Thủ tướng trao thưởng cho các tổ chức và cá nhân có thành tích xuất sắc về tam nông

Chiều tối 26/11, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự Lễ khen thưởng các tổ chức và cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 Khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình với đại diện 30 doanh nghiệp tiêu biểu tham gia Triển lãm quốc gia “Thành tựu 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 Khóa X”. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện Hội nghị trực tuyến tổng kết toàn quốc và Triển lãm quốc gia về thành tựu 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 Khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Cùng dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình và đặc biệt là sự có mặt của hơn 300 đại biểu các ban, bộ, ngành Trung ương và các địa phương, các tổ chức, cá nhân được khen thưởng đợt này.

Nghị quyết Trung ương 7 Khóa X là Nghị quyết toàn diện về nông nghiệp, nông dân, nông thôn với các quan điểm và chủ trương đúng đắn, hợp lòng dân, được nhân dân đồng tình hưởng ứng.

Nghị quyết đã được các cấp ủy và cả hệ thống chính trị nỗ lực triển khai thực hiện nghiêm túc, đạt nhiều kết quả mang tính đột phá, cải thiện rõ rệt đời sống của đa số nông dân, đóng góp quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của cả nước.

Trong thành tích chung đó, có sự đóng góp công sức, trí tuệ của các nhà khoa học, nhà quản lý, các doanh nghiệp, người lao động trực tiếp và nông dân tiêu biểu trong cả nước.

Tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 200 tổ chức và cá nhân cùng 11 doanh nghiệp có thành tích xuất sắc trong thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 Khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, trong đó có 48 tập thể nhân dân, cán bộ xã, 42 chi bộ và 46 cá nhân.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao tặng bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Phát biểu tại Lễ khen thưởng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định nông nghiệp, nông dân và nông thôn là những lĩnh vực có vị trí chiến lược hàng đầu và là cơ sở góp phần quan trọng cho sự phát triển bền vững kinh tế - xã hội, ổn định chính trị, giữ vững an ninh quốc phòng, giữ gìn phát huy bản sắc văn hóa dân tộc và bảo vệ môi trường.

Nhận định về tầm quan trọng của nông nghiệp, nông dân, nông thôn, Thủ tướng khẳng định Nghị quyết Trung ương 7 Khóa X đã ban hành nhiều quyết sách mang tính đột phá, không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người nông dân; xây dựng nền nông nghiệp phát triển toàn diện theo hướng hiện đại, bền vững; tổ chức sản xuất hàng hóa lớn, chất lượng, hiệu quả, góp phần hiện đại hóa kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội.

Mặc dù điều kiện kinh tế Việt Nam còn nhiều khó khăn, thách thức, tình hình kinh tế thế giới có nhiều phức tạp như dịch bệnh, biến đổi khí hậu, thiên tai bão lũ... tuy nhiên đến nay nông nghiệp, nông thôn Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, duy trì sự ổn định, phát triển kinh tế - xã hội nước nhà.

Thủ tướng cho rằng, Nghị quyết đã tạo ra những bước đột phát trong phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là điện, đường, trường trạm. Năng suất lao động tăng nhanh, tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh, diện mạo khu vực nông thôn có nhiều thay đổi, đời sống người nông dân phát triển mạnh mẽ.

Những chuyển biến ở lĩnh vực này mang lại nhiều thay đổi cho ngành nông nghiệp Việt Nam. Tỷ lệ xã đạt tiêu chí nông thôn mới đến hết năm 2017 đạt 34,4%, dự kiến cuối năm 2018 đạt trên 40% và năm 2019 sẽ cơ bản đạt mục tiêu 50% số xã đạt chuẩn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Nghị quyết là sự tôn vinh của lãnh đạo Đảng, Nhà nước đối với những cá nhân đóng góp cho sự phát triển của ngành nông nghiệp Việt Nam, đặc biệt là đội ngũ doanh nhân, những nông dân nhạy bén, dám nghĩ, dám làm.

Nghị quyết đã tạo chuyển biến mạnh mẽ trong tái cơ cấu nền nông nghiệp, đẩy mạnh nông nghiệp hiện đại, sáng tạo trong sản xuất kinh doanh và đã đưa những sản phẩm nông nghiệp có chất lượng cao ra thế giới, giành nhiều giải thưởng quốc tế uy tín tại ASEAN, Mỹ, Nga, Dubai, Hàn Quốc.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao tặng Bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 (Khóa X). Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Dẫn chứng thành công của một số đơn vị tiêu biểu về lĩnh vực này như Tập đoàn TH True Milk, Công ty cổ phần Supe Phốt phát Lâm Thao..., Thủ tướng mong muốn các tập thể, cá nhân và doanh nghiệp được khen thưởng sẽ tiếp tục phát huy tốt thành tích đã đạt được, lan tỏa rộng rãi hơn, đóng góp xứng đáng vào mục tiêu phát triển một nền nông nghiệp thông minh, hội nhập quốc tế; thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới phồn vinh và văn minh, cải thiện tốt hơn đời sống của nông dân.

Thủ tướng đề nghị các cấp, các ngành Trung ương và địa phương chú trọng hơn nữa công tác khen thưởng, tuyên dương những cá nhân, tập thể có sáng kiến tốt trong lĩnh vực nông nghiệp, nông dân và nông thôn, qua đó đóng góp nhiều hơn nữa vào phát triển kinh tế, xã hội đất nước, trực tiếp là phát triển nông nghiệp, phát huy khả năng của người nông dân, xây dựng nông thôn mới.

Đặc biệt, các giải pháp về liên kết chuỗi, ứng dụng khoa học công nghệ, mô hình sản xuất nông nghiệp hiện đại nhằm nâng cao đời sống, thu nhập cho người dân, doanh nghiệp, cho đất nước, góp phần thực hiện mục tiêu về đích sớm, nhất là các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội mà Đảng, Quốc hội, Chính phủ đã đề ra.

Quang Vũ (TTXVN)
Các công trình nghiên cứu của Học viện Nông nghiệp Việt Nam phải hướng tới 'tam nông'
Các công trình nghiên cứu của Học viện Nông nghiệp Việt Nam phải hướng tới 'tam nông'

Sáng 30/9, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến dự và phát biểu tại Lễ khai giảng năm học 2018 - 2019 của Học viện Nông nghiệp Việt Nam. TTXVN trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu như sau:

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN