Giới doanh nhân Canada lạc quan nhất thế giới

Các doanh nhân Canada được đánh giá là những người lạc quan nhất thế giới khi họ đều có cái nhìn tích cực về nền kinh tế toàn cầu và triển vọng kinh doanh của mình trong năm 2013. Đây là kết luận của một cuộc khảo sát được công bố mới đây tại Diễn đàn kinh tế thế giới tại Davos, Thụy Sĩ.

 

Kết quả khảo sát do PricewaterhouseCoopers LLC - Công ty dịch vụ đa quốc gia hàng đầu thế giới - thực hiện với 1.300 Giám đốc điều hành (CEO) trên toàn cầu, trong đó có 120 người ở Canada, cho thấy 42% CEO của Canada khẳng định họ "rất tự tin" về triển vọng kinh doanh của công ty họ trong năm 2013, so với 36% CEO khác trên toàn cầu. Thậm chí, trong số này còn có tới 60% CEO Canada bày tỏ sự tin tưởng công ty họ sẽ có sự tăng trưởng trong vòng 3 năm tới và tỷ lệ này chỉ đứng sau nhóm CEO đến từ các nền kinh tế mới nổi ở Brazil, Trung Đông và Ấn Độ.

 

Kết quả của cuộc khảo sát năm nay cũng cho thấy một sự thay đổi đáng kể trong niềm tin của giới doanh nhân Canada đối với nền kinh tế toàn cầu so với năm 2012, khi 24% dự đoán rằng nền kinh tế sẽ trở nên tồi tệ hơn trong năm 2013 và 26% cho rằng sẽ có những cải thiện, trong khi tỷ lệ tương ứng của năm trước lần lượt là 48% và 15%. Trên cơ sở toàn cầu, 18% các CEO cảm thấy nền kinh tế sẽ được cải thiện trong năm 2013, trong khi 28% dự đoán một sự suy giảm và 52% cho rằng tình hình sẽ không thay đổi.

 

Đối với kế hoạch tuyển dụng, gần 2/3 số CEO của Canađa cho biết họ sẽ tăng biên chế trong năm nay, so với 48% số CEO khác trên toàn cầu. Mặc dù có kế hoạch tăng biên chế, nhưng có tới 80% các CEO Canađa nói rằng họ đã thực hiện các biện pháp cắt giảm chi phí trong năm 2012 và 77% cho biết họ dự kiến sẽ tiếp tục cắt giảm trong năm 2013. Trên toàn cầu, 70% số CEO được hỏi cũng dự kiến sẽ cắt giảm chi phí trong năm nay. Cuộc khảo sát cũng cho thấy 62% các CEO trên toàn cầu nói rằng mối quan tâm lớn nhất của họ là khả năng tăng thuế, trong khi đó các CEO của Canađa lại khẳng định mối quan tâm của mình là tìm kiếm những người lao động có kỹ năng phù hợp. 72% các CEO của Canađa cho biết ưu tiên hàng đầu của chính phủ là nên tập trung các nỗ lực vào việc tạo ra một lực lượng lao động lành nghề.

 

Giới phân tích nhận định sự tự tin của giới thương nhân Canađa đồng nghĩa với một thực tế rằng nền kinh tế của nước này vẫn phát triển tương đối mạnh và ít chịu ảnh hưởng của các cú sốc từ bên ngoài. Trao đổi về vấn đề này, CEO của PWC Canada Bill McFarland nhận định mặc dù tốc độ tăng trưởng của nước này chỉ ở mức 1% hoặc 2% và có thể sẽ kéo dài trong một thời gian nữa, song nền kinh tế Canada sẽ ít có nguy cơ gặp nhiều rủi ro tương tự như nhiều nước khác. Theo ông Mắc Phalen, sự lạc quan của các CEO Canada có ý nghĩa rất quan trọng bởi đó là cơ sở để họ đưa ra các quyết định về chiến lược kinh doanh và tuyển dụng lao động, từ đó tạo ra động lực kích thích kinh tế và tăng trưởng việc làm.

 

Ông McFarland cũng cho biết thêm các CEO của Canada cũng quan tâm nhiều hơn đến việc tìm kiếm sáp nhập hoặc liên doanh trong năm 2013 và điều này cũng chỉ ra một xu hướng rằng họ mong muốn tìm kiếm sự tăng trưởng từ các thị trường mới ngoài Canada. Theo kết quả của cuộc khảo sát, 70% CEO của Canada dự kiến sẽ tham gia vào một liên minh chiến lược mới hoặc liên doanh với các công ty khác trong năm 2013 so với 47% những người khác trên toàn cầu. Trong khi đó, 3/4 CEO Canada nhắm mục tiêu vào các công ty khác ở Bắc Mỹ.

 

 

TTXVN/Tin tức

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN