Ngăn chặn, xử lý nghiêm buôn lậu, gian lận thương mại dịp Tết

Để đảm bảo an toàn nguồn hàng cũng như ngăn chặn triệt để các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, nhất là thời điểm dịp Tết Nguyên đán đang cận kề, các ngành chức năng ở tỉnh Ninh Thuận đang tập trung tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường.

Qua đó, phát hiện, xử lý kịp thời các vụ vận chuyển, buôn bán trái phép hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng… đưa ra thị trường tiêu thụ để trục lợi bất chính.

Chú thích ảnh
Đội Quản lý thị trường số 1 - Cục Quản lý thị trường tỉnh Ninh Thuận kiểm tra nhãn mác các mặt hàng tại trung tâm thương mại ở thành phố Phan Rang - Tháp Chàm.

Theo lãnh đạo Cục Quản lý thị trường tỉnh Ninh Thuận, thời điểm Tết Nguyên đán là cơ hội lớn để một số doanh nghiệp, cơ sở sản xuất - kinh doanh làm ăn phi pháp, đưa hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ ra thị trường tiêu thụ.

Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Ninh Thuận Phạm Đức Thuần cho biết, để chấn chỉnh tình trạng trên, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh đang phối hợp với các ngành chức năng trong tỉnh đẩy mạnh kiểm tra, kiểm soát các phương tiện vận chuyển hàng hóa trên các tuyến quốc lộ từ Bắc và Nam đi vào tỉnh.

Đồng thời, tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh, các chợ đầu mối, các trung tâm thương mại cũng như các điểm mua bán hàng hóa, nhất là đối với các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu như rượu, bia, nước giải khát, thuốc lá, thịt gia súc, gia cầm, lương thực, thực phẩm, hoa quả và các mặt hàng điện tử, mỹ phẩm, các mặt hàng liên quan đến việc phòng, chống dịch bệnh COVID-19…

Theo đánh giá của lãnh đạo Cục Quản lý thị trường tỉnh Ninh Thuận, bên cạnh những doanh nghiệp, cơ sở sản xuất - kinh doanh hoạt động chân chính, hợp pháp thì vẫn còn một số doanh nghiệp, đối tượng chờ thời cơ sản xuất, trà trộn đưa hàng giả, hàng kém chất lượng ra thị trường lừa người tiêu dùng để trục lợi.  

Thủ đoạn của các đối tượng này rất tinh vi, phức tạp. Họ chịu khó chia nhỏ hàng hóa, trà trộn hàng giả, hàng nhập lậu với hàng hóa khác khi vận chuyển; đặc biệt là các phương tiện vận chuyển những mặt hàng này thường di chuyển vào đêm khuya, gây nhiều khó khăn cho các lực lượng chức năng trong quá trình kiểm tra, kiểm soát và xử lý vi phạm.

Tính từ đầu năm đến nay, lực lượng của Cục Quản lý thị trường tỉnh Ninh Thuận đã tiến hành kiểm tra, kiểm soát và qua đó đã phát hiện và xử lý 8 vụ vận chuyển, buôn bán hàng lậu, hàng cấm và 46 vụ vi phạm về nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ hàng hóa… Một số vụ vi phạm đã chuyển cho công an tỉnh tiếp tục điều tra, củng cố hồ sơ do có dấu hiệu vi phạm hình sự.

Ông Trần Quốc Sanh, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Ninh Thuận cho biết, để thị trường hàng hóa đảm bảo hoạt động ổn định, tạo sự công bằng trong hoạt động thương mại, UBND tỉnh đã có chỉ đạo các ngành chức năng tiếp tục tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc vận chuyển, bán buôn hàng giả, hàng cấm; những mặt hàng vi phạm về giá, an toàn thực phẩm…; xử lý nghiêm minh hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.

Để phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại phát huy hiệu quả, chính quyền các địa phương ở tỉnh Ninh Thuận cũng đang đẩy mạnh tuyên truyền cho các cơ sở sản xuất, các hộ kinh doanh biết và chấp hành nghiêm quy định của pháp luật về phòng, chống buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng; không tiếp tay cho các hoạt động gian lận thương mại, gây bất ổn thị trường, làm ảnh hưởng đến quyền lợi người tiêu dùng…

Tin, ảnh: Công Thử  (TTXVN)
Thủ đoạn của các đối tượng buôn lậu ngày càng tinh vi
Thủ đoạn của các đối tượng buôn lậu ngày càng tinh vi

Ngày 3/2, Tổng cục Hải quan cho biết, trong tháng 1/2021, tình hình hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới của những ngày cận tết có chiều hướng giảm hơn so với năm 2020. Song, tính chất các vụ việc rất phức tạp, thủ đoạn của các đối tượng buôn lậu tinh vi hơn, số lượng hàng hóa vi phạm bị giữ nhiều hơn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN