Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ tiếp Đặc phái viên của Tổng thư ký LHQ về Myanmar

Ngày 5/6, tại trụ sở Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ) ở New York (Mỹ), Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Đặng Hoàng Giang đã tiếp bà Julie Bishop, Đặc phái viên của Tổng thư ký LHQ đến trao đổi về tình hình Myanmar nhân dịp bà có chuyến thăm làm việc tại New York.

Chú thích ảnh
Đại sứ Đặng Hoàng Giang tiếp bà Julie Bishop. 

Theo phóng viên TTXVN tại LHQ, Đại sứ Đặng Hoàng Giang chúc mừng bà Julie Bishop được Tổng thư ký LHQ bổ nhiệm làm Đặc phái viên về Myanmar; bày tỏ tin tưởng với kinh nghiệm ngoại giao phong phú và hiểu biết sâu sắc về khu vực, bà sẽ đảm nhiệm thành công vai trò này. Đại sứ Đặng Hoàng Giang nhấn mạnh ưu tiên hàng đầu hiện nay là xây dựng lòng tin, thúc đẩy các bên thực hiện ngừng bắn, đối thoại và tạo thuận lợi cho hoạt động cứu trợ nhân đạo.

Khẳng định “Đồng thuận 5 điểm” của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tiếp tục là cơ sở quan trọng cho nỗ lực tìm kiếm giải pháp hoà bình và bền vững, Trưởng Phái đoàn Việt Nam mong muốn LHQ và cá nhân bà Julie Bishop sẽ phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với ASEAN và Đặc phái viên của Chủ tịch ASEAN về Myanmar trên cơ sở nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, không can thiệp vào công việc nội bộ, phù hợp với ý chí và nguyện vọng của nhân dân Myanmar. 

Chú thích ảnh
Quang cảnh buổi tiếp. 

Bà Julie Bishop khẳng định sẽ nỗ lực hết sức trong vai trò Đặc phái viên của Tổng thư ký LHQ nhằm góp phần đem lại hòa bình và ổn định cho Myanmar; nhấn mạnh LHQ ủng hộ vai trò dẫn dắt của ASEAN trong tiến trình này. Đánh giá cao vị thế của Việt Nam tại LHQ và trong ASEAN nói chung, cũng như cách tiếp cận xây dựng đối với vấn đề Myanmar nói riêng, bà Julie Bishop mong muốn Việt Nam tiếp tục phát huy vai trò, đóng góp tích cực cho nỗ lực chung, hướng tới đạt được giải pháp toàn diện, lâu dài cho khủng hoảng hiện nay tại Myanmar.

Trước đó, ngày 5/4, Tổng thư ký LHQ António Guterres đã bổ nhiệm bà Julie Bishop làm Đặc phái viên về vấn đề Myanmar. Bà Julie Bishop có kinh nghiệm sâu rộng về chính trị, pháp lý và quản lý, từng là Nghị sĩ Quốc hội Australia (1998-2019) và giữ nhiều vị trí cấp cao trong Chính phủ Australia như Bộ trưởng Ngoại giao (2013-2018), Bộ trưởng Nội các về Giáo dục, Khoa học và Đào tạo, Bộ trưởng Hỗ trợ Thủ tướng về các vấn đề Phụ nữ và Bộ trưởng về Người cao tuổi.

Tin, ảnh: Thanh Tuấn (TTXVN)
Thắt chặt tình đoàn kết giữa các phái đoàn Việt Nam, Lào và Campuchia tại LHQ
Thắt chặt tình đoàn kết giữa các phái đoàn Việt Nam, Lào và Campuchia tại LHQ

Trong các ngày 3/2 và 5/2, tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York, Đại sứ Anouparb Vongnorkeo, Trưởng Phái đoàn thường trực Lào và Đại sứ Sophea Eat, Trưởng Phái đoàn Campuchia cùng cán bộ chủ chốt của phái đoàn hai nước đã đến chúc mừng Đại sứ Đặng Hoàng Giang và các thành viên Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN