Mỹ phát hiện ít nhất hai con khỉ đột mắc COVID-19

Ngày 11/1, giới chức Mỹ thông báo phát hiện ít nhất hai con khỉ đột ở vườn thú San Diego thuộc bang California mắc COVID-19.

Đây là các trường hợp đầu tiên cho thấy sự lây truyền tự nhiên virus SARS-CoV-2 ở loài vượn lớn. 

Theo Thống đốc bang California - ông Gavin Newsom, hai con khỉ đột ở vườn thú San Diego bắt đầu ho vào tuần trước và đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2, trong khi con thứ 3 đang xuất hiện các triệu chứng. Những con khỉ đột này bị cho là nhiễm virus gây bệnh từ một nhân viên vườn thú mắc COVID-19 nhưng không có triệu chứng. Tuy nhiên, thông tin này chưa được xác nhận.

Trong khi đó, Giám đốc điều hành vườn thú Lisa Peterson cho biết hiện các con khỉ đột này đang được cách ly phòng dịch. Ngoài triệu chứng ho và ngạt mũi, nhìn chung sức khỏe của chúng khá tốt. 

Khỉ đột có bộ mã gene di truyền giống con người đến 98%. Các nhà khoa học đã phát hiện rằng một số loài linh trưởng như vượn, khỉ không đuôi, khỉ đuôi dài... có nguy cơ cao bị nhiễm virus SARS-CoV-2. 

Công viên vườn thú San Diego đã đóng cửa kể từ đầu tháng 12/2020 khi khu vực phía Nam bang California ghi nhận số ca mắc COVID-19 tăng cao nhất kể từ khi dịch bệnh bùng phát. Tất cả nhân viên vườn thú được yêu cầu trang bị các phương tiện bảo hộ cá nhân như khẩu trang khi tiếp xúc gần với khỉ đột.

Phan An (TTXVN)
Đức phát hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2 từ Nam Phi
Đức phát hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2 từ Nam Phi

Lần đầu tiên tại Đức, nhà chức trách phát hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2 xuất hiện ở Nam Phi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN