Argentina phát hiện hóa thạch loài khủng long mới

Ngày 4/6, các nhà cổ sinh vật học Argentina thông báo vừa phát hiện các dấu tích hóa thạch của một loài khủng long mới tồn tại cách đây 90 triệu năm tại khu vực Patagonia thuộc nước này.

Chú thích ảnh
Hóa thạch của một loài khủng long mới tồn tại cách đây 90 triệu năm tại khu vực Patagonia, Argentina. Ảnh: AFP/TTXVN

Các nhà khoa học thuộc Đại học La Matanza của Argentina cho biết hóa thạch có chiều dài chưa đến 1 mét rưỡi, được tìm thấy trong lúc khai quật tại tỉnh Rio Negro ở khu vực Patagonia, cách Buenos Aires khoảng 1.100 km.

Theo nhà nghiên cứu Matias Motta, tác giả chính của nghiên cứu về loài khủng long trên, hóa thạch thuộc Overoraptor chimentoi - một chi mới của loài khủng long ăn thịt Paraves. Khủng long này có móng vuốt rất sắc, chắc chắn được dùng để tấn công con mồi, trong khi chân của chúng dài và khỏe chứng tỏ có khả năng chạy nhanh. 

Các nhà nghiên cứu rất ngạc nhiên khi phát hiện chân của khủng long này tương tự họ khủng long Raptor, trong khi chi trước rất dài và khỏe tương tự các loài chim hiện đại. Các chuyên gia cho rằng phát hiện này đem lại “chìa khóa” giúp giới nghiên cứu tìm hiểu về sự tiến hóa của các loài chim.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Hóa thạch khủng long tí hon nằm trong viên hổ phách
Hóa thạch khủng long tí hon nằm trong viên hổ phách

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện hóa thạch một loài khủng long có kích thước chỉ tương đương chim ruồi ngày nay, mắc kẹt trong hổ phách 99 triệu năm tuổi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN