Máy bán thú cưng tự động gây tranh cãi ở Trung Quốc

Hình ảnh và video cho thấy những con vật như mèo, chó và động vật gặm nhấm trong tủ kính máy bán hàng tự động, được lắp đặt ở nhiều thành phố khác nhau của Trung Quốc, đã lan truyền nhanh chóng và gây phẫn nộ.

Theo trang Oddity Central (Anh), những công nghệ quan trọng trong thập kỷ qua đã tạo ra một “nền kinh tế không người” phát triển nhanh chóng và tiếp tục lan rộng đến hầu hết mọi lĩnh vực của nền kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, vẫn còn một số ngành không tương thích với các thiết bị tự động. Bán thú cưng được cho là một minh chứng.

Chú thích ảnh
Máy bán thú cưng tự động. Ảnh: O.C

Tuy nhiên, ở Trung Quốc ngày càng có nhiều máy bán thú cưng tự động trên khắp đất nước. Một video quay cảnh máy bán thú cưng tự động tại một khu vực sầm uất ở Bắc Kinh gần đây đã lan truyền trên mạng xã hội, gây ra cuộc tranh luận sôi nổi về vấn đề đạo đức của mô hình kinh doanh này.

Đoạn video cho thấy những chú mèo con ngủ trong ngăn tủ kính ngột ngạt, chỉ đủ rộng để chúng quay đầu. Máy bán thú ưng tự động này được cho thiết bị đầu tiên ở Trung Quốc bán thú cưng sống, nhưng một số cư dân mạng chỉ ra rằng họ đã nhìn thấy những màn hình tương tự ở nhiều thành phố khác của Trung Quốc. Điều này sau đó đã được xác nhận thông qua các bản tin quảng cáo máy bán thú cưng, cũng như quảng cáo của các công ty sản xuất loại máy này.

Mặc dù những con vật xuất hiện trong video không có vẻ đau khổ hay ốm yếu, nhưng một số bình luận trên Weibo lo ngại chúng sẽ chết trong ngăn tủ chật hẹp nếu không được chăm sóc phù hợp.

“Tôi được giáo dục là người tử tế từ nhỏ, ít nhất phải giữ được lương tâm. Những con vật này còn sống sao có thể nhốt chúng lại như vậy được?”, một người bình luận trên Weibo.

“Mô hình này không có sự tôn trọng cơ bản đối với sự sống của động vật”, tài khoản khác viết.

Video máy bán thú cưng tự động gây tranh cãi (Nguồn Sanli iNEWS):

Vân Khánh/Báo Tin tức (Theo O.C)
Thú cưng gây ra 61 vụ hỏa hoạn trong 10 năm ở Nhật Bản
Thú cưng gây ra 61 vụ hỏa hoạn trong 10 năm ở Nhật Bản

Thú cưng là nguyên nhân khiến các vụ cháy nhà tăng mạnh ở Nhật Bản. Các chuyên gia cảnh báo rằng các con vật thường tò mò nghịch nút đánh lửa trên bếp ga hoặc bếp từ, từ đó gây ra các vụ hỏa hoạn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN