạt động trên mạng của họ.

Từ đó, các bậc phụ huynh có thể biết bất kì hoạt động nào của con em mình và có quyền chặn những trang web không muốn con mình vào xem. Nếu như người dùng không cài ứng dụng, chiếc điện thoại đó cũng không sử dụng được.

Ứng dụng theo dõi hoạt động trên mạng đối với trẻ em Hàn Quốc.


Việc ban hành luật này đã nổ ra tranh cãi gay gắt trong người dân, đặc biệt là bộ phận thanh thiếu niên – những người bị ảnh hưởng trực tiếp. Có người cho rằng luật mới hoàn toàn phù hợp, giúp kiểm soát trẻ em lứa tuổi dậy thì truy cập vào các trang mạng có nội dung xấu, những cũng có người cho rằng với độ tuổi quy định trong luật, các trẻ đủ lớn để tự do sử dụng mạng Internet theo ý mình.


Chính phủ Hàn Quốc đã lập ra một chương trình ứng dụng giúp cha mẹ kiểm soát trang web con mình hay truy cập có tên Smart Sheriff. Bên cạnh đó, còn một số các ứng dụng khác cảnh báo cho cha mẹ các cụm từ con mình tìm kiếm như “đe dọa, chạy trốn khỏi nhà, mang thai…”. Hiện tại, ở các cửa hàng bán điện thoại, trước cửa đều có tấm biển với dòng chữ “người trẻ tuổi muốn sử dụng smartphone phải cài đặt các ứng dụng ngăn chặn nội dung xấu".


Theo quan điểm của chính phủ, với luật mới và một danh sách chứa các trang web độc hại, trẻ em sẽ được hạn chế tiếp xúc với các thói xấu, hình ảnh bạo lực, đồi trụy. Tuy nhiên, bên phe phản đối cho rằng trẻ em được quyền truy cập không gian mạng để học tập cũng như giải trí trên đó. Và thậm chí nếu như có người có quyền đưa ra giới hạn truy cập cho trẻ em, thì đó sẽ là chính cha mẹ các em, chứ không phải việc của chính phủ.


Việc chặn một loạt các trang web cấm qua ứng dụng điện thoại là một hành động xâm phạm quyền riêng tư các nhân. Kim Kha Yeun – một luật sư tại Tổ chức Mạng mở Hàn Quốc cho biết “Điều này chẳng khác gì lắp đặt một camera giám sát trong điện thoại của các thanh thiếu niên”.


Hàn Quốc phát triển theo hướng công nghiệp hóa, chính vì vậy, công nghệ cũng là một trong những ngành trọng yếu tại xứ xở kim chi này. Theo báo cáo điều tra, cứ 10 thanh thiếu niên sẽ có 8 người sở hữu một điện thoại thông minh. Chỉ với một hệ thống mạng, trẻ em đã có thể truy cập vô số các loại web đủ kiểu với nội dung đa dạng.


Khi phỏng vấn các thiếu niên Hàn Quốc dưới độ tuổi 18, họ thể hiện thái độ giận dữ khi buộc phải cài chương trình Smart Sheriff vào máy điện thoại của mình. Tại trường cấp trung học quốc tế Seoul, 3 em học sinh Won June-Lee, Yerim Jin và Minjun Kim bày tỏ ý kiến: “Cha mẹ có quyền lo lắng cũng như theo dõi việc con mình làm trên Internet, nhưng trẻ em cũng có quyền được thảo luận thương lượng những trang web mình được xem. Việc tự mình học kiểm soát nội dung cũng như các phương tiện trên Internet cũng là một phần trong quá trình trưởng thành".


Hồng Hạnh (theo BBC)
Taske - ứng dụng gọi giúp việc trên smartphone
Taske - ứng dụng gọi giúp việc trên smartphone

Lần đầu tiên tại Việt Nam xuất hiện ứng dụng gọi giúp việc trên điện thoại thông minh, với tên gọi Taske, do chính người Việt Nam lên ý tưởng và thực hiện.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN