Kỷ lục thế giới 27 lần leo lên đỉnh Everest

Người hướng dẫn leo núi Nepal, Kami Rita, ngày 17/5 đã lên tới đỉnh núi Everest lần thứ 27, lập kỷ lục về số lần lên đỉnh ngọn núi cao nhất thế giới.

Chú thích ảnh
Ông Kami Rita trả lời phỏng vấn báo chí tại khu vực núi Everest ở Solukhumbu, Nepal ngày 2/5/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong khi đó, cùng thời gian sáng 17/5, người hướng dẫn leo núi người Anh Kenton Cool lên tới đỉnh cao nhất thế giới lần thứ 17, nâng cao kỷ lục của chính mình về số lần lên đỉnh cao nhất của một người không phải công dân Nepal.

Ông Kami Rita, 53 tuổi, giữ danh hiệu lên đỉnh Everest nhiều lần nhất từ năm 2018, khi ông leo lên đỉnh Everest lần thứ 22, vượt qua cột mốc trước đó ông chia sẻ với 2 người leo núi Sherpa khác. Tuy nhiên ngày 14/5, một người leo núi khác, Pasang Dawa, 46 tuổi, lập kỷ lục bằng việc lên đỉnh này lần thứ 26.

Ông Kami Rita là một người hướng dẫn leo núi trong hơn 2 thập niên qua, lần đầu tiên lên đỉnh Everest năm 1994 khi làm việc cho một chuyến thám hiểm thương mại. Kể từ đó, ông đã leo lên đỉnh Everest gần như hằng năm. Được gọi là người đàn ông Everest, ông sinh năm 1970 tại Thame, một ngôi làng ở Himalaya nổi tiếng là nơi sản sinh những người leo núi thành công.

Chú thích ảnh
Ông Kami Rita bên các chứng nhận kỷ lục Guinness thế giới về số lần leo lên đỉnh Everest, tại ngoại ô Kathmandu, Nepal ngày 19/1/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Các hướng dẫn viên leo núi Nepal, thường là người sắc tộc Sherpa từ các thung lũng xung quanh Everest, được xem là yếu tố then chốt của ngành leo núi. Nepal là nơi có 8 trong số 10 đỉnh núi cao nhất thế giới, trong đó có Everest cao 8.849 m, và đón hàng trăm người phiêu lưu mỗi mùa Xuân, khi nhiệt độ ấm và gió lặng.

Chính quyền Nepal đã cấp 478 giấy phép cho những người leo núi nước ngoài trong năm 2023, có giá 11.000 USD trong tổng chi phí cho một chuyến leo lên đỉnh Everest từ 45.000 USD đến 200.000 USD.

Thúc Anh (TTXVN)
Đỉnh Everest có nguy cơ quá tải trong kỳ leo núi mùa Xuân
Đỉnh Everest có nguy cơ quá tải trong kỳ leo núi mùa Xuân

Số nhà leo núi được Nepal cấp phép trong kỳ leo núi mùa Xuân năm nay đã đạt mức kỷ lục, làm dấy lên mối lo ngại về nguy cơ quá tải và tắc nghẽn, đặc biệt tại "vùng tử thần" mà họ bắt buộc phải vượt qua trước khi chạm tới "nóc nhà của thế giới". 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN