Kỳ lạ người phụ nữ mắc hội chứng không thể chịu nổi khi nghe tiếng thở của người khác

Một người phụ nữ sống tại Scotland mắc một chứng bệnh hiếm gặp gọi là Misophonia. Hội chứng này khiến cô cảm thấy rất khó chịu với tiếng thở của người khác. Người phụ nữ thậm chí đã từng yêu cầu các bác sĩ phẫu thuật làm cho mình bị điếc. 

Chú thích ảnh
Hội chứng Misophonia khiến người bệnh cảm thấy rất khó chịu với tiếng thở của người khác. Ảnh: Unplash

Theo trang Oddity Central (Anh), Misophonia được mô tả là hội chứng khó chịu hoặc ghét một âm thanh cụ thể, gây ra phản ứng mạnh về cảm xúc hoặc sinh lý mà hầu hết mọi người coi là vô lý. Nó còn được gọi là "hội chứng nhạy cảm với âm thanh", tình trạng này có thể gây ra tất cả các loại phản ứng, từ tức giận đến hoảng sợ hoặc muốn chạy trốn và thoát khỏi những âm thanh kinh khủng này. 

Hãy nghĩ về một âm thanh khiến bạn phát điên, nhân nó với hệ số 100 và bạn có thể sẽ hiểu được cảm giác của việc trải qua hội chứng Misophonia.

Trong khi một số người tin rằng chứng Misophonia chỉ gây ra bởi những âm thanh thường gây khó chịu, như tiếng nhai lớn hoặc tiếng cào móng tay trên bảng đen. Nhưng trên thực tế, bất kỳ âm thanh nào cũng có thể gây ra hội chứng này.

Chẳng hạn, một người bệnh đến từ Scotland gần đây đã xuất hiện trên chương trình This Morning của Anh đã chia sẻ chi tiết về trải nghiệm của mình với chứng bệnh Misophonia. Người phụ nữ cho biết cô không thể chịu đựng nổi khi nghe thấy tiếng thở của người khác, dù đây là loại âm thanh phổ biến nhất trong cuộc sống.

“Tiếng thở quá ồn ào. Tôi nghe xong càng tức giận. Tiếng thở càng to, tôi càng tức giận hơn”, người phụ nữ tên Karen cho biết. “Nếu ai đó cố tình thở để làm phiền tôi, tôi cảm giác như muốn phát điên", cô nói.

Điều thú vị là Karen cảm thấy khó chịu không phải vì tiếng thở dồn dập hay thở hổn hển. Đó chỉ là âm thanh yếu ớt của nhịp thở bình thường. Nhưng cô chỉ muốn tiếng ồn này dừng lại và điều đó rõ ràng là không thể xảy ra, bởi vì mọi người cần thở, vì vậy cô ấy không thể làm gì khác để giải quyết tình trạng của mình.

Có thời điểm, mọi thứ trở nên tồi tệ đến mức người phụ nữ đã hỏi bác sĩ liệu có cơ hội nào giúp cô có thể phẫu thuật làm cho tại mình bị điếc không. Như vậy, cô ấy sẽ không phải đối mặt với tiếng thở khó chịu nữa. Hiển nhiên là không có bác sĩ nào thực hiện yêu cầu của cô.

Sau khi trường hợp hiếm gặp của Karen được phát sóng trên các phương tiện truyền thông, cô đã nhận được rất nhiều sự chú ý từ những người mắc chứng Misophonia khác. Họ khẳng định rằng sống chung với hội chứng này là một cơn ác mộng. 

“Nó hủy hoại cuộc sống của tôi hàng ngày và tôi sẽ làm bất kỳ điều gì để chữa trị. Tuy nhiên bác sĩ khuyên rằng tôi hãy cố gắng vượt qua nó”, một người viết trên mạng xã hội. 

“Thật vui khi chứng Misophonia đã được mọi người quan tâm. Âm thanh khi mọi người nhai, gõ bàn phím,... khiến tôi muốn bứt tóc theo đúng nghĩa đen. Điều đó khiến tôi rất tức giận. Nó thực sự khủng khiếp. Tôi phải đeo tai nghe vào để ngăn nó ra”, một người khác bình luận. 

Trường hợp khác về nữ sinh trung học 18 tuổi Ellie Rapp ở Pittsburgh, Mỹ. Cô không thể chịu đựng nổi âm thanh mọi người trong gia đình tạo ra lúc nhai đồ ăn bữa tối.

"Tim tôi đập mạnh, tôi bắt đầu phản ứng theo hai cách. Tôi bắt đầu khóc hoặc tức giận dữ dội. Thực sự kinh khủng, giống như bạn sắp chết vậy", Ellie Rapp nói.

Hải Vân/Báo Tin tức
Cặp đôi xích tay nhau suốt 3 tháng để thử thách tình yêu
Cặp đôi xích tay nhau suốt 3 tháng để thử thách tình yêu

Thay vì thử thách tình yêu khi xa cách, một cặp đôi người Ukraine đã quyết định trói chặt nửa kia của mình bằng một chiếc xích sắt trong thời gian suốt 3 tháng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN