Tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác Việt Nam - Hong Kong (Trung Quốc)

Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong, trưa 29/4, tại trụ sở Chính quyền đặc khu hành chính Hong Kong trên đảo Hong Kong (Trung Quốc), Trưởng Đặc khu Hành chính Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga đã tiếp Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Hong Kong Phạm Bình Đàm đến chào xã giao nhân dịp bắt đầu nhiệm kỳ công tác.

Tại buổi tiếp, Trưởng Đặc khu Lâm Trịnh Nguyệt Nga chào mừng Tổng Lãnh sự Phạm Bình Đàm đã đến Hong Kong nhận nhiệm vụ. Cảm ơn Tổng Lãnh sự đã chuyển thư chúc mừng của bà tới Chủ tịch nước và Thủ tướng mới của Việt Nam.

Trong những năm gần đây quan hệ Việt Nam - vùng lãnh thổ Hong Kong đã phát triển rất mạnh mẽ, thương mại song phương liên tục tăng trưởng trên 10% mỗi năm. Trong năm 2020, con số này đã lên tới hơn 24 tỷ USD. Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Hong Kong trong các nước ASEAN. Với việc Hong Kong đã khôi phục lại được ổn định, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga cho rằng, quan hệ Hong Kong - Việt Nam sẽ có thêm nhiều dư địa để phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong nhiều lĩnh vực như thương mại, đầu tư, du lịch, ngành công nghiệp du thuyền...

Bà cũng đánh giá cao Việt Nam kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19, trong bối cảnh tình hình dịch bệnh tại Hong Kong cũng được kiểm soát tốt. Theo bà, đây là thời điểm hai bên cần nghiêm túc cân nhắc việc thiết lập một cơ chế đi lại song phương. Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga cho biết Hong Kong và Singapore đã chính thức công bố mô hình “Bong bóng du lịch”, đồng thời bày tỏ hy vọng Việt Nam và Hong Kong sớm giao cho một cơ quan đầu mối, cùng nhau thương lượng về các chi tiết cụ thể để hai bên có thể thiết lập một cơ chế tương tự, phù hợp với điều kiện và hoàn cảnh của mỗi bên. Bà tin tưởng với cơ chế đó, người dân hai bên có thể đi lại một cách dễ dàng hơn.

Về phần mình, Tổng Lãnh sự Phạm Bình Đàm đánh giá cao vai trò lãnh đạo của Trưởng Đặc khu trong những năm qua trong việc phát triển Hong Kong thành một thành phố thịnh vượng, một một trung tâm tài chính quốc tế quan trọng và chúc mừng Trưởng Đặc khu trong việc thành công khôi phục ổn định trật tự xã hội và kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh trong năm vừa qua. Bên cạnh đó, Tổng Lãnh sự cũng đánh giá cao quyết tâm và cam kết của lãnh đạo Hong Kong trong việc thiết lập hành lang đi lại giữa hai bên.

Ông Phạm Bình Đàm cho đây cũng là thời điểm thích hợp mặc dù cần cân nhắc kĩ lưỡng nhưng cũng cần phải tìm các biện pháp nới lỏng đi lại xuyên biên giới để tạo điều kiện đi lại thuận lợi cho các doanh nghiệp và tăng cường giao lưu giữa hai bên. Tổng Lãnh sự cảm ơn chính quyền Hong Kong đã nới lỏng quy định cấp thị thực du học cho Việt Nam cũng như cam kết sẽ tiếp tục nới lỏng các loại thị thực khác cho Việt Nam.

Tổng Lãnh sự Phạm Bình Đàm tin tưởng rằng dưới sự lãnh đạo của Trưởng Đặc khu Lâm Trịnh Nguyệt Nga, Hong Kong tiếp tục là một thành phố quốc tế, trung tâm tài chính và trung tâm công nghệ sáng tạo, cũng như tiếp tục ủng hộ phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực với Việt Nam, giúp quan hệ hai bên tiếp tục gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trong thời gian tới.

Lê Anh (TTXVN)
Tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Costa Rica
Tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Costa Rica

Nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Cộng hòa Costa Rica (24/4/1976 - 24/4/2021), sáng 29/4, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã hội đàm trực tuyến với Bộ trưởng Ngoại giao và Tín ngưỡng nước Cộng hòa Costa Rica Rodolfo Solano Quirós để trao đổi các phương hướng và biện pháp cụ thể nhằm tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN