Phẫu thuật tách thành công cặp song sinh dính đầu

Các bác sĩ tại Ấn Độ đã tách thành công cặp song sinh bị dính phần đầu trong một ca phẫu thuật kéo dài hơn 36 giờ và có 40 bác sĩ tham gia.

Ca phẫu thuật tách cặp song sinh kéo dài hơn 36 giờ. Ảnh: oneindia.com

Đây là một trường hợp song sinh bị dính một phần thân thể hiếm gặp với tỷ lệ khoảng 2,5 triệu ca sinh nở mới xuất hiện một trường hợp như vậy.

Ca phẫu thuật tách cặp song sinh 2 tuổi nói trên được tiến hành tại một bệnh viện công tại thủ đô New Delhi hôm 25/10 vừa qua. Tham gia ca mổ phức tạp này có 40 bác sĩ, 20 y tá và nhiều nhân viên y tế khác. Một trong các bác sĩ tham gia kíp mổ cho biết vấn đề khó khăn nhất là xử lý phần hở da ở vùng đầu bị dính sau khi 2 bé trai được tách ra.

Cặp song sinh này sinh ra tại bang miền Đông Odisha. Hai bé có nhiều mạch máu và mô não chung. Hồi tháng 8 vừa qua, 2 bé trai này đã trải qua giai đoạn đầu của cuộc phẫu thuật tách đầu nói trên. Dự kiến, trong bước tiếp theo, các bác sĩ sẽ phẫu thuật chỉnh hình hộp sọ của 2 bé trai này.


Theo thống kê, khoảng 50% số các cặp song sinh dính nhau kiểu như trên thường chết non và tỷ lệ sống sót chỉ ở mức từ 5 - 25%.

TTXVN/Báo Tin Tức
Cặp song sinh dính liền nhau hiếm gặp đã được xuất viện
Cặp song sinh dính liền nhau hiếm gặp đã được xuất viện

Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP Hồ Chí Minh) cho biết cặp song dính nhau vùng cùng cụt hiếm gặp được phẫu thuật tách thành công đã được xuất viện chiều nay (4/10).

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN